Xóa bỏ “định kiến” dân IT trầm tính, ít nói, chàng sinh viên Greenwich trở thành diễn giả chính thức trên sân khấu diễn thuyết quốc tế

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cho rằng dân IT đa phần sống khép kín, ít nói, Nguyễn Đức Hiếu – sinh viên Công nghệ thông tin tại Greenwich Việt Nam đã chinh phục sân khấu diễn thuyết quốc tế TEDx có hơn 40 triệu người theo dõi toàn cầu.

Nguyễn Đức Hiếu – sinh viên Công nghệ thông tin tại Greenwich Việt Nam gia nhập đội ngũ diễn giả TEDx Greenwich University Hanoi.

Ngày 3/3, sân khấu diễn thuyết quốc tế TEDx Greenwich University Hanoi đã được tổ chức tại Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội với sự góp mặt của 15 diễn giả trẻ được tuyển chọn kỹ lưỡng sau hơn 3 tháng từ những học sinh, sinh viên giỏi tiếng Anh, có đam mê với diễn thuyết truyền cảm hứng. Trong số đó có 2 diễn giả khách mời là TikToker, người mẫu Aybar Carmona Rufino và Content creator Meichan cùng 6 bạn học sinh THPT, 7 sinh viên Greenwich (4 sinh viên từ cơ sở Hà Nội, 2 sinh viên cơ sở TP.HCM, 1 sinh viên cơ sở Cần Thơ). Các sự kiện TEDx Talks được cấp phép bởi tổ chức TED. Đây là diễn đàn chia sẻ những thông điệp ý nghĩa, giàu tính nhân văn giữa các diễn giả ở nhiều độ tuổi, lĩnh vực và quốc gia khác nhau. Phần diễn thuyết của họ được ghi hình và chia sẻ miễn phí trên các kênh truyền thông online của TEDx. Kênh Youtube chính thức của TEDx Talks hiện thu hút hơn 40 triệu người theo dõi trên toàn cầu.

Vượt qua 3 vòng loại, Nguyễn Đức Hiếu đã trở thành một trong số 15 gương mặt diễn giả chính thức của TEDx Greenwich University Hanoi. Câu chuyện về hành trình tìm kiếm đam mê của chàng sinh viên IT đã gây ấn tượng mạnh mẽ với hội đồng Ban giám khảo.

Nguyễn Đức Hiếu cùng bố mẹ tại sự kiện ngày 3/3 của TEDx Greenwich University Hanoi.

Tìm thấy đam mê đích thực từ TEDx Greenwich University Hanoi

Ít ai biết rằng, trước khi đến với sân khấu diễn thuyết quốc tế TEDx Greenwich University Hanoi, Nguyễn Đức Hiếu từng rất khó khăn để tìm kiếm đam mê thực sự của mình. Giống với đa phần các bạn đồng trang lứa, Hiếu học đại học như một lẽ dĩ nhiên. Sinh ra trong một gia đình có kinh tế khá giả, được bố mẹ quan tâm từ nhỏ, cuộc sống của Hiếu trôi qua khá êm đềm. Mọi thứ diễn ra trong cuộc đời Hiếu như đã được “lập trình” sẵn một cách hoàn hảo. Tuy vậy, sau khi đỗ ngành Công nghệ thông tin của Greenwich Việt Nam, Hiếu đã trải qua một giai đoạn khó khăn vì mông lung với chính sự lựa chọn của mình. Đúng lúc đó, Hiếu tình cờ nhìn thấy thông tin về sân khấu diễn thuyết TEDx Greenwich University Hanoi trên các kênh truyền thông của nhà trường. Mong muốn được thử sức với những sân chơi mới, Hiếu đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của mình và đăng ký tham gia chương trình.

