Tiến sĩ Raj Dass giải đáp từ A-Z về bằng cấp và chương trình học Quản trị kinh doanh của Đại học Greenwich

Ngày 9/6/2021, Tiến sĩ Raj Dass – Giảng viên Khoa kinh doanh, Trưởng đại diện Đại học Greenwich tại Đông Nam Á đã có buổi giao lưu trực tuyến với đại diện sinh viên Đại học Greenwich tại Việt Nam. 

Trong chương trình, Tiến sĩ Dass đã giải đáp nhiều câu hỏi thắc mắc của các sinh viên và sinh viên tương lai về ngành học Quản trị kinh doanh cùng các chuyên ngành hẹp (Marketing, Sự kiện và Truyền thông) tại Đại học Greenwich ở Việt Nam. Bản thân ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc tại Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) và hiện đang phụ trách các chương trình của Greenwich tại các nước Malaysia, Singapore, Hồng Kông và Việt Nam.

Ngoài sự góp mặt của Tiến sĩ Raj Dass, các đại diện sinh viên từ Đại học Greenwich tại Việt Nam tham gia đặt câu hỏi gồm:
– Dẫn chương trình: Đào Thanh Bình – Sinh viên năm cuối, Quản trị kinh doanh
– Đại diện sinh viên: Cao Ngọc Hà – Sinh viên năm cuối, Quản trị kinh doanh
– Đại diện tân sinh viên: Phan Trọng Tân – Học bổng Tài năng Green Talent 70%, tân sinh viên Quản trị Marketing năm 2021

Mời quý vị phụ huynh cùng các em học sinh, sinh viên theo dõi những câu hỏi về ngành học Quản trị kinh doanh đã được Tiến sĩ Raj Dass giải đáp trong buổi giao lưu:

Tiến sĩ Raj Dass: Xin chào các quý vị, các em sinh viên, các bậc phụ huynh và các đồng nghiệp đáng mến. Tôi rất vui khi tham dự buổi giao lưu trực tuyến đặc biệt này để có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình về chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh của Đại học Greenwich tại Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội cho các em học sinh, sinh viên đặt câu hỏi mà các em còn băn khoăn về ngành học này.

Tôi đã làm việc tại Đại học Greenwich đến nay là hơn 20 năm và thường trú tại Malaysia gần 7 năm qua để hỗ trợ các đối tác giáo dục tại Đông Nam Á. Đại học Greenwich triển khai chương trình học tại các đơn vị giáo dục ở các nước Malaysia, Singapore, Hồng Kông và Việt Nam. Nhiệm vụ của tôi là hỗ trợ và đảm bảo sinh viên có trải nghiệm học tập tốt nhất tại trường.

MC Đào Thanh Bình: Xin cảm ơn Tiến sĩ Dass. Để bắt đầu chương trình, ông có thể chia sẻ cho quý vị khán giả, quý phụ huynh và các bạn sinh viên biết thêm đôi nét về mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Greenwich và Tổ chức giáo dục FPT được không ạ? 

Tiến sĩ Raj Dass: Mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Greenwich và Tổ chức giáo dục FPT đã trải qua hơn 10 năm cung cấp chương trình giáo dục xuất sắc cho sinh viên Việt Nam tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng. Cho đến nay, đã có hơn 1.500 sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh và có sự nghiệp thành công tại Việt Nam.

Chúng tôi rất tự hào về mối quan hệ hợp tác với FPT bởi cùng với nhau, chúng tôi mang đến cho sinh viên cơ hội học tập chương trình đại học cấp bằng chất lượng cao của Vương quốc Anh, giúp sinh viên có việc làm, trang bị cho các em kỹ năng cá nhân toàn diện về giao tiếp, giải quyết vấn đề, sáng tạo, làm việc nhóm và thuyết trình.

Trong vai trò của mình, tôi làm việc rất chặt chẽ với FPT và đào tạo chuyên môn cho giảng viên để giảng dạy chương trình giáo dục chất lượng cao cho sinh viên tại Việt Nam. Chính mối quan hệ hợp tác tuyệt vời giữa Đại học Greenwich và FPT đã đảm bảo được bất kỳ sinh viên nào tốt nghiệp với bằng cấp của Vương quốc Anh đều thành công trong sự nghiệp công việc của mình.

