Tuyển Sinh Đại Học 2023 Và Những Điều Mà Thí Sinh Cần Biết

Tuyển sinh đại học 2023 đang trở thành chủ đề “nóng hổi” được nhiều các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Với mỗi năm, các trường đại học và cao đẳng đều thay đổi các phương thức tuyển sinh và yêu cầu riêng đối với thí sinh. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về các thông tin liên quan đến tuyển sinh là rất cần thiết.

Trong bài viết này, hãy cùng Greenwich Việt Nam điểm qua những thông tin quan trọng về tuyển sinh đại học 2023 mà các sĩ tử nên nắm rõ để có kế hoạch chuẩn bị thật tốt nhất nhé.

Các Phương Thức Xét Tuyển 2023 Mà Thí Sinh Nên Biết

Xét Tuyển Dựa Theo Kết Quả Thi THPT Quốc Gia

Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia là phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của thí sinh. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học sẽ thông báo điểm chuẩn của từng ngành, từng trường đại học trong kỳ tuyển sinh. Thi sinh đáp ứng được mức điểm do nhà trường đặt ra sẽ trúng tuyển vào trường đại học đó theo khối ngành tương ứng.

Ví dụ, để xét tuyển vào ngành Marketing của trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân, thí sinh cần trúng tuyển khối D01, bao gồm Toán, Văn và Anh. Tổng điểm thi tốt nghiệp THPT 3 môn này sẽ là căn cứ để đánh giá hồ sơ tuyển sinh. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi và tổ hợp các môn thi Đại học, Cao đăng năm 2023

Xét tuyển dựa theo kết quả thi thpt quốc gia là phương thức được ưa chuộng nhất hiện nay

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, các trường đại học sẽ đưa ra mức điểm sàn dựa trên quy định. Thí sinh đáp ứng được yêu cầu có thể nộp hồ sơ đăng ký. Mức điểm trúng tuyển sẽ được công bố sau khi đóng cổng đăng ký. Nhà trường sẽ xét tuyển từ thí sinh có điểm cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

>>> Bạn đã biết: Sự khác nhau giữa điểm chuẩn và điểm sàn?

Xét Tuyển Dựa Vào Điểm Học Bạ 

Xét điểm học bạ là phương thức xét tuyển đại học dựa trên kết quả học tập trong suốt quá trình lớp 10, 11 và 12 của thí sinh. Thông thường, điểm học bạ sẽ được tính dựa trên các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông, bao gồm Toán, Văn, Anh, các môn khoa học tự nhiên, xã hội và một số môn chuyên ngành (nếu có). 

Xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ

Các trường đại học có những phương thức xét tuyển đặc biệt khác nhau. Một số trường chỉ xét tuyển tuyển học bạ, trong khi các trường khác yêu cầu kết hợp với chứng chỉ quốc tế hoặc điểm thi riêng. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng điểm học bạ và vẫn đăng ký thêm các phương thức khác để tăng cơ hội đỗ vào trường mình mong muốn. Tuy nhiên, có 5 cách thức xét tuyển phổ biến mà các trường thường sử dụng. Một số phương thức xét tuyển dựa vào học bạ phổ biến là:

  • Xét tuyển theo điểm trung bình môn năm lớp 12;
  • Xét tuyển theo tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển;
  • Xét tuyển theo điểm tổng kết trung bình môn của 6 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12;
  • Xét tuyển theo điểm tổng kết trung bình môn của 5 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12;
  • Xét tuyển theo điểm trung bình từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về phương thức xét học bạ 2023 mà thí sinh cần biết

Xét Tuyển Dựa Vào Kết Quả Bài Thi Đánh Giá Năng Lực

Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của học sinh tại Việt Nam. Kỳ thi này được tổ chức hàng năm để đánh giá năng lực của học sinh. và được thiết kế để đánh giá khả năng toàn diện của các thí sinh trong các lĩnh vực như kiến thức chung, tư duy logic và ngôn ngữ. Thông qua kỳ thi đánh giá năng lực, các trường đại học có thể đánh giá được năng lực và tiềm năng của từng ứng viên, từ đó đưa ra quyết định xét tuyển phù hợp.

