Thùng rác thông minh từ SV Greenwich gây thích thú tại Universiti Kular Lumpur

Trong chuyến Field Trip vừa qua tại Malaysia, đoàn sinh viên Greenwich Việt Nam đã có chuyến tham quan và trải nghiệm buổi học với các thầy cô tại trường Universiti Kular Lumpur. Ngoài khả năng thuyết trình tự tin, chất giọng thu hút nêu lên ý kiến về đề tài môi trường, sinh viên Greenwich Việt Nam còn gây chú ý khi có những ý tưởng thú vị, thiết thực, một trong số đó là dự án “Thùng rác thông minh GreenRe”.

Đoàn sinh viên Greenwich Việt Nam tại Universiti Kular Lumpur, Malaysia

Cùng gặp gỡ một trong số chủ nhân của ý tưởng để nghe các bạn ấy kể về đề tài này các bạn nhé!

Xin chào Bảo Thi, bạn có thể giới thiệu một ít về bản thân và những người bạn trong chuyến Field Trip vừa qua đã nghĩ ra đề tài “Thùng rác thông minh GreenRe” được không?

Thùng rác thông minh từ SV Greenwich gây thích thú tại Universiti Kular Lumpur

Nhóm sinh viên gây hứng thú bởi đề tài Thùng rác xanh bảo vệ môi trường của sinh viên Greenwich

Xin chào các bạn! Mình là Ngô Quỳnh Bảo Thi – sinh viên năm thứ 3 của Greenwich Việt Nam, hiện tại mình đang học chuyên ngành Quản trị Marketing tại trường. Vừa rồi mình cùng các bạn sinh viên khóa 5 của trường đã tham gia một chuyến Field Trip tại đất nước Malaysia xinh đẹp. Chuyến đi này đã để lại cho mình rất nhiều kỷ niệm và mình đã được học hỏi được rất nhiều thứ. Đây cũng là lần đầu tiên mình đặt chân đến một đất nước xa lạ nên có khá nhiều bỡ ngỡ.

Tại buổi tham quan tại trường Universtiti Kular Lumpur, nhóm mình gồm Thiên Phương, Ý Khương, Phúc Ngọc, Nguyên Khánh, Kiều Trinh và mình đã nghĩ ra ý tưởng Thùng rác GreenRe cho bài thuyết trình về môi trường tại đây.

Bạn có thể nói rõ hơn về bài thuyết trình này của nhóm không? Thùng rác hoạt động như thế nào? Có chức năng gì nổi bật?

Các thầy cô tại ĐH Kuala Lumpur đã tổ chức cho sinh viên chúng mình một buổi học kỹ năng làm việc nhóm về đề tài môi trường. Tất cả các nhóm đều thảo luận rất sôi nổi với nhiều ý tưởng thú vị và các bạn phải trình bày ý tưởng của nhóm mình thông qua hình ảnh và thuyết trình bằng tiếng Anh. Nhóm mình sau khi bàn bạc đã quyết định chọn đề tài “Thùng rác thông minh GreenRe”. Loại thùng rác này sẽ tự động phân chia rác thải thành 2 phần tái chế được và không tái chế được. Phần tái chế được sẽ làm thành những chất có ích cho cây xanh như phân bón… Rác không tái chế được sẽ được tập trung lại và được tình nguyện viên thu gom từ 3 – 5 ngày.

Được biết các bạn đặt tên cho thùng rác là GreenRe. Vậy GreenRe có ý nghĩa gì không?

Dự án này được tụi mình đặt tên là thùng rác GreenRe (Green-Recycle). Chữ Green cũng là chữ bắt đầu của tên trường mình Greenwich. Ý của tụi mình đây là Thùng rác xanh bảo vệ môi trường của sinh viên Greenwich.

Thùng rác thông minh (2)

Sinh viên Greenwich thảo luận các đề tài môi trường với giảng viên Universiti Kular Lumpur, Malaysia

Các thầy cô đã nhận xét gì về bài thuyết trình của các bạn?

Các thầy cô tại Universiti Kular Lumpur khá là thích thú với đề tài của nhóm tụi mình. Các thầy cô cho biết tại Malaysia cũng đã có xuất hiện một số loại thùng rác thông minh có 4 ngăn phân loại kiểu này và hi vọng ý tưởng này của tụi mình sẽ sớm trở thành hiện thực ở Việt Nam. Thầy Masri tại trường còn cho tụi mình contact để liên lạc và trao đổi về các vấn đề học tập và thầy có hẹn nếu tụi mình có quay lại Malaysia thì cứ liên hệ và thầy sẵn sàng giúp đỡ.

Thùng rác thông minh (3)

Nhóm sinh viên Greenwich Việt Nam tại lớp học ở Universiti Kular Lumpur

Ngoài lề một chút, chuyến đi Field Trip của các bạn nhìn chung như thế nào?

Chuyến đi Field Trip này để lại cho mình nhiều trải nghiệm và học hỏi được nhiều điều bổ ích. Mình đã được biết thêm nhiều điều về văn hóa cũng như con người tại Malaysia. Malaysia ngoài là một quốc gia Hồi giáo nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, người dân hiền hòa, điều làm mình ấn tượng chính là kiến trúc độc đáo tại nơi đây. Hai thành phố lớn của Malaysia là Kuala Lumpur và Putrajaya có nhiều công trình kiến trúc độc đáo pha lẫn nét hiện đại và cổ kính, phong cách phương Tây và phương Đông. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông tại quốc gia này khá phát triển với các đường cao tốc, tàu điện ngầm và tàu monorail trên cao. Đất nước Malaysia được mệnh danh là “Châu Á thu nhỏ”quả thật không sai. Ngoài học tập, tham quan tại các doanh nghiệp như FPT Software, ĐH Kular Lumpur tụi mình còn có những trải nghiệm dạo phố ban đêm, tham quan và thưởng thức thiên đường ăn uống tại chợ đêm Pukit Pintang. Ở đây, tụi mình có thể thưởng thức các món ăn đặc sản tại Malaysia và các quốc gia châu Á khác và được nghe những nghệ sĩ đường phố biểu diễn bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Thùng rác thông minh (4)

Ngô Quỳnh Bảo Thi trải nghiệm các địa điểm nổi tiếng tại Malaysia

Mình thực sự cám ơn Greenwich Việt Nam đã tổ chức cho sinh viên một chuyến đi thú vị như vậy. Chuyến đi kết thúc – Tạm biệt đất nước Malaysia nhưng sẽ mở ra một hành trình mới cho bản thân mình và các bạn sinh viên khác với những hành trang mới, kiến thức mới để xứng đáng là những công dân toàn cầu, bước ra thế giới và khẳng định bản thân mình.

Cảm ơn Bảo Thi và những chia sẻ của bạn về Field Trip và những thú vị xung quanh chuyến đi này. Chúc cho bạn và các bạn sinh viên OJT kỳ Fall 2018 sẽ chinh phục thành công các kỳ học sắp tới.