Tân sinh viên Phan Trọng Tân: Chào tiến sĩ Dass, là một sinh viên tương lai của Đại học Greenwich tại Việt Nam, em muốn biết sinh viên Việt Nam như chúng em cần những yếu tố gì để có thể thành công hoàn thành chương trình học Quản trị kinh doanh của Đại học Greenwich tại Việt Nam?

Tiến sĩ Raj Dass: Sinh viên tại Tổ chức giáo dục FPT trước hết cần hoàn thành chương trình HND. Đại học Greenwich công nhận và phê duyệt chương trình HND cho phép sinh viên vào thẳng năm cuối chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh. Về trình độ tiếng Anh, sinh viên cũng cần đạt IELTS 6.0 hoặc chứng chỉ tương đương. Sinh viên bước vào chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh cần phải tự tin trong việc nói, viết và thực hiện nghiên cứu học thuật bằng tiếng Anh. Các giảng viên tại FPT có kiến ​​thức và kỹ năng tuyệt vời để hỗ trợ và hướng dẫn tất cả các sinh viên trong quá trình học tập. Chương trình HND bản thân nó đã là một bước khởi đầu rất tốt để đảm bảo các sinh viên phát triển được kỹ năng viết học thuật tốt và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thành công dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ từ các giảng viên tại FPT.

Sinh viên Cao Ngọc Hà: Là một sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh, em cũng có thắc mắc muốn hỏi thầy rằng: Sinh viên Greenwich tại Việt Nam có được đánh giá quá trình học tập, làm bài tập (assignment) giống với sinh viên Greenwich tại Anh không? 

Tiến sĩ Raj Dass: Đây là một câu hỏi rất hay! Sinh viên Greenwich tại FPT sẽ học cùng một chương trình và được đánh giá học tập giống như sinh viên UK – Không có sự khác biệt trong phương pháp đánh giá quá trình học tập. Đánh giá học tập có thể thông qua dự án cá nhân, dự án nhóm, thuyết trình và đánh giá online. Sinh viên năm cuối chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh không phải trải qua bất kỳ kì thi nào. Tất cả sinh viên đều được đánh giá qua bài viết luận và bài thuyết trình. 

Cao Ngọc Hà: Vậy thầy có thể chia sẻ thêm cho chúng em biết ưu điểm của việc làm bài luận so với làm bài thi là gì không ạ? 

Tiến sĩ Raj Dass: Ồ, thầy chia sẻ quan điểm cá nhân của thầy nhé! Thầy không cho rằng các phương pháp đánh giá như làm bài thi là cách tốt nhất để kiểm tra kiến thức của ai đó. Chúng ta đều dễ bị hồi hộp và căng thẳng khi bước vào phòng thi và ngồi đó 2 – 3 giờ đồng hồ. Và cái bài thi mà các em vừa viết ra đó không thể phản ánh chính xác được quá trình học tập suốt 12 tháng vừa qua của các em. Bài thi không phải lúc nào cũng thực sự có thể đảm bảo là các em đã tiếp thu được kiến thức sau một khóa học nào đó. Chính vì vậy, như thầy đã đề cập có rất nhiều cách khác để đánh giá học tập ví dụ như: đồán, bài tập cá nhân. Ở đó, các em có điều kiện làm nghiên cứu, hiểu thêm về những gì các em muốn làm, đưa ra bằng chứng cho các luận điểm. Đó là một cách giúp các em có thời gian hiểu về đề tài, nghiên cứu sâu và chứng minh các luận điểm. Thuyết trình nhóm cũng là một phương pháp thầy nghĩ rất hữu dụng. Khi đó, các em có điều kiện học hỏi lẫn nhau. Sau này, khi các em bước vào môi trường làm việc, các em cũng sẽ không làm việc một cách cô lập mà sẽ phải làm việc với nhiều người khác nhau. Vậy nên, bài tập nhóm không chỉ đơn giản là bài tập mà thông qua đó, nó sẽ giúp các em phát triển nhiều kỹ năng một lúc. Hãy nhớ đó là những gì các thầy cô đang cố gắng trang bị cho các em, chuẩn bị cho các em kiến thức và kỹ năng cần thiết để bước vào môi trường làm việc.