>>> Xem thêm: Danh sách các trường Đại học tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi Đánh Giá Năng Lực 2023

Năm 2023, Đại học Quốc gia TP HCM đã thông báo về kỳ thi đánh giá năng lực năm nay, được tổ chức trong hai đợt vào ngày 26/3 và 28/5. Thí sinh có thể lựa chọn thi cả hai đợt, với đợt đầu tiên bắt đầu đăng ký từ ngày 1 đến 26/2, đợt hai từ ngày 5 đến 28/4. Ngoài 17 điểm thi như năm 2022, Đại học Quốc gia TP HCM còn mở thêm điểm thi tại Lâm Đồng, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Thừa Thiên – Huế để thuận tiện cho thí sinh trong khu vực này.

Chi tiết kỳ thi Đánh Giá Năng Lực 2023 do ĐH Quốc Gia TP Hồ Chí Minh tổ chức

Chi tiết kỳ thi Đánh Giá Năng Lực 2023 do ĐH Quốc Gia TP Hồ Chí Minh tổ chức

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM sẽ diễn ra trong hai đợt vào ngày 26/3 và 28/5, cho phép thí sinh đăng ký tham gia cả hai đợt với thời gian đăng ký đợt 1 từ ngày 1 đến 26/2 và đợt 2 từ ngày 5 đến 28/4. Đại học Quốc gia TP HCM cũng có kế hoạch mở thêm điểm thi tại Lâm Đồng, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long và Thừa Thiên Huế ngoài 17 điểm thi như năm 2022.

Chi tiết kỳ thi Đánh Giá Năng Lực do ĐH Quốc Gia Hà Nội tổ chức

Chi tiết kỳ thi Đánh Giá Năng Lực do ĐH Quốc Gia Hà Nội tổ chức

Đối tượng tham gia kỳ thi ĐGNL năm 2023 bao gồm thí sinh đang học lớp 12 đủ điều kiện dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; hoặc thí sinh đã tốt nghiệp Kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp tốt nghiệp THPT. 

Cấu trúc đề thi của kỳ thi ĐGNL năm 2023 dựa trên chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuy nhiên sẽ được thiết kế để đánh giá khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và năng lực phân tích, tổng hợp thông tin của thí sinh. Mục đích của kỳ thi là giúp các trường học đánh giá khả năng của học sinh, từ đó có những đánh giá đúng đắn để giúp các học sinh và phụ huynh chọn lựa định hướng học tập phù hợp.

Xét Tuyển Thẳng, Xét Tuyển Ưu Tiên

Thí sinh đủ điều kiện để nộp hồ sơ và được xét tuyển theo phương thức Xét tuyển thẳng và Ưu tiên xét tuyển của Bộ GD&ĐT cùng với các quy định của trường, nếu thuộc một trong những đối tượng sau: đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định và là người khuyết tật đặc biệt nặng; đạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế,…

Xét Tuyển Dựa Vào Chứng Chỉ Quốc Tế Như IELTS, TOEIC,..

Hiện nay, các trường Đại học đang triển khai xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEIC, SAT,… để đánh giá năng lực và kiến thức của thí sinh dựa trên nhiều phương diện được công nhận toàn cầu.

Các chứng chỉ quốc tế phổ biến nhất hiện nay bao gồm TOEFL, IELTS, SAT, ACT, và nhiều chứng chỉ khác. Các chứng chỉ này thường được sử dụng để đánh giá năng lực và kiến thức của thí sinh trong các lĩnh vực như tiếng Anh, Toán, Khoa Học Tự Nhiên và Khoa Học Xã Hội.

Xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS, TOEIC

Xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS, TOEIC

Tuy nhiên, việc sử dụng chứng chỉ quốc tế như là phương thức xét tuyển cũng có những hạn chế. Một số chứng chỉ quốc tế có chi phí đăng ký và kiểm tra khá cao, điều này có thể gây khó khăn cho các thí sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Ngoài ra, các chứng chỉ quốc tế chỉ đánh giá năng lực và kiến thức trong những lĩnh vực nhất định, do đó, không phản ánh toàn diện năng lực và khả năng của thí sinh.

Lịch Thi THPT Quốc Gia 2023

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày vào ngày 28/6/2023 – 30/6/2023. Ngày trước khi thi, vào ngày 27/6/2023, sẽ có một buổi gặp mặt với hội đồng thi để nghe phổ biến về quy chế thi cho các sĩ tử dự thi.

