Trò chuyện cùng sinh viên Greenwich Việt Nam vào Top 6 chung kết Infinity Blockathon 2020

Huỳnh Tấn Phát – chàng sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin của Greenwich Việt Nam tại TP.HCM cùng nhóm bạn vừa xuất sắc vào Top 6 chung kết cuộc thi Infinity Blockathon 2020.

Trò chuyện cùng sinh viên vào Top 6 chung kết Infinity Blockathon 2020

Được tổ chức bởi Infinity Blockchain Ventures (IBV) và Asia Blockchain Review (ABR), cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê về công nghệ và đổi mới sáng tạo, bao gồm các lập trình viên, sinh viên, nhà nghiên cứu sinh, nhà khởi nghiệp trong cộng đồng công nghệ trên toàn quốc.

Cùng trò chuyện với Tấn Phát để hiểu thêm về cuộc thi cũng như hành trình dự thi của bạn ấy nhé!

Quyết định lập “team” đi thi phút thứ 89

Trò chuyện cùng sinh viên vào Top 6 chung kết Infinity Blockathon 2020 (5)

PV: Chào Tấn Phát, trước tiên chúc mừng em và Team STW đã xuất sắc lọt Top 6 tham dự chung kết cuộc thi Infinity Blockathon 2020. Cơ duyên nào đã khiến em biết đến cuộc thi và quyết định lập nhóm tham dự?

Huỳnh Tấn Phát: Trước hết, em xin gửi lời cảm ơn tới nhà trường đã quan tâm và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến với chúng em. Về cơ duyên, em vô tình biết đến cuộc thi này thông qua một người thầy hiện tại đang là giảng viên của trường mình. Chúng em quyết định lập nên nhóm đi thi vì nhiều phần là do muốn trải nghiệm một sân chơi bổ ích, học hỏi thêm nhiều điều, cọ xát với các bạn team khác để được mở mang tầm hiểu biết. Bản thân em nghĩ cuộc thi là một cơ hội học tập miễn phí mà mình lại có được nhiều lợi ích về kiến thức và kinh nghiệm thì ngại gì mà không tham gia (Cười).

Được biết nhóm dự thi của em gồm 5 bạn đến từ các trường đại học khác nhau. Em có thể chia sẻ thêm về nhóm của mình không?

Hầu hết các bạn trong nhóm là sinh viên K19 (2001) đến từ Đại học Sài Gòn, còn rất trẻ và tràn đầy nhiệt huyết và em đến từ Greenwich Việt Nam. Chúng em chỉ tình cờ quen biết nhau thôi. Còn nói rõ em xin được phép không đề cập vì quá dài dòng và rắc rối ạ. (Cười)

Vậy các bạn trong nhóm phân công vai trò như thế nào? Và vai trò cũng như thế mạnh của em trong nhóm là gì?

Nhóm em đều là dân kĩ thuật nên lúc đầu chúng em hơi khó để phân công nhiệm vụ. Nhóm trưởng của nhóm là bạn Lê Huỳnh Anh Thư, phụ trách quản lý chung các hoạt động của nhóm. Đóng vai trò kỹ thuật trong team sẽ có 2 bạn chính là Phùng Minh Thiện và Nguyễn Minh Trí. Và cuối cùng là em và bạn Hồ Minh Cảnh phụ trách phần BA của team.

Thế mạnh chính của em trong cuộc thi là kỹ năng làm việc nhóm và cũng hiểu được đôi chút về tâm lý của các bạn như thế nào nên em đã làm tốt việc dung hòa các cá tính trong nhóm và giảm thiểu xung đột giữa các bạn nhất có thể.

Hiện đang là sinh viên năm cuối ngành CNTT của Greenwich Việt Nam. Vậy những kiến thức và kỹ năng học được tại trường đã hỗ trợ em như thế nào trong cuộc thi này?

Ồ, về phần này thì nhiều lắm cơ! Trước hết em phải gửi lời cảm ơn tới nhà trường vì đã mở các lớp kỹ năng mềm. Em đã áp dụng khá tốt các phần đó trong suốt quá trình làm việc và học tập, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm. Về kiến thức chuyên ngành, hầu hết các Assignment (PV: bài tập) của các môn đều phải trải qua một bước gọi là Analysis (PV: phân tích). Vì thế, khi tham gia cuộc thi em đã tự tin nhận nhiệm vụ trong bước này là lên kế hoạch và làm rõ ý tưởng của mọi người thông qua việc viết Functional Specification và làm Pitch Deck để trình bày ý tưởng của mình trong vòng thuyết trình. Về phần Code, một số bạn trong nhóm có thế mạnh ở phần này nên em chỉ hỗ trợ góp ý và đưa ra hướng đi cho các bạn thôi ạ.

Trò chuyện cùng sinh viên vào Top 6 chung kết Infinity Blockathon 2020 (2)

Vào chung kết nhờ 1 chút may mắn

Cho các bạn chưa từng nghe về cuộc thi này, em có thể giới thiệu ngắn gọn về nội dung và thể lệ cuộc thi cho bạn ấy biết được không?

Sơ bộ về cuộc thi, Infinity Blockathon 2020 là cuộc thi xoay quanh về áp dụng công nghệ Blockchain vào 3 chủ đề chính là Smart City, Supply Chain, và Fintech (Do đội thi tùy chọn). Các nhóm sẽ được tập huấn trước một tuần và sau đó chuẩn bị cho vòng Hack-run kéo dài 42 tiếng để tạo ra sản phẩm của mình. Đề bài sẽ được công bố vào buổi khai mạc vòng Hack-run.