Cao Ngọc Hà: Trong quá trình học, chúng em có nhận được hỗ trợ từ giảng viên Greenwich tại Anh không ạ? 

Tiến sĩ Raj Dass: Tất cả sinh viên tại FPT sẽ nhận được cùng một loại tài liệu giảng dạy và học tập trực tiếp từ cơ sở chính của trường ở London, Vương quốc Anh. Các giảng viên tại Vương quốc Anh làm việc trực tiếp với các giảng viên của FPT tại Việt Nam để đảm bảo sinh viên có trải nghiệm học tập tương đương như ở Anh. Trong một số trường hợp, tài liệu giảng dạy từ Vương quốc Anh còn bao gồm các bài giảng và bản ghi từ Vương quốc Anh để hỗ trợ việc học tập của sinh viên. Các giảng viên từ Vương quốc Anh cũng đến thăm FPT để gặp gỡ sinh viên và giảng viên tại Việt Nam. Ngoài ra, bản thân thầy cũng thường xuyên đến FPT, gặp gỡ các giảng viên, sinh viên và hy vọng sẽ trở lại Việt Nam sau khi dịch bệnh kết thúc. Tôi rất mong mỏi được trở lại và gặp lại tất cả các sinh viên của trường!

Tiến sĩ Raj Dass tại Lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Greenwich tại Việt Nam

Phan Trọng Tân: Em cũng đang mong mỏi từng ngày để chính thức đến trường và trở thành một phần của cộng đồng sinh viên Greenwich trên toàn thế giới. Vậy thưa thầy, sinh viên Greenwich tại Việt Nam có được tham gia vào mạng lưới sinh viên Greenwich toàn cầu hay mạng lưới sinh viên Greenwich tại Vương quốc Anh không ạ? Nếu có thì bằng những cách thức nào ạ?

Tiến sĩ Raj Dass: Đại học Greenwich có mạng lưới toàn cầu gồm hơn 30.000 sinh viên đang theo học tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Tại Vương quốc Anh, chúng tôi có hơn 5.000 sinh viên đến từ hơn 170 quốc gia khác nhau đang học tập tại London campus.

Sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia vào mạng lưới toàn cầu của sinh viên Đại học Greenwich thông qua hội cựu sinh viên. Sinh viên tại Việt Nam sẽ có cơ hội liên hệ với các sinh viên đã tốt nghiệp của Greenwich tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức được các buổi định hướng và tư vấn nghề nghiệp ngay tại Việt Nam.

Ngoài ra, sinh viên tại FPT sẽ xuất hiện trên Bản tin điện tử của Đại học Greenwich để giới thiệu các hoạt động học tập, cả những sinh viên hiện đã đi làm và có sự nghiệp thành công cũng vậy. Sinh viên tại FPT sẽ có cơ hội tiếp cận dịch vụ hướng nghiệp của Đại học Greenwich để được hỗ trợ trực tuyến về viết CV, trắc nghiệm tâm lý và hy vọng cả cơ hội được cố vấn. Hiện chúng tôi đang trong quá trình phát triển hội cựu sinh viên tại Việt Nam và tôi rất vui mừng khi sinh viên tại FPT sẽ là một phần của mạng lưới sinh viên quốc tế này.

Cao Ngọc Hà: Còn em, em muốn hỏi thầy sinh viên Greenwich tại Việt Nam như em có thể chuyển tiếp sang trụ sở chính của Anh vào năm cuối được không ạ? Và có những điều kiện cụ thể nào?

Tiến sĩ Raj Dass: Hoàn toàn có thể. Ví dụ, sinh viên đã hoàn thành chương trình HND, 2 năm đầu tại Việt Nam có thể chuyển tiếp năm cuối sang cơ sở chính của Greenwich tại UK. Về điều kiện, sẽ có những điều kiện học thuật như: Hoàn thành chương trình HND; có IELTS 6.0 hoặc hơn; và điều kiện học lực. Bên cạnh đó, còn có các điều kiện về thị thực (visa) theo quy định của Chính phủ Anh. Chúng tôi có cán bộ tại Hà Nội, Việt Nam để giúp các em chuẩn bị thủ tục chuyển tiếp sang cơ sở chính của trường tại UK. 

