Thi đánh giá năng lực là gì? Có cần thi đại học không?

Thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do các trường đại học uy tín tại Việt Nam tổ chức đang trở thành xu hướng mới trong xét tuyển đại học, mang đến nhiều cơ hội cho các thí sinh. Kỳ thi này không chỉ kiểm tra kiến thức học tập mà còn đánh giá khả năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, lập luận và kỹ năng làm bài thi. Nếu bạn đang thắc mắc kỳ thi đánh giá năng lực là gì, sau khi thi ĐGNL có cần thi đại học không thì hãy cùng tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) là một lựa chọn xét tuyển đại học tiềm năng, mang đến nhiều cơ hội cho các bạn học sinh. Đây là kỳ thi do các trường đại học tổ chức riêng để đánh giá năng lực của thí sinh và sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào trường. Kỳ thi này được xem như một phương thức xét tuyển thay thế cho kỳ thi THPT Quốc gia, giúp đánh giá thí sinh một cách toàn diện hơn.

Thi ĐGNL được các trường đại học tổ chức riêng để đánh giá năng lực của thí sinh và sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào trường
Tìm hiểu kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Mục đích của kỳ thi ĐGNL nhằm đánh giá năng lực, tư duy logic, giải quyết vấn đề và khả năng ứng dụng kiến thức của thí sinh. Ngoài ra, kỳ thi năng lực còn mở ra cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học mà không chỉ dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia.

Thi đánh giá năng lực có khó không?

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) là một trong những kỳ thi quan trọng để xét tuyển vào đại học hiện nay. Kỳ thi này được đánh giá là có độ khó cao, thậm chí là cao hơn so với kỳ thi THPT. Theo phân tích phổ điểm thi ĐGNL của ĐHQGHN năm 2023, chỉ có 6% thí sinh đạt 100 điểm trở lên và 1.9% thí sinh đạt trên 100 điểm. Đồng thời, theo kết quả phân tích 88.052 bài thi đợt 1 của kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM năm 2023 cho thấy điểm trung bình các thí sinh là 639.2/1.200 điểm, trong đó chỉ có 152 thí sinh đạt trên 1.000 điểm (0.17%).

Cấu trúc đề thi ĐGNL bao gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn và KHTN (Lý, Hóa, Sinh) hoặc KHXH (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Đề thi ĐGNL có nhiều dạng câu hỏi từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng cao và sáng tạo. Bài thi yêu cầu thí sinh phải có nền tảng kiến thức vững chắc, khả năng tư duy logic, phân tích, giải quyết vấn đề, vận dụng kiến thức vào thực tế, liên môn và có tính mở.

So với kỳ thi THPT, đề thi ĐGNL có nhiều điểm khác biệt như:

 • Số lượng môn thi: ĐGNL thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn, KHTN (Lý, Hóa, Sinh) hoặc KHXH (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Đối với thi THPT sẽ có môn Toán, Ngữ văn và một môn thi theo khối thi.
 • Số lượng câu hỏi: ĐGNL có 180 câu hỏi, trong đó thi THPT có 150 – 180 câu hỏi (tùy theo khối thi).
 • Thời gian làm bài: ĐGNL và THPT đều có 90 phút làm bài.
 • Loại câu hỏi: ĐGNL được đánh giá là có nhiều dạng câu hỏi hơn so với kỳ thi THPT, yêu cầu khả năng tư duy cao hơn và phải hiểu được bản chất vấn đề để có thể giải quyết 1 cách tốt nhất.
 • Tính chất của đề thi: ĐGNL chú trọng vào khả năng vận dụng kiến thức, tư duy logic, giải quyết vấn đề, liên môn và có tính mở. Đề thi THPT tập trung vào các loại kiến thức cơ bản, ít tính vận dụng thực tế, sáng tạo hơn.
Nội dung liên quan:  Chi tiết kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2024

Tuy nhiên, mức độ khó của kỳ thi ĐGNL cũng như thi THPT đều phụ thuộc vào năng lực và phương pháp học tập của mỗi thí sinh. Thí sinh nên cân nhắc kỹ năng lực và sở thích của bản thân để lựa chọn kỳ thi phù hợp.