Mô tả sơ qua phần đề bài của chủ đề Smart City. Đề bài lấy chủ đề “Staycation”, là một xu hướng du lịch tại nơi mình đang sinh sống mà không cần phải di chuyển xa, nhất là trong mùa dịch Covid-19 này. BTC đặt ra yêu cầu là một giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng một ứng dụng phần mềm để nâng cao hiểu biết người dân địa phương về nét đẹp văn hóa của địa phương mình, thúc đẩy mọi người trải nghiệm, và xây dựng một hệ sinh thái cho du lịch địa phương và tích hợp kinh doanh du lịch.

Em có thể giới thiệu đôi nét về sản phẩm dự thi của nhóm em để bạn đọc hiểu rõ hơn?

Sản phẩm dự thi của chúng em là một ứng dụng cho tour-guide (PV: hướng dẫn viên du lịch) là chính người dân địa phương. Họ sẽ tham gia vào việc đăng tải các hình ảnh, địa điểm du lịch tại địa phương đó và đồng thời dựng lên các “tour” của riêng họ. Các hoạt động này được xem là các tác vụ, mỗi tác vụ hoàn thành sẽ được tính thành điểm tương đương với giá trị của tác vụ. Các điểm này sẽ được quy đổi thành đồng Ethereum (ETH) hoặc Voucher được sử dụng trong địa phương đó. Blockchain sẽ được áp dụng vào phần quy đổi số điểm mà tour-guide kiếm được để tăng tính bảo mật và sự minh bạch cho các bên tham gia phần giao dịch đó. Vì thời lượng chỉ có 42 tiếng nên chúng em cũng không suy nghĩ được nhiều và sợ làm khó các bạn bên kỹ thuật nên các ý tưởng mới tụi mình sẽ bắt đầu lên cho vòng sau.

Lý do vì sao em trọn chủ đề là Smart City mà không phải 2 chủ đề còn lại (Fintech hoặc Supply Chain)?

Do đã được học môn IoT của trường mình nên em đã được tìm hiểu về chủ đề Smart City. Và trước đó, em cũng có cùng với một số bạn trong trường tham dự cuộc thi Hackathon nên cũng đã bàn luận rất nhiều về chủ đề này.

Theo em, vì sao sản phẩm của nhóm lại chinh phục được ban giám khảo để lọt vào vòng chung kết?

(Cười) Chinh phục được ban giám khảo thật sự rất khó vì các câu Q&A đa phần là về bên Business nhưng nhóm em lại mạnh về phần kỹ thuật hơn nên trả lời cũng không được tốt như mong đợi. Nhưng bù lại, các bạn đã thực hiện tốt phần demo nên điểm cũng gỡ gạc lại một xíu. Yếu tố chính để lọt vào vòng trong là do sự may mắn của cả nhóm ạ.

Trò chuyện cùng sinh viên vào Top 6 chung kết Infinity Blockathon 2020 (3)

Đi thi nhưng không quên Assignment và Course Work

Em đã chuẩn bị những gì cho vòng chung kết sắp tới?

Trước hết là tinh thần chiến đấu cho cuộc thi sắp tới vì lúc mới tham gia em nghĩ chỉ là chơi cho vui thôi chứ dễ gì vào (cười). Kế đến là phải trang bị kĩ cho mình các kiến thức cũ và cũng như là các kiến thức mới đặc biệt là về phần Business. Và cuối cùng là một buổi “party” nhỏ cùng các bạn trong team để tự thưởng cho chính bản thân.

Là dân CNTT và còn rất năng nổ tham gia nhiều cuộc thi CNTT lớn nhỏ, em có dự định gì cho nghề nghiệp của mình trong tương lai?

Về phần dự định tương lai thì em có nhiều lắm (cười), nhưng mục tiêu chính của em hiện tại là phải tốt nghiệp và apply vào vị trí BA (BusinessAnalysist: Chuyên viên phân tích nghiệp vụ) của một công ty lớn. Song song với việc đó, em cũng sẽ cố gắng mở một cửa hàng cây cảnh nhỏ để thõa niềm đam mê của bản thân. Còn về cuộc thi sắp tới, em và các bạn quyết tâm dành được chuyến đi Canada và số tiền thưởng cực khủng từ BTC. Nhưng vẫn không quên một đống Course Work (PV: đồ án) ở trước mắt đâu nha các bạn ơi!

Em có lời khuyên nào cho những bạn học CNTT muốn thử thách ở các cuộc thi lớn?

À, nếu các bạn có mục tiêu là dành được giải trong một cuộc thi lớn thì mình nghĩ nên tham gia các cuộc thi nhỏ để lấy kinh nghiệm về tham gia một cuộc thi và các kỹ năng khi làm việc cùng một nhóm. Bản thân mình cũng không thi thố nhiều đâu nên mình cũng không biết đưa ra lời khuyên như thế nào là chuẩn xác. Nhưng rút kinh nghiệm từ cuộc thi này, các bạn CNTT nên mở rộng quan hệ của mình với các bạn khác ngành để học hỏi được nhiều thứ hơn và khi có các cuộc thi như thế này, các bạn có thể cùng nhau hợp lại thành một team để bổ trợ và xây dựng một team vững chắc và đầy đủ. Vì một project không chỉ riêng phần kĩ thuật mà còn đòi hỏi phải tính toán chi tiêu, phân tích mô hình như thế nào để có thể sát với thị trường và thực tế nhất có thể. Điều cuối cùng là phải nhớ hoàn thành Assignment hay Course Work cho dù có đi thi gì các bạn nhé!

Trò chuyện cùng sinh viên vào Top 6 chung kết Infinity Blockathon 2020 (4)

Cảm ơn Tấn Phát đã tham gia phỏng vấn. Chúc em cùng đồng đội sẽ giành giải cao nhất ở vòng chung kết diễn ra vào tháng 11 sắp tới!