Còn nếu các em muốn chuyển tiếp chỉ 1 kỳ học thì vẫn có thể nhưng sẽ phức tạp hơn một chút nhưng không phải là không thể. Chúng tôi sẽ phải xem xét lịch giảng dạy để đảm bảo trùng khớp khi các em muốn sang Anh học phần còn lại của năm học. Về lý thuyết thì hoàn toàn có thể. Không có lý do gì sinh viên Greenwich không thể sang học năm cuối tại Anh cả. Tuy nhiên các em phải lưu ý rằng, chi phí học sinh quốc tế phải chi trả khi học tại Anh sẽ cao hơn chi phí các em đang theo học tại Việt Nam. Nếu các em có nguyện vọng chuyển tiếp, hãy nói với cán bộ, giảng viên tại FPT để các thầy cô hỗ trợ thủ tục.

Phan Trọng Tân: Trở thành sinh viên Greenwich tại Việt Nam, em luôn mong muốn sẽ được sang Anh để trải nghiệm văn hóa và cuộc sống ở Anh. Em thắc mắc không biết trường có chương trình tham quan hay trại hè sang Anh dành riêng cho sinh viên Greenwich có thành tích học tập và hoạt động xã hội nổi bật không ạ?

Tiến sĩ Raj Dass: Câu hỏi rất thú vị, cảm ơn em! Thầy nghĩ đó là hoạt động nên được khuyến khích. Không chỉ riêng sinh viên giỏi mà tất cả các sinh viên có nguyện vọng nên được trao cơ hội tham quan cơ sở chính tại UK. Đó không chỉ là chuyến tham quan mà các em nên tận dụng cơ hội đó để theo học một số khóa tập huấn kỹ năng mềm, khóa học ngắn vào dịp hè khi hoạt động giảng dạy kết thúc và khuôn viên nhà trường có thể được sử dụng cho hoạt động ngoại khóa.

London là một trung tâm đô thị tuyệt vời. Thầy đến từ London và nhà thầy ở Greenwich, rất gần cơ sở chính của trường. Thầy nghĩ lý tưởng nhất cho các sinh viên muốn thăm London là hãy đến vào các kỳ nghỉ ngắn, chương trình học hè hoặc Lễ tốt nghiệp tại UK. Lễ tốt nghiệp tại UK diễn ra mỗi năm 1 lần vào tháng 7. Miễn là sinh viên hoàn thành chương trình học và đủ điều kiện nhận bằng, các em nên đến UK và tham dự Lễ tốt nghiệp. Nhận bằng và hồ sơ tốt nghiệp trực tiếp từ trụ sở chính của Greenwich sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Lễ Tốt nghiệp diễn ra trang trọng tại khuôn viên Đại học Greenwich, London

Cao Ngọc Hà: Nói tới bằng cấp, nhân đây em muốn hỏi thầy. Sinh viên Greenwich tại Việt Nam chúng em sau khi hoàn thành chương trình cử nhân sẽ nhận được bằng cấp giống như sinh viên Greenwich học tại UK đúng không ạ?

Tiến sĩ Raj Dass: Đúng vậy, câu trả lời cho câu hỏi của em đó là: Em sẽ nhận được bằng cấp, hồ sơ tốt nghiệp hoàn toàn giống với sinh viên học tại trụ sở chính ở UK.

Thỏa thuận hợp tác với FPT trong đó nếu chính xác rằng sinh viên học tại Việt Nam sẽ theo học chương trình giống hoàn toàn chương trình mà sinh viên tại Vương quốc Anh, Hồng Kông hay Malaysia đang học. Sinh viên có quyền tiếp cận với cùng một hệ thống học liệu, được đánh giá thông qua quy trình giống nhau, bài tập giống nhau, các trang web môn học giống nhau.

Bên cạnh đó, các nguồn tài nguyên như thư viện trực tuyến, dữ liệu học thuật, sách giáo trình cũng hoàn toàn giống nhau giữa sinh viên Greenwich tại Việt Nam và sinh viên Greenwich tại UK. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, chương trình mà các em đang theo học sẽ có chung một chuẩn mực học thuật, thông qua quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt. Bài tập các em làm ở Việt Nam trước tiên sẽ được chấm bởi giảng viên Việt Nam và chuyển qua UK để thẩm định lại điểm và nhận xét. Đó là cách mà chúng tôi đảm bảo duy trì chất lượng của chương trình học. Vậy khẳng định lại một lần nữa, em sẽ nhận được bằng cấp, hồ sơ tốt nghiệp hoàn toàn giống với sinh viên học tại trụ sở chính ở UK. 