Trải qua 3 vòng loại gắt gao, Hiếu chính thức trở thành một trong số 4 sinh viên Greenwich đại diện cơ sở Hà Nội bước lên sân khấu chính thức của TEDx Greenwich University Hanoi. Trong phần trình bày của mình, Hiếu đã đem tới thông điệp “Formula to find the true passion” (tạm dịch: Công thức tìm kiếm đam mê thực sự) gây ấn tượng mạnh mẽ với hội đồng Ban giám khảo. Dựa trên chính câu chuyện của mình, Hiếu đã truyền cảm hứng tới đông đảo công chúng về động lực và phương pháp phù hợp để tìm thấy niềm đam mê đích thực của mỗi người.

Nguyễn Đức Hiếu diễn thuyết trên sân khấu TEDx Greenwich University Hanoi.

Sau khi tham dự sân khấu diễn thuyết TEDx Greenwich University Hanoi, Đức Hiếu đã xác định được đam mê của mình, đó là trở thành một diễn giả về lĩnh vực Công nghệ thông tin. Cậu bạn chia sẻ:

“Sau TEDx Greenwich University Hanoi, em dự định sẽ tiếp tục tham gia thêm các cuộc thi tương tự về MC, hùng biện và diễn thuyết. Trong tương lai, em mong muốn trở thành một diễn giả chuyên nghiệp, dùng kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của mình để lan tỏa động lực phát triển tới những người có chung mối quan tâm về lĩnh vực đó.”

Xoá bỏ “định kiến” về dân IT sống khép kín, “lười” giao tiếp

Ngược lại với “định kiến” của một số người cho rằng dân IT đa phần sống nội tâm, khép kín, hạn chế về giao tiếp, Nguyễn Đức Hiếu lại là một bạn trẻ rất năng nổ, hoạt bát. Ngoài giờ học ở trường, Hiếu còn chăm chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa tại các câu lạc bộ sinh viên như: CLB MC & Thuyết trình Greenwich Việt Nam – GMC, CLB IT Greenwich – GIT, CLB Tình nguyện Greenwich – ALIFE,… Bên cạnh đó, Hiếu cũng tích cực góp mặt tại một số cuộc thi dành cho sinh viên như FPT NihongoEng 2023 (cuộc thi ngôn ngữ dành cho học sinh, sinh viên, học viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) trên toàn quốc – tham gia Vòng Bán kết) hay Cuộc thi thuyết trình GMC’s Mic Zone 2023 – TOP 3 chung cuộc.

Ngoài việc học, Hiếu (áo đen) còn tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội.

Sử dụng tiếng Anh thành thạo, Hiếu đã tự tin chinh phục các sự kiện, cuộc thi sử dụng 100% tiếng Anh. Cậu bạn cho biết:

“Đối với ngữ pháp tiếng Anh, em thường tự tìm các đề thi trên mạng để làm, qua đó nâng cao vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu. Còn về khả năng nói và nghe, bí quyết của em là vận dụng phương pháp shadowing – thực hiện giao tiếp tiếng Anh 1-1 với mentor và các phần mềm để kiểm tra độ chuẩn xác trong phát âm của mình.”

Hiếu thường xuyên giải đề và luyện tập giao tiếp tiếng Anh 1-1 cùng mentor của mình.

Với tinh thần hăng say học hỏi, chàng sinh viên Nguyễn Đức Hiếu đã chứng minh rằng dân IT không chỉ là những người đam mê chuyên môn, mà còn có khả năng giao tiếp và sở hữu đa dạng các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Việc tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin hay ngôn ngữ vừa giúp Hiếu trau dồi kiến thức, kỹ năng, vừa góp phần hỗ trợ cậu bạn trong việc phát triển toàn diện, có khả năng thích nghi và phản xạ tốt trong mọi tình huống.

Nguyễn Đức Hiếu là một ví dụ sống động về sự đa nhiệm của cộng đồng sinh viên Công nghệ thông tin. Thông qua những hoạt động tích cực, sáng tạo về chuyên môn và trải nghiệm trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.