Kỳ thi ĐGNL được đánh giá là có độ khó cao
Mức độ khó của kỳ thi đánh giá năng lực phụ thuộc vào năng lực và phương pháp học tập của mỗi thí sinh

Để có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi ĐGNL đầy thử thách này, bạn cần:

 • Hiểu rõ bản chất của vấn đề, nắm chắc kiến thức từ cơ bản cho đến những phần nâng cao, sâu rộng mang tính ứng dụng cao.
 • Rèn luyện khả năng tư duy logic, phân tích, giải quyết vấn đề.
 • Tăng cường kỹ năng đọc hiểu, xử lý thông tin và làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả.
 • Luyện tập giải đề thường xuyên để làm quen với cấu trúc đề thi và rèn luyện kỹ năng giải đề

Kỳ thi ĐGNL là một kỳ thi quan trọng và có độ khó cao. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phương pháp học tập hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả tốt trong kỳ thi này.

Thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

Kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi riêng, được các trường đại học uy tín, chất lượng tổ chức xét tuyển vào trường. Bạn có thể dùng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực này để xét tuyển đại học. Vì vậy, nếu thi đánh giá năng lực bạn có thể không cần thi đại học. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cần thi THPT để xét tốt nghiệp THPT.

Giải đáp thắc mắc thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không
Không cần thi đại học nếu bạn trúng tuyển ở kỳ thi ĐGNL

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thi cả kỳ thi đánh giá năng lực và thi THPT để tăng cơ hội trúng tuyển hơn bởi đây là 2 trong số nhiều hình thức xét tuyển điểm số đậu đại học.

Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào?

Tùy vào yêu cầu của từng trường tổ chức thi đánh giá năng lực sẽ có các môn học cụ thể như:

 • Thi đánh giá năng lực của trường ĐHQGHN bao gồm tổng hợp kiến thức của 7 môn học bao gồm Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học.
 • Đề thi đánh giá năng lực của trường ĐHQG TP. HCM bao gồm tổng hợp kiến thức của 8 môn học bao gồm: Toán học, Tiếng Anh, Ngữ Văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch Sử, Địa lý.
 • Đề thi đánh giá năng lực của trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh gồm 6 kỳ thi tương ứng với 6 môn học là: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh.
 • Đề thi đánh giá năng lực của trường Đại học Sư phạm Hà Nội gồm 8 bài thi tương ứng với 8 môn: Toán học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực sẽ có sự khác nhau tùy vào trường đại học tổ chức, tuy nhiên đều sẽ tập trung đến các yếu tố đánh giá năng lực, tư duy logic, giải quyết vấn đề và khả năng ứng dụng kiến thức của thí sinh. Dưới đây là cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của 2 trường đại học thuộc top đầu cả nước mà thí sinh có thể tham khảo.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM được xây dựng tương tự các đề thi quốc tế như TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh và SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ. Thí sinh sẽ thời gian 150 phút làm bài với 120 câu hỏi trắc nghiệm.

Mục tiêu đánh giá Số câu hỏi Nội dung
Phần 1. Sử dụng ngôn ngữ
1.1. Tiếng Việt 20 Câu hỏi, bài đọc liên quan đến kiến thức văn học, khả năng sử dụng từ, khả năng đọc hiểu, phân tích tiếng Anh và tiếng Việt.
1.2. Tiếng Anh 20
Phần 2. Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu
2.1. Toán học 10 Câu hỏi về toán phổ thông, suy luận và xác định các quy luật logic. Ngoài ra còn có những dạng bài yêu cầu thí sinh phải phân tích và chọn kết quả tương ứng với từng bảng số liệu đã cung cấp sẵn.
2.2. Tư duy logic 10
2.3. Phân tích số liệu 10
Phần 3. Giải quyết vấn đề
3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực hóa học 10 Những câu hỏi, bài tập liên quan đến các lĩnh vực thuộc về kiến thức khoa học xã hội và tự nhiên.
3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực vật lý 10
3.3. Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học 10
3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực địa lý 10
3.5. Những vấn đề liên quan đến lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã hội 10
Tổng điểm 120
Nội dung liên quan:  Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Xét tuyển ĐGNL 2024