>>> Xem thêm: Cách đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2023

Cách Tính Điểm Thi THPT Quốc Gia

Điểm xét tốt nghiệp THPT là điểm số dùng để xác định kết quả tốt nghiệp của học sinh trung học phổ thông (THPT). Điểm này được tính dựa trên tổng số điểm của các môn học đã học trong khối thi trung học phổ thông, bao gồm các môn bắt buộc và môn tự chọn. Dưới đây là công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc Gia theo hệ THPT và hệ GDTX:

Công Thức Tính Điểm Xét Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia Hệ THPT

Khi tính điểm tốt nghiệp THPT, ở hệ giáo dục THPT, điểm tốt nghiệp sẽ được tính bằng cách lấy tổng điểm 4 bài thi cộng với điểm khuyến khích (nếu có). Sau đó, thí sinh lấy tổng điểm đó chia cho 4, rồi nhân với 7 và tiếp tục cộng điểm trung bình lớp 12 nhân với hệ số 3. Cuối cùng, thí sinh lấy tổng điểm đó chia cho 10 và cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để ra được tổng điểm xét tốt nghiệp.

Ví dụ, nếu Trần Văn B có điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 lần lượt các môn là Toán 9 8, Ngữ Văn 8 9, Tiếng Anh 9 điểm, và điểm trung bình của bài thi tổ hợp khoa học xã hội là 7.2 điểm (trong đó môn Địa lý 7 điểm, Lịch sử 6.5 điểm, GDCD 8 điểm), và điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh là 8 và không có điểm ưu tiên, thì điểm xét tốt nghiệp của thí sinh sẽ được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((33.2 / 4) x 7 + (8 x 3)) / 10 = 8.21 điểm.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT hệ THPT

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT hệ THPT

Công Thức Tính Điểm Xét Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia Hệ GDTX

Hệ giáo dục thường xuyên sử dụng một công thức tính điểm xét tốt nghiệp, bao gồm điểm trung bình của 3 bài thi cộng với  điểm khuyến khích được chia cho 4 và nhân với 4, và cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 được nhân 3 rồi cộng với điểm ưu tiên (nếu có). Tổng điểm này sau đó được chia cho 10 để tính điểm cuối cùng.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc Gia hệ GDTX

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc Gia hệ GDTX

Greenwich Việt Nam Tuyển Sinh Xét Tuyển Học Bạ 2023

Greenwich Việt Nam là chương trình liên kết giữa Trường Đại học FPT và Đại học Greenwich, Vương Quốc Anh được thành lập từ năm 2009, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam theo hướng hội nhập quốc tế. Trường đào tạo chương trình đại học nguyên bản của Anh Quốc và hiện đã có 4 cơ sở đào tạo bậc đại học tại các thành phố lớn tại Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Greenwich Vietnam tuyển sinh xét tuyển học bạ 2023

Greenwich Việt Nam tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ 2023

Để trở thành sinh viên của Greenwich Việt Nam, thí sinh cần thỏa mãn 1 trong 2 yêu cầu sau đây: 

  • Điểm trung bình cả năm lớp 11, học kỳ I lớp 12 hoặc cả năm lớp 12 từ 7.0 trở lên
  • Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo cần đáp ứng yêu cầu về điểm trung bình một trong ba môn Toán, Vật Lí hoặc Hóa Học từ 7.0 trở lên.

Hiện tại, Greenwich Việt Nam đang đào tạo 3 chuyên ngành chính bao gồm Quản Trị Kinh Doanh, Công Nghệ Thông TinThiết Kế Đồ Họa. Đặc biệt, có 4 chuyên ngành hẹp thuộc khối ngành Quản Trị Kinh Doanh, bao gồm Quản Trị Marketing, Quản Trị Sự Kiện, Quản Trị Truyền Thông Kinh Doanh Quốc Tế. Ngoài ra, Greenwich Việt Nam bổ sung thêm ngành Trí Tuệ Nhân Tạo nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của thí sinh về khối ngành siêu hot hiện này.

Đăng ký xét tuyển trực tiếp ngay Tại Đây!

Tổng kết lại, tuyển sinh 2023 đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các thí sinh đang chuẩn bị bước vào kì thi tuyển sinh. Việc nắm vững những thay đổi về cơ chế xét tuyển, điểm chuẩn và các thông tin liên quan đến kì thi là điều cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, thí sinh cũng cần cố gắng hết sức trong quá trình học tập và rèn luyện năng lực của mình để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới.

Greenwich Việt Nam chúc các sĩ tử sẽ đạt được kết quả cao nhất và được nhận vào trường mà các bạn  mong muốn! Ngoài ra, đừng quên theo dõi những thông tin tuyển sinh mới nhất của Greenwich Việt Nam trên website chính thức của nhà trường nhé!