Thú vị anh chàng đam mê sáng chế và những giải thưởng hấp dẫn

Đam mê những ý tưởng công nghệ ứng dụng, mày mò sáng chế nhiều sản phẩm khác nhau phục vụ cho nhu cầu cuộc sống, sinh viên Nguyễn Hữu Linh khóa VI ngành Công nghệ thông tin Đại học Greenwich được biết đến là một trong những nhà “sáng chế” tiềm năng với nhiều thành tích nổi bật sau vẻ ngoài thư sinh của mình.

Bắt đầu từ những khích lệ

Nguyễn Hữu Linh, sinh viên Khóa VI – ngành Công nghệ thông tin Đại học Greenwich có vẻ ngoài sáng sủa, cáo ráo và lém lỉnh. Ấy vậy chàng trai này lại dành nhiều phần lớn thời gian ở nhà, để mày mò, nghiên cứu ra nhiều sản phẩm công nghệ hữu dụng trong cuộc sống.

Bén duyên với công nghệ năm 15 tuổi, khi còn là một cậu trai nhút nhát nhưng cực đam mê công nghê, Hữu Linh được cô giáo cấp II dạy môn Công nghệ điện giới thiệu đến với cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật toàn Tỉnh vì những vượt bậc trong môn học. Chính vì sự phát hiện và khích lệ ấy, “anh chàng sáng chế” đã tự tin tạo ra sản phẩm: máy phát điện hoạt động bằng sức tay tạo ra điện, đem dự thi và giành ngay giải Nhất cấp Tỉnh. Chia sẻ rằng niềm đam mê sáng chế đồ điện của mình bắt nguồn từ truyền thống gia đình làm về ngành nghề này nhưng cũng không thú nhận rằng, anh chàng đã kết hợp đam mê và sáng tạo để làm nên những sản phẩm hữu dụng. Những năm sau đó, với sự khích lệ, quan tâm từ phía thầy cô, bạn bè và gia đình những cái tên sản phẩm sáng chế mới đã lần lượt ra đời. Ngày một nhiều và một sáng tạo.

Thú vị anh chàng đam mê sáng chế (1)

Những mảng tường phủ kín bằng khen và huy chương tại nhà anh chàng “sáng chế” Nguyễn Hữu Linh

Thú vị anh chàng đam mê sáng chế (2)

Và cả những tủ cúp chiến thắng…

Quan sát và tìm tòi sáng chế

Nguyễn Hữu Linh chia sẻ: “Những sáng chế của em bắt nguồn từ việc nhìn nhận cuộc sống xung quanh mình. Tính em hay để ý, thấy cái gì sáng tạo ra có thể giúp mọi người đỡ nhọc hơn là tìm cách. Nhiều khi trong những lúc ngủ nghĩ về mọi chuyện xung quanh em lại cảm thấy các sáng chế này tự tìm đến với em

Trong suốt 5 năm qua, các sáng chế của Hữu Linh đã có thể liệt kê hàng dài như: Robot dẫn đường cho người khiếm thị – Giải Nhất Sáng tạo KHKT, Tỉnh Bình Phước năm 2017, Cảm biến lửa an toàn cho gia đình – Giải Ba Sáng tạo Thanh thiếu niên năm 2016, Chống trộm đa năng thông minh giải Nhì Huyện Đồng Phú, Được biết Hữu Linh là đại diện duy nhất của Huyện trong cuộc thi về sáng tạo KHKT Tỉnh Bình Phước, là đối thủ đáng gờm trong cuộc thi tranh giải Toàn quốc Sáng tạo Thanh thiếu Niên năm nay.