Bài thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM được đánh giá là tích hợp đầy đủ các kỹ năng liên quan đến khả năng đọc hiểu, phân tích, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia HN gồm 3 phần, cụ thể như sau:

Cấu trúc Lĩnh vực kiến thức Dạng thức câu hỏi Số câu hỏi Mục tiêu đánh giá
Phần 1.

Tư duy định lượng

Toán học

(75 phút)

Đại số

Thống kê và xác suất sơ cấp

Hình học

Giải tích

Gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm, chọn đáp án đúng duy nhất và 15 câu điền đáp án. 50 Thông qua lĩnh vực Toán học, tư duy logic, tư duy tính toán, khái quát hóa, mô hình hóa toán học, đánh giá năng lực giải quyết vấn đề, suy luận, lập luận, sử dụng ngôn ngữ và biểu diễn toán học, tư duy trừu tượng không gian.
Phần 2.

Tư duy định tính

Ngôn ngữ – Ngữ Văn

(60 phút)

Tổng hợp nhiều lĩnh vực trong đời sống từ văn học, từ vựng, ngữ pháp (ngôn ngữ), văn hóa, lịch sử, xã hội, địa lý, nghệ thuật. Gồm 50 câu trắc nghiệm chọn đáp án đúng duy nhất 50 Thông qua lĩnh vực Ngữ văn – Ngôn ngữ để đánh giá những kỹ năng lập luận, tư duy logic, tư duy ngôn ngữ tiếng Việt và khả năng giải quyết vấn đề.
Phần 3.

Khoa học

Tự nhiên – Xã hội

(60 phút)

Vật lý: Cơ học, Từ trường, hạt nhân nguyên tử, Điện học, Quang học, Lượng tử ánh sáng. Gồm 47 câu trắc nghiệm (4 lựa chọn/ 01 đáp án đúng duy nhất và 03 câu điền đáp án) 10 Đánh giá năng lực tìm hiểu, khám phá và ứng dụng khoa học bao gồm:

Giải quyết vấn đề và sáng tạo, tư duy, lập luận và tổng hợp, ứng dụng, hiểu biết về đời sống kinh tế xã hội, khả năng tái hiện sự kiện, nhân vật lịch sử, hiện tượng thông qua lĩnh vực Lịch sử.

Nhận thức thế giới theo quan điểm không gian thuộc lĩnh vực Địa lý.

Nghiên cứu và thực nghiệm dựa trên các lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Hóa học: Hóa học đại cương (các nguyên tố, cấu tạo nguyên tử); Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ… 10
Sinh học: Tiến hóa, Sinh học cơ thể, Di truyền và biến dị… 10
Lịch sử: Lịch sử thế giới – hiện đại, Lịch sử Việt Nam cận – hiện đại… 10
Địa lý và Giáo dục: Địa lý các ngành kinh tế, Địa lý các vùng kinh tế, Địa lý tự nhiên, Địa lý dân cư, Chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 10

Cấu trúc bài thi ĐGNL của Đại học Quốc gia Hà Nội được thiết kế để đánh giá toàn diện kiến thức và năng lực của thí sinh, bao gồm: năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo, năng lực ngôn ngữ tiếng Việt chính xác, chặt chẽ, tư duy logic cùng năng lực tìm hiểu, khám phá và ứng dụng khoa học (Tự nhiên – Xã hội), ứng dụng khoa học vào thực tiễn. Nội dung kiến thức trong bài thi được phân bố theo chương trình giáo dục phổ thông từ lớp 10 – 12, trong đó lớp 12 chiếm khoảng 70%. Với cấu trúc và nội dung trên yêu cầu thí sinh phải có sự ôn luyện toàn diện và kỹ lưỡng để đạt được kết quả cao.

Lịch thi đánh giá năng lực các trường Đại học 2024

Dưới đây là cập nhật lịch thi đánh giá năng lực các trường đại học mới nhất mà các sĩ tử cần lưu ý để đăng ký.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực như sau:

Đợt thi Đăng ký

ca thi

Ngày thi Địa điểm thi
401 9h00: 18/2/2024 23 – 24/3/2024 Hà Nội, Nam Định
402 9h00: 18/2/2024 06 – 07/4/2024 Hà Nội, Hưng Yên, Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Tĩnh, Thái Nguyên
403 9h00: 18/2/2024 20 – 21/4/2024 Hà Nội, Nghệ An, Nam Định, Hải Dương, Hà Tĩnh
404 9h00: 06/3/2024 11 – 12/5/2024 Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương
405 9h00: 06/3/2024 25 – 26/5/2024 Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình
406 9h00: 06/3/2024 01 – 02/6/2024 Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương

Đại học Quốc gia TP.HCM

Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh được cấu trúc thành 3 phần, lệ phí thi là 300.000 đồng/lần thi. Dưới đây là lịch thi của trường năm 2024:

Lịch thi Địa điểm thi Ngày công bố kết quả
7/4/2024 Thừa Thiên Huế, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang 15/04/2024
2/6/2024 Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang 10/06/2024

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được tổ chức với 6 đợt thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Lệ phí mỗi lần thi 450.000 đồng/thí sinh. Lịch thi cụ thể như sau:

Đợt thi Lịch đăng ký ca thi Ngày thi
1 6 – 12/11/2023 03/12/2023
2 16 – 25/12/2023 21/01/2024
3 6 – 15/2/2024 9 – 10/03/2024
4 25/03 – 05/04/2024 27 – 28/05/2024
5 02 – 20/05/2024 08 – 09/06/2024
6 02 – 20/05/2024 15 – 16/06/2024

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực với lệ phí thi 200.000đ/môn thi. Thí sinh cần tìm hiểu, với mỗi ca thi, chỉ đăng ký tối đa một bài thi. Bên cạnh đó, thí sinh có thể chọn đăng ký dự thi tại 1 trong các điểm thi gồm trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Quy Nhơn, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng.

Ca thi Bài thi Thời gian
Ca 1: 7h15 – 8h45 Toán 90 phút
Ca 2: 9h15 – 10h15 Ngữ Văn 90 phút
Tiếng Anh 60 phút
Ca 3: 13h15 – 14h15 Vật lý 60 phút
Lịch sử 60 phút
Ca 4: 14h45 – 15h45 Hóa học 60 phút
Địa lý 60 phút
Ca 5: 16h15 – 17h15 Sinh học 60 phút
Tiếng Anh 60 phút

Trường đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức 3 đợt thi đánh giá năng lực chuyên biệt cho các ngành đào tạo. Kỳ thi gồm 6 bài thi: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi để xét tuyển vào các ngành áp dụng phương thức này theo đề án tuyển sinh của trường.

Đợt Điểm thi Thời gian đăng ký Thời gian thi
1 Đại học Sư phạm TP HCM 19/02 – 15/03/2024 29,30, 31/03/2024
2 Long An 01 – 29/04/2024 10, 11/05/2024
3 Trường Đại học Sư phạm TP HCM 01 – 29/04/2024 21, 22, 23/05/2024

Đại học Việt Đức

Kỳ thi TestAS (Test for Academic Studies) do Đại học Việt Đức tổ chức nhằm đánh giá năng lực học tập của thí sinh. Kỳ thi gồm hai phần: bài thi cơ bản (Core Test) và bài thi chuyên ngành (Subