Từ niềm đam mê Hockey đến thi đấu SEA Games của chàng sinh viên Lưu Phan Lập Đông

Với sở thích kỳ lạ đó là cầm cây trong các trò chơi giải trí, anh chàng sinh viên năm 3 của Đại học Greenwich Lưu Phan Lập Đông đã bắt đầu trở nên có duyên với bộ môn Khúc côn cầu (Hockey) từ những ngày bỡ ngỡ trên sân cỏ đến con đường trở thành vận động viên chuyên nghiệp, cùng đồng đội tranh tài trên đấu trường SEA Games 2017 năm nay. 

Từ niềm đam mê Hockey đến thi đấu SEA Games

(Đội tuyển Khúc côn cầu (Hockey) của Việt Nam tham dự SEA Games 29, Lưu Phan Lập Đông đứng ở vị trí thứ 2 bên trái, hàng trên)

Với Lưu Phan Lập Đông, ngoài những giờ học hàng ngày tại trường Đại học Greenwich còn có những giờ tập miệt mài trên sân cỏ với gậy gộc, với đồ bảo hộ và với đồng đội tận đến khuya. Bắt đầu với bộ môn Khúc côn cầu trên sân cỏ (Hockey) từ những năm học trung học, Lập Đông tự nhận mình cảm giác có niềm đam mê kỳ lạ. Đam mê ấy không chỉ xuất phát từ ước mơ thuở bé cầm gậy gộc với mong ước hóa thành siêu nhân, anh hùng mà còn từ cảm giác nhận ra được yêu tố đồng đội cao của trò chơi. “Phải có yếu tố “đồng đội” thì mới có thể chơi tốt, bên cạnh đó nhờ yếu tố “đồng đội” mà em có cơ hội tìm hiểu và kết thêm được nhiều bạn mới từ quá trình trao đổi và chơi cùng nhau” Lưu Phan Lập Đông chia sẻ.

Từ những lần mày mò, khám phá đam mê ấy, đội của Lập Đông đã được ông James Chew – Tổng giám đốc của Liên đoàn Khúc côn cầu Việt Nam tập hợp, lập thành đội tuyển và được tiếp xúc với nhiều huấn luyện viên giỏi hàng năm để đem bộ môn khúc côn cầu trên sân cỏ ở Việt Nam tranh tài với thế giới. Và cho đến nay, Lập Đông đã tham gia với bộ môn Hockey này được 6 năm với bao nhiêu kỷ niệm đẹp mà anh chàng đã có được trong suốt quá trình tham gia.

(Lưu Phan Lập Đông (đeo kính) nhí nhố trước giờ bay đến Malaysia để tham dự SEA Games 29 năm nay)

Trong suốt 6 năm qua, Lập Đông và những người đồng đội của mình đã có cơ hội được tiếp xúc với những huấn luyện viên giỏi để cùng tập, cùng rèn luyện và được tạo điều kiện đi đến các nước Singapore; Maylaysia… thi đấu giao hữu và trau dồi kinh nghiệm. Tháng 4 năm 2015, Lập Đông cũng có cơ hội cùng với các bạn trong đội tuyển tham gia vào giải Hockey World League Round One at Singapore. Việc này nhằm giúp cho đội tuyển hockey của Lập Đông có thể tiếp thu được rất nhiều bài học. Tại Việt Nam, vào tuần thứ 2 của tháng 11, cuộc thi Vietnam Festival Hockey cũng được diễn ra hàng năm với hơn 20 đội từ khắp nơi về tham gia cũng là môi trường tốt để Lưu Phan Lập Đông và đông đội của mình nâng cao tay nghề.

Theo như Lưu Phan Lập Đông chia sẻ,  để chuẩn bị cho đợt tham dự SEA Games 2017 năm nay, đội tuyển hockey đã tăng cường quá trình tập luyện dày đặc bắt đầu từ 4 tháng trước. Trong quá trình tập luyện, Lập Đông và các đồng đội đã có rất nhiều kỷ niệm như những lần trao đổi và trau dồi kinh nghiệm với người nước ngoài, luyện tâp đến mức độ “xuất quỷ nhập thần” và không thể nào ngủ được hay buộc phải “vượt ngục” vì không muốn đi tập… những lúc đó, sự thông cảm của thầy cô tại trường cũng đã giúp đỡ Lập Đông rất nhiều để hoàn thành tốt việc tập luyện. Lập Đông nói “Môi trường học tập tại Đại học Greenwich chú trọng thực tiễn hơn là sách vở. Sinh viên được khuyến khích tìm hiểu và nhờ giáo viên giúp đỡ các kiến thức chưa được hiểu để phát triển. Em thấy rất thoải mái chứ không bị đè nặng bởi kiến thức sach vở. Do đó việc luyện tập cho SEA Games vì thế cũng có thời gian hơn. Em nghĩ môi trường học tập tại đây rất phù hợp với những bạn sinh viên yêu thích cách học hiện đại.

Và chính nhờ sự tập luyện chăm chỉ, đầy cường độ đó mà đội của Lập Đông đã có một tinh thần hăng hái và quyết tâm nhất, chuẩn bị tiến tới các giải thưởng danh giá của SEA Games 2017 năm nay. Đội tuyển Hockey (khúc côn cầu trên sân cỏ) hi vọng sẽ đem được nhiều giải cao ngay từ vòng loại cuộc thi để có thể tăng cao tinh thần chiến đấu của các vận động viên Việt Nam tại Maylaysia.

(Đồng phục và dụng cụ của chàng vận động viên trẻ tại SEA Games 2017)

Lưu Phan Lập Đông còn chia sẻ “Sau SEA Games 2017, đội tuyển của em sẽ bắt đầu đẩy mạnh dự án Phát triển bộ môn Hockey học đường, em mong muốn sẽ đem bộ môn này phổ biển hơn nữa tại các trường học, để gia tăng và tìm kiếm thêm nhiều bạn trẻ có niềm đam mê và tố chất trong bộ môn này, trở thành những thế hệ tiếp theo đem về những thành tích cao cho Việt Nam. Em hi vọng cũng sẽ được triển khai tại trường Đại học Greenwich của mình và được đông đảo các bạn ủng hộ

Được biết, ngoài thời gian thi đấu, tập luyện, đội tuyển của Lưu Phan Lập Đông cũng đã và đang tập bộ môn này cho công nhân tại khu công nghiệp Pou Yuen vào thứ Sáu hàng tuần để nhân rộng hơn nữa bộ môn hấp dẫn này tại Việt Nam.

Cùng chúc cho vận động viên Lưu Phan Lập Đông – sinh viên năm 3 ngành Quản trị Kinh doanh Đại học Greenwich và đội tuyển của anh chàng sẽ gặt hái được huy chương tại SEA Games 2017 trước sự nỗ lực thời gian vừa qua và dự án Phát triển bộ môn Hockey học đường sẽ có nhiều bạn trẻ tham gia, ủng hộ.