Nón bảo hiểm thông minh – Sản phẩm dự thi cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc 2017 của Nguyễn Hữu Linh

Được biết, cứ có cuộc thi công nghệ sáng chế là Hữu Linh lại cố gắng tìm hiểu để tham gia thử sức. Năm nay, các sản phẩm sáng chế của Hữu Linh đã được tỉnh Bình Phước gửi đi thi quốc gia 3 sản phẩm trên 4 sản phẩm anh chàng dự thi. Theo tiêu chí nhỏ, gọn, hữu dụng, thiết thực với cuộc sống các sản phẩm dự thi cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc 2017 của Linh được đánh giá rất cao như: Nón bảo hiểm cảm ứng nồng độ cồn an toàn cho người đi xe máy: Nón bảo hiểm thông minh hoạt động thông qua tín hiệu của nón phát ra với bộ xử lý gắn trên xe máy. Nhờ đó có thể xử lý được những trường hợp vi phạm luật giao thông như không đội nón bảo hiểm, có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông ; Máy phát điện năng lượng mặt trời: Máy phát điện sử dụng năng lượng sạch từ môi trường, hoạt động nhờ 1 motor 12v (50,000 vòng/p) và được lấy nguồn điện từ pin 3s “11.1V”  làm cho motor hoạt động ,đồng thời làm cho máy phát điện hoạt động theo nhờ vào 1 khớp nối động motor và máy phát điện lại với nhau thành 1 thể thống nhất và tạo ra điện. Máy được gắn thêm một chiếc đồng hồ đo “V” giúp ta có thể biến khi nào pin gần hết và có thể sử dụng vào những ngày mất điện, các nơi vùng sâu vùng xa nhưng nơi chưa có điện với giá thành rẻ dễ sử dụng. Sản phẩm này có thể chịu được bên ngoài trời nắng để vừa sử dụng điện vừa sạc pin cho máy phát điện nhò 2 tấm pin mặt trời gắn trên nó; Hệ thống tăng áp nước thông minh an toàn: Hệ thống tăng áp hoạt động dựa trên nguồn điện 12V cung cấp cho máy bơm để nhằm tăng lượng nước khi bơm. Hệ thống có thể tự cung cấp điện năng cho chính mình dựa vào tua bin nước phát điện kể từ lần sử dụng đầu tiên. Khi nước đầy hệ thống sẽ tự ngưng hoạt động.

Thú vị anh chàng đam mê sáng chế (3)

Ngoài đam mê sáng chế, Nguyễn Hữu Linh còn là chàng trai năng động, lém lỉnh và yêu thể thao

Ngoài tìm tòi, sáng tạo các công nghệ, Nguyễn Hữu Linh còn là người đam mê thể thao với thành tích 2 năm giải Nhất Cá nhân Hội khỏe Phù  Đổng Tỉnh Bình Phước 2014 – 2015, 2015 -2016, Giải nhất Đồng đội năm 2016 – 2017.

Vững bước…

Có người nói mải mê sáng chế sẽ xao nhãng việc học. Với Hữu Linh không hẳn thế, cậu bạn đã lựa chọn và bước tiếp giai đoạn kiến thức của mình với ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Greenwich. Linh chia sẻ đây là lựa chọn từ những năm cấp III, “anh chàng sáng chế” muốn những sản phẩm của mình tạo ra ngoài hữu dụng còn phải có công nghệ kỹ thuật hỗ trợ để thực tiễn hơn với thời đại kỹ thuật hiện nay. Với ngành học và môi trường tại Đại học Greenwich, Hữu Linh mong muốn được đam mê, thỏa sức sáng tạo để hoàn thiện tiếp phần mềm các sản phẩm của mình để đem chúng giúp đỡ cuộc sống. Nguyễn Hữu Linh còn lém lỉnh chia sẻ “Em vẫn còn một tâm huyết nữa chưa đem ra thi đấu năm nay, em để dành để khi được trau dồi kiến thức học tập tại trường sẽ bổ sung để sản phẩm của mình không chỉ có phần cứng mà còn có cả phần mềm từ những kiến thức em học được

Hi vọng mảnh đất của những tự do sáng tạo và dành cho những con người ham học hỏi, Đại học Greenwich sẽ tiếp bước cho Hữu Linh trên con đường đam mê ấy.