Phan Trọng Tân: Em đọc được khảo sát rằng sinh viên tốt nghiệp Đại học Greenwich có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Thầy có thể nêu một vài lợi thế và triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên Quản trị kinh doanh của Đại học Greenwich được không ạ? 

Tiến sĩ Raj Dass: Chia sẻ với các em, tấm bằng đầu tiên, bằng cử nhân đầu tiên của thầy cũng là Quản trị kinh doanh. Khi thầy học chương trình Quản trị kinh doanh, một trong những lý do thầy chọn ngành này đó là ở thời điểm ấy, thầy không thực sự biết mình muốn làm công việc gì sau này. Thầy nghĩ lợi ích của chương trình Quản trị kinh doanh đó là nó không phải một tấm bằng cụ thể mà là một chương trình rất tổng quát. Nó không cụ thể như là tấm bằng Kế toán, Tài chính, hay Market Engineering.

Quản trị kinh doanh là một ngành học tuyệt vời, nó trang bị cho các em kiến thức sâu về tất cả các chức năng của một doanh nghiệp. Ví dụ, các em sẽ học một phần về Marketing, một phần về quản trị nhân lực, một phần về tài chính và vận hành. Trong suốt chương trình học, các em sẽ được học về các khía cạnh, các chức năng của một doanh nghiệp và cả kỹ năng lãnh đạo, quản trị, chiến lược kinh doanh. Các em cũng học được cách làm việc với con người từ nhiều nền văn hóa khác nhau, quản trị đa văn hóa. Tại Việt Nam, sinh viên Greenwich còn được lựa chọn các chuyên ngành hẹp như Quản trị Marketing, Sự kiện và Truyền thông. 

Sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh có sự linh hoạt trong con đường sự nghiệp bởi chương trình này mở ra nhiều cánh cửa cho các cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Các em thậm chí có thể tham gia tư vấn quản lý hoặc bắt đầu kinh doanh trong tương lai. Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp mở ra cho các em khi khi tốt nghiệp.

Đào Thanh Bình: Câu hỏi cuối cùng trong chương trình ngày hôm nay. Em muốn có cơ hội tự mình hỏi thầy Dass. Đây cũng là điều nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp quan tâm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Greenwich tại Việt Nam, sinh viên có thể theo học chương trình thạc sỹ tại Đại học Greenwich ở UK được không ạ?

Tiến sĩ Raj Dass: Hoàn toàn có thể! Khi hoàn thành chương trình cử nhân, các em hoàn toàn có cơ hội học chương trình thạc sỹ trực tiếp tại trụ sở chính của Đại học Greenwich ở London, Anh. Các cán bộ và đại diện trường ở Việt Nam sẽ hỗ trợ các em chuẩn bị thủ tục nếu các em có nguyện vọng.

Nếu học sinh quan tâm tới chương trình thạc sỹ, thầy nghĩ sẽ rất tuyệt nếu sinh viên có thể sang tham dự Lễ tốt nghiệp tại London vào tháng 7, theo học một khóa học mùa hè và trực tiếp bước vào chương trình thạc sỹ khai giảng vào tháng 9. Hãy sang thăm trụ sở chính tại Anh, chúng tôi có rất nhiều chương trình thạc sỹ như MBA, PR, Marketing,..nếu các em thực sự muốn học lên thạc sỹ ngay sau khi hoàn thành bậc cử nhân.

Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho các bậc phụ huynh muốn ghé thăm London, Anh Quốc để chứng kiến con mình nhận bằng tốt nghiệp tại trụ sở chính của Đại học Greenwich, sau đó đưa con mình theo học bậc thạc sỹ tại đây. Tôi nghĩ đó sẽ là trải nghiệm thú vị.

Thầy Dass khuyến khích sinh viên Việt Nam sang Anh trải nghiệm trụ sở chính của Greenwich tại London