Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không

Nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn còn mơ hồ về những yếu tố cụ thể được đánh giá trong học bạ. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết về các yếu tố được xem xét trong học bạ khi xét tuyển đại học cũng như làm rõ vấn đề xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không, giúp thí sinh có cái nhìn rõ ràng và đầy đủ hơn về vấn đề này.

Những yếu tố được xem xét trong học bạ

Khi dùng điểm số trong học bạ để xét tuyển cao đẳng, đại học, các trường thường xem xét hai yếu tố chính là hạnh kiểm và điểm học lực. Bởi vì:

  • Điểm số các môn học (Theo tổ hợp môn hoặc tất cả 12 môn) thể hiện năng lực học tập và sự nỗ lực của thí sinh trong suốt quá trình học tập THPT.
  • Hạnh kiểm thể hiện đạo đức, ý thức học tập và rèn luyện của thí sinh trong suốt quá trình học tập THPT. Một số trường yêu cầu thí sinh có hạnh kiểm khá trở lên thì mới có thể tham gia xét tuyển vào một số ngành học nhất định
Nội dung liên quan:  Học cao đẳng có cần đăng ký nguyện vọng không? Góc giải đáp 

Ngoài ra, một số trường đại học/cao đẳng còn có thể xem xét một số yếu tố khác như:

Kết quả thi học sinh giỏi các cấp: Thể hiện năng lực học tập và khả năng tư duy logic của thí sinh. Thường thì các bạn có thành tích cao như giải nhất tỉnh, quốc gia sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng.

Kết quả thi tiếng Anh: Thể hiện khả năng ngoại ngữ, một yếu tố quan trọng trong học tập và hội nhập quốc tế. Căn cứ vào điểm số trên các chứng chỉ ngoại ngữ, thí sinh cũng có thể được ưu tiên hoặc không cần thi môn Anh ở kỳ thi THPT quốc gia.

Điểm thi năng khiếu: Các trường đại học có thể xét điểm thi năng khiếu cho các thí sinh có năng khiếu về nghệ thuật (Hát, vẽ,..), thể thao,…

xét học bạ

Phân loại hình thức xét học bạ

Tính điểm dựa trên điểm tổ hợp môn

Đây là hình thức xét tuyển phổ biến nhất hiện nay, được áp dụng bởi nhiều trường đại học, cao đẳng. Theo hình thức này, điểm xét tuyển của thí sinh sẽ được tính dựa trên điểm các môn học trong tổ hợp xét tuyển mà thí sinh đã đăng ký. Chẳng hạn như:

– A00: Toán, Vật lý, Hóa học

– A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

– B00: Toán, Hóa học, Sinh học

– B0: Toán, Sinh học, Lịch sử

xét học bạ dựa trên điểm tổ hợp môn

Tính điểm dựa trên điểm tổng của tất cả các môn

Xét tuyển 3 học kỳ: Điểm xét tuyển = (Điểm trung bình HKI lớp 11 + Điểm trung bình HKII lớp 11 + Điểm trung bình HKI lớp 12) / 3

Nội dung liên quan:  Đăng ký nguyện vọng bao nhiêu tiền? Cách nộp lệ phí đăng ký nguyện vọng

Xét tuyển 5 học kỳ: Điểm xét tuyển = (Điểm trung bình HKI lớp 10 + Điểm trung bình HKII lớp 10 + Điểm trung bình HKII lớp 11 + Điểm trung bình HKII lớp 12 + Điểm trung bình HKI lớp 12) / 5

Xét tuyển 6 học kỳ: Điểm xét tuyển = (Điểm trung bình HKI lớp 10 + Điểm trung bình HKII lớp 10 + Điểm trung bình HKI lớp 11 + Điểm trung bình HKII lớp 11 + Điểm trung bình HKI lớp 12 + Điểm trung bình HKII lớp 12) / 6

xét học bạ dựa trên điểm tổng các môn

Những lưu ý quan trọng khi xét học bạ

  • Học bạ cần có đầy đủ các thông tin như họ và tên học sinh, ngày sinh, địa chỉ, điểm các môn học trong từng năm học, xếp loại hạnh kiểm,…
  • Xác định rõ việc thí sinh xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không để tránh làm mất thời gian.
  • Mỗi trường đại học, cao đẳng sẽ quy định thời hạn nộp học bạ khác nhau. Do đó, bạn cần theo dõi thông báo của trường để nộp học bạ đúng thời hạn.

Câu hỏi thường gặp

Thí sinh xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không?

Thí sinh xét học bạ không cần đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi dùng hình thức xét tuyển cao đẳng, đại bằng bằng điểm học bạ. Đối với hình thức này, thí sinh cần đăng ký nguyện vọng trên hệ thống riêng của từng trường đại học vào thời gian tổ chức xét tuyển học bạ.

Có thể chọn ngành, chọn tổ hợp xét tuyển khác nhau không?

Có, thí sinh hoàn toàn có thể chọn ngành, chọn tổ hợp xét tuyển khác nhau trong cùng một đợt xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, mỗi trường đại học có thể quy định riêng về số lượng nguyện vọng tối đa được phép đăng ký nên thí sinh cần đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện xét tuyển của ngành, tổ hợp xét tuyển đã chọn.

Nội dung liên quan:  Thời gian đăng ký nguyện vọng 2024 - Cập nhật mới nhất

Có thể chọn ngành, tổ hợp khác nhau hay không

Có được điều chỉnh nguyện vọng không?

Thông thường, thí sinh không được điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã hoàn thành đăng ký. Tuy nhiên, một số trường đại học có thể cho phép điều chỉnh nguyện vọng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi đóng cổng đăng ký.

Xem kết quả trúng tuyển nguyện vọng ở đâu?

Kết quả trúng tuyển nguyện vọng xét học bạ sẽ được công bố trên website của trường đại học mà thí sinh đã đăng ký. Thí sinh cũng có thể tra cứu kết quả trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?

Điều kiện xét tuyển học bạ cụ thể sẽ tùy thuộc vào quy định của từng trường đại học. Tuy nhiên, nhìn chung, các trường sẽ xét tuyển dựa trên học bạ THPT của thí sinh, bao gồm:

  • Điểm trung bình học bạ: Điểm trung bình học bạ thường được tính từ hai hoặc ba năm học cuối cấp THPT, tùy theo quy định của trường.
  • Điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển: Một số trường có thể xét riêng điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển, bên cạnh điểm trung bình học bạ.
  • Các thành tích khác (nếu có): Một số trường có thể xét thêm các thành tích khác như giải học sinh giỏi, hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ ngoại ngữ (Toeic, IELTS,…),…

Xét học bạ là một phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Phương thức này mang đến nhiều lợi ích cho thí sinh như giảm bớt áp lực thi cử, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời tạo cơ hội cho những học sinh có thành tích học tập tốt được tuyển thẳng vào trường đại học mà mình mong muốn.