Trung đội trưởng và những câu chuyện chưa kể…!

Ở Xuân Hoà có nhiều câu chuyện lắm: chuyện học hành, chuyện bị phạt, chuyện nhớ nhà, chuyện bạn bè… Nhưng mấy ai kể, mấy ai được nghe về chuyện trung đội trưởng – “thủ lĩnh tinh thần” của các trung đội ở Xuân Hòa.

Thế Dũng, Minh Khoa và Nhật Quang có lẽ là ba cái tên đáng nhớ nhất trong những ngày đầu khi đoàn quân gần 300 sinh viên Đại học Greenwich đến với Xuân Hoà . Đó chính là 3 trung đội trưởng những người “quyển lực” sau đại đội trưởng. Và rồi cũng lắm câu chuyện buồn vui xung quanh…

Trung đội trưởng là gì?

Với Thế Dũng – Trung đội trưởng trung đội 19, đây là công việc cần có trách nhiệm, khả năng phán đoán cao và luôn đưa ra những quyết định đúng đắn. Bên cạnh đó cần là người có trái tim biết chia sẻ. Và đây là một thử thách lớn mà chàng tân binh ấy luôn muốn vượt qua để cống hiến sức mình cho trung đội cùng các đồng chí của mình nên ngay từ đầu đã xung phong làm trung đội trưởng.

Còn với anh chàng Minh Khoa – Trung đội trưởng trung đội 18, dù chẳng tha thiết với công việc này khi được giao, lại vô cùng khó khăn khi quản lý 83 con người trong trung đội, vô cùng bỡ ngỡ thế nhưng cậu vẫn luôn cố gắng học hỏi, luôn muốn mình sống có trách nhiệm và muốn thử sức với vị trí này.

Trung đội trưởng và những câu chuyện chưa kể

Minh Khoa – Trung đội trưởng trung đội 18

Trung đội trưởng tưởng chừng như chỉ gói gọn trong những công việc như: tập trung, kiểm tra quân số, theo dõi và nhắc nhở các bạn… Nhưng chừng ấy thôi cũng đủ để cả ba phải lúng túng, bở ngỡ khi lần đầu làm một người “đứng đầu” nhiều người đến thế.

Đâu phải ai cũng có thế làm trung đội trưởng!

Người ta thường nói nếu làm một việc gì đó mà bạn không yêu, không sống với nó bằng trách nhiệm, chắc chắn bạn sẽ thất bại. Và công việc trung đội trưởng cũng vậy. Cả Thế Dũng, Minh Khoa hay Nhật Quang đều nhắc đến 2 chữ  “trách nhiệm” khi được hỏi đến. Nếu như với Nhật Quang – Trung đội trưởng trung đội 20, một trung đội trưởng cần phải sống rất trách nhiệm, phải tuân thủ mọi quy định và đôi khi cần cứng rắn trong cuộc việc. Thì với Minh Khoa, trung đội trưởng  cũng phải biết cách mềm mỏng, quan tâm, chia sẻ và động viên các đồng đội của mình nhiều hơn.

Và hơn tất cả, Thế Dũng cho rằng một trung đội trưởng cần phải biết hoà đồng, gần gũi với tất cả các bạn, có như vậy người trung đội trưởng mới có thể gắn kết các bạn lại với nhau để tạo thành một tập thể đoàn kết và vững mạnh.

Trung đội trưởng – phải đâu chuyện đùa.

Nói thì dễ nhưng làm thì khó lắm. Cả trung đội gần một trăm con người, mỗi người một tính cách khác nhau, để có thể thấu hiểu, dung hoà được tất cả mọi người chẳng phải chuyện dễ. Ban đầu, cả 3 trung đội trưởng đều khá lung túng và thực sự khó khăn khi phải đoàn kết mọi người. Nhưng bằng trách nhiệm và tình cảm dành cho đồng đội, các thủ lĩnh luôn cố gắng tạo ra nhiều buổi sinh hoạt chung, những buổi gặp gỡ giao lưu, trò chuyện  giúp các thành viên  giao tiếp và  tìm hiểu nhau nhau nhiều hơn, để rồi hiểu và gắn kết với nhau hơn.

Trung đội trưởng và những câu chuyện chưa kể (1)

Thế Dũng – Trung đội trưởng trung đội 19

Tuy vậy chẳng ai mà có thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Dù có đôi lúc cảm thấy khó khăn trong việc quản lý các đồng đội của mình. Nhưng sau tất cả, cả 3 trung đội trường đều cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ để giúp trung đội của mình ngày càng gắn bó và thương yêu nhau hơn.

Trung đội trưởng là những bài học “để đời”

Làm trung đội trưởng học được nhiều thứ lắm: sự kiên nhẫn, bình tĩnh, kỹ năng quan sát, xử lý tình huống. Những ngày là trung đội trưởng còn là những ngày học được bài học về khả năng chỉ huy và quản lý một tập thể, cách phân công công việc hợp lý cho mọi người, cách giúp mọi người gắn kết và yêu thương nhau hơn.

Trung đội trưởng và những câu chuyện chưa kể (2)

Nhật Quang – Trung đội trưởng trung đội 20

Thủ lĩnh trung đội và những lời chưa từng nói

“Tớ yêu trung đội của mình lắm, yêu các bạn ý như yêu những người anh em của mình vậy, luôn muốn quan tâm, chăm sóc và cùng cố gắng với các bạn”. Đó chính là chia sẻ của Thế Dũng – chàng trai dũng cảm với quyết định trở thành trung đội trưởng

Và đây là ước muốn giản dị của Minh Khoa: “Trung đội 18 của tớ dù gặp rất nhiều khó khăn, tính cách khác biệt nhau, nhưng mỗi ngày trôi qua, tớ lại thấy các bạn đang dần dần đoàn kết với nhau hơn, yêu thương nhau hơn . Mong sao cho trung đội này sẽ ngày càng lớn mạnh, đoàn kết không chỉ trong 14 ngày này mà còn mãi về sau”

“Tớ rất yêu các bạn. Hi vọng rằng sau này khi rơi xa Xuân Hoà khi ko còn trung đội nữa thì  tất cả sẽ vẫn nhớ nhau, vẫn liên lạc, gặp gỡ nhau và nhớ về Xuân Hoà huyền thoại một thời” – Nhật Quang cho biết.

Trung đội trưởng và những câu chuyện chưa kể (3)

Trung đội trưởng là một công việc vất vả nhưng đáng tự hào

Tin rằng các tân binh của Đại đội Greenwich sẽ đồng cảm với những dòng tâm sự này của các “thủ lĩnh tinh thần”, cùng đoàn kết, cố gắng phấn đấu rèn luyện để đạt kết quả tốt nhất trong Tháng Rèn luyện tập trung tại Xuân Hòa.