TS. Elena Papadaki – Ủy viên Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia Anh phát biểu khai mạc triển lãm đồ họa của sinh viên Greenwich

Sáng ngày 11/3, buổi khai mạc triển lãm đồ án khoá 11 của sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số đã diễn ra tại Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội. Đặc biệt, triển lãm có sự tham gia của các thầy cô đại diện Đại học Greenwich, Anh Quốc.

Triển lãm đồ án khoá 11 của sinh viên Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội.

Theo chương trình học ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số tại Greenwich Việt Nam, sinh viên sẽ tổ chức triển lãm sản phẩm sáng tạo của mình sau các môn học. Đối với các bạn sinh viên trong đợt triển lãm lần này, đây là môn chuyên ngành cuối.

Triển lãm đồ án tốt nghiệp là sự kiện quan trọng với mỗi sinh viên Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số.

Triển lãm đồ án khoá 11 của sinh viên Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số quy tụ 28 tác phẩm sáng tạo đến từ 28 bạn sinh viên sẽ được trưng bày tại sảnh tầng 2 Greenwich Việt Nam, số 2 Phạm Văn Bạch, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội từ ngày 11 đến ngày 31 tháng 3 năm 2024, mở cửa miễn phí cho công chúng yêu nghệ thuật tới tham quan.

Buổi khai mạc triển lãm sáng ngày 11 tháng 3 có sự tham dự của Ban Giám hiệu Đại học Greenwich, Anh Quốc, Ban Lãnh đạo Greenwich Việt Nam, sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số cùng phụ huynh,…

Triển lãm lần này có sự tham dự đặc biệt của các thầy cô đến từ Đại học Greenwich, Vương Quốc Anh.

TS. Elena Papadaki – Ủy viên Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia Anh, Chủ nhiệm chương trình sau đại học ngành Thiết kế, Giảng viên cao cấp về Giám tuyển và Nghệ thuật kỹ thuật số, Trường Thiết kế, Đại học Greenwich, Anh Quốc đã phát biểu khai mạc sự kiện. Cô chia sẻ:

“Tôi rất vui khi ngày hôm nay được có mặt tại Greenwich Việt Nam, đặc biệt là có cơ hội thưởng thức các tác phẩm sáng tạo của sinh viên Greenwich. Đây là một trải nghiệm rất thú vị với tôi. Đội ngũ cán bộ, giảng viên tại Greenwich Việt Nam đã làm rất tốt với chương trình Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số.”

TS. Elena Papadaki phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm đồ án khoá 11 ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số.

Tiếp lời của TS. Elena Papadaki, thầy Nguyễn Nhựt Tân – Giám đốc Greenwich Việt Nam cũng có một số chia sẻ tới các thầy cô và sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số có mặt tại buổi khai mạc. Thầy cho biết:

“Ngày hôm nay, Greenwich Việt Nam rất vinh dự được tiếp đón các đại diện của Đại học Greenwich, Anh Quốc trong chuyến tham quan, đánh giá quan hệ đối tác tại Greenwich Việt Nam, đồng thời tham dự triển lãm đồ án khoá 11 của sinh viên Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số. ‘Green’ – màu xanh lá cây, đại diện cho sự sáng tạo và là niềm tự hào của cộng đồng sinh viên, cán bộ, giảng viên Greenwich. Các em sinh viên đã chứng minh sự sáng tạo ấy bằng triển lãm lần này. Trước đó, sinh viên Greenwich Việt Nam cũng xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2022 với triển lãm đồ hoạ sử dụng công nghệ AR có số lượng tác phẩm nhiều nhất Việt Nam. Chúng tôi tự tin rằng Greenwich Việt Nam đã làm rất tốt công tác đào tạo sinh viên theo chuẩn chương trình của Đại học Greenwich, Anh Quốc”.

Thầy Nguyễn Nhựt Tân – Giám đốc Greenwich Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Triển lãm vừa là nơi để sinh viên thể hiện kiến thức, kỹ năng chuyên môn, vừa đem đến cơ hội tự do sáng tạo và tư duy độc lập cho các bạn. Các tác phẩm được trưng bày đa dạng về chủ đề và phong cách thiết kế, phản ánh rõ ràng cá tính riêng biệt của tác giả. 

Triển lãm là cơ hội để sinh viên thể hiện bản sắc cá nhân qua các tác phẩm sáng tạo.

Lấy ý tưởng từ nghệ thuật truyền thống múa rối nước kết hợp với phong cách thiết kế graffiti, bạn Bùi Duy Đạt – sinh viên Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số khoá 11 chia sẻ:

“Tác phẩm của em lấy ý tưởng chủ đạo từ loại hình nghệ thuật truyền thống nổi tiếng của Việt Nam là múa rối nước với vở kịch “Lê Lợi hoàn gươm”. Em đã đưa những yếu tố văn hoá truyền thống và nghệ thuật vào từng thiết kế. Ví dụ như việc sử dụng tạo hình của vua Lê Lợi và các quần thần vào các nhân vật của boardgame ‘Thuỷ Linh’.”

Sinh viên Bùi Duy Đạt – tác giả bộ boardgame “Thuỷ Linh”.

Boardgame lấy ý tưởng từ vở múa rối nước “Lê Lợi hoàn gươm” của sinh viên Bùi Duy Đạt.

Bên cạnh mục tiêu chính là làm đồ án tốt nghiệp, sản phẩm sáng tạo của sinh viên Greenwich còn đem đến nhiều giá trị thực tiễn. Bạn Lê Thị Hoài Thương đem đến triển lãm bộ inforgraphic chia sẻ kiến thức về bảo vệ động vật hoang dã, trong đó tập trung vào loài gấu. Các thiết kế của Thương mang yếu tố dễ thương, màu sắc tươi sáng. Đặc biệt hơn, Hoài Thương còn liên kết với Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình để góp phần lan toả tình yêu với loài vật này tới công chúng. Bạn cho biết: 

“Hiện nay, số lượng gấu trên toàn cầu đang dần giảm đi với con số đáng báo động. Rất nhiều quốc gia đã đưa loài động vật này vào sách đỏ cần bảo tồn. Hiểu được thực trạng này, em hy vọng đồ án của mình có thể góp phần vào việc bảo vệ các loài gấu trên thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Được hợp tác cùng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình là một cơ hội đặc biệt với em. Qua đó, tác phẩm thiết kế của em sẽ được lan toả tới đông đảo công chúng và truyền tải thông điệp bảo vệ động vật hoang dã một cách hiệu quả.”

Lê Thị Hoài Thương – sinh viên khoá 11 ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số giới thiệu về tác phẩm của mình.

Triển lãm đồ án khoá 11 của sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ & Kỹ thuật số Greenwich Việt Nam không chỉ là dịp trưng bày các tác phẩm mang đậm dấu ấn chuyên ngành mà còn góp phần tôn vinh và khích lệ sự sáng tạo, bản sắc cá nhân của các bạn sinh viên. Mong rằng qua những hoạt động như vậy, sinh viên Greenwich sẽ có góc nhìn đa chiều và thực tế hơn về ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số nói riêng cũng như những giá trị thực tiễn mà nó đem lại cho xã hội.

Cùng ngắm một số tác phẩm của sinh viên Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số trong triển lãm nhé!