Tân cử nhân tự tin trước những nhà tuyển dụng khó tính nhất

Chủ đề làm thế nào để một sinh viên mới tốt nghiệp chinh phục các nhà tuyển dụng luôn là một đề tài gây nhiều tranh cãi không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Sinh viên mới ra trường thường cảm thấy thiếu tự tin khi chỉ nắm trong tay tấm bằng mà chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng thực tế.

Gần đây, thời báo The Guardian vừa có một cuộc khảo sát với những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới thuộc nhiều lĩnh vực về việc các nhà tuyển dụng mong muốn gì ở một sinh viên mới ra trường và kết quả cho thấy rằng để thuyết phục ngay cả các nhà tuyển dụng khó khăn nhất cũng không hề khó nếu như sinh viên có những yếu tốsau đây:

MỘT BỘ HỒ SƠ ĐƯỢC CHUẨN BỊ KỸ LƯỠNG

Bà Amanda Burt –  Giám đốc tuyển dụng tập đoàn KPMG cho biết các sinh viên thường chuẩn bị một bộ hồ sơ (hay được gọi là CV) và chỉ thay đổi không nhiều nội dung cho các vị trí ứng tuyển tại nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng rất tinh tường trong việc nhận ra đâu là một CV được đầu tư kỹ lưỡng cho duy nhất một vị trí ứng tuyển mà sinh viên mong muốn. Vậy nên thay vì phô diễn điểm số hay kinh nghiệm hoặc chứng nhận giải thưởng, hãy đầu tư vào những phần khác để thể hiện tâm huyết của mình bằng ngôn từ, câu chữ.

Đối với sinh viên đang theo học chương trình học quốc tế như sinh viên Đại học Greenwich, kỹ năng soạn thảo và gửi CV tới các nhà tuyển dụng nằm trong chương trình học, tuy nhiên phần lớn các trường đại học Việt Nam không trang bị kỹ năng này cho sinh viên của mình.

KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỐT

Kỹ năng giao tiếp tốt từ ngôn ngữ tới cử chỉ, biểu cảm và phong thái của một sinh viên sẽ không chỉ tạo ấn tượng tốt đối với người phỏng vấn mà còn cho thấy một phần tố chất tốt của sinh viên đó. Ông Richards Irwin – Giám đốc tuyển dụng tập đoàn kiểm toán, dịch vụ thuế, tư vấn và bảo hiểm PricewaterhouseCoopers LLP cho biết kỹ năng giao tiếp tốt cho thấy khả năng kết nối hiệu quả của một sinh viên với đồng nghiệp các cấp hay khách hàng. Kỹ năng giao tiếp là yếu tố tối thiểu và tối quan trọng trong bất cứ một môi trường làm việc nào.

Không phải ai cũng có thiên khiếu trong việc giao tiếp, nhưng quá trình rèn luyện liên tục tại trường đại học sẽ giúp cải thiện đáng kể kĩ năng này. Tại Đại học Greenwich, mỗi sinh viên luôn được khuyến khích và tạo điều kiện để giao tiếp nhiều nhất có thể trong hay ngoài giờ học. Bên cạnh đó, lợi thế lớn của các sinh viên Đại học Greenwich là được học về kĩ năng phỏng vấn với các nhà tuyển dụng trong kì học On the Job Training.

NHỮNG KỸ NĂNG MỀM

Kỹ năng xử lý tình huống (Problem-solving), kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork), kỹ năng ra quyết định (Decision Making) là nhóm các kĩ năng mềm thường được các nhà tuyển dụng đưa ra dưới dạng câu hỏi tình huống. Không chỉ với các tập đoàn đa quốc gia mà các các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cũng đều chú ý tới tố chất này của các sinh viên.

Jenny Taylor – Giám đốc tuyển dụng của công ty IT và tư vấn giải pháp, IBM Vương quốc Anh cho biết, chúng tôi không chỉ tuyển dụng sinh viên ngành CNTT mà cả sinh viên tốt nghiệp bất kì chuyên ngành nào, chỉ cần thí sinh cho thấy họ có kĩ năng mềm để xử lý công việc một cách độc lập thì dù là mới tốt nghiệp đi nữa, các sinh viên sẽ được chào đón ở bất cứ môi trường làm việc nào.

Sinh viên Đại học Greenwich trong một tiết học On-the-job Training.

Sinh viên Đại học Greenwich FPT trong một tiết học On-the-job Training.

NGOẠI NGỮ

Với cử nhân Đại học không phải là người từ những nước nói tiếng Anh thì đều được yêu cầu thành thạo tiếng Anh ở mức độ giao tiếp và công việc. Thậm chí các sinh viên bản ngữ còn được yêu cầu phải biết tối thiểu một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ của mình là tiếng Anh.

Với giáo trình ngoại ngữ nặng về lý thuyết tại phần lớn hệ đào tạo truyền thống tại Việt Nam thì sinh viên đang theo học chương trình quốc tế từ Anh quốc như tại Đại học Greenwich FPT có lợi thế lớn.

Định hướng rõ ràng

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những sinh viên có định hướng rõ ràng khi đi phỏng vấn xin việc, Madalyn Brooks, Giám đốc nhân sự tập đoàn Procter & Gamble tại Vương Quốc Anh cho biết việc trả lời những câu hỏi như “3 tới 5 năm nữa tôi sẽ làm gì” sẽ cho thấy tố chất lãnh đạo và sự quyết tâm của một tân cử nhân. Bởi chi phí để tuyển dụng và đào tạo nhân sự chất lượng là không hề nhỏ đối với doanh nghiệp. Các sinh viên mới tốt nghiệp lại có xu hướng chỉ muốn thử cho biết và khá mông lung với tương lai của mình.

Tình trạng này thường ít xảy ra với những sinh viên theo học chương trình quốc tế như ở Đại học Greenwich FPT vì sinh viên được định hướng rất rõ ràng từ khi bắt đầu và xuyên suốt quá trình học.

KẾT

Có kinh nghiệm là một lợi thế, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam hay tổ chức nước ngoài đều mong muốn ở ứng viên những yếu tố như nhau. Những sinh viên may mắn được theo học một chương trình quốc tế, được trang bị những nền tảng kinh nghiệm và kỹ năng tốt nên biết tận dụng những lợi thế này.

Theo Sinh viên Việt Nam

http://svvn.vn/tan-cu-nhan-tu-tin-truoc-nhung-nha-tuyen-dung-kho-tinh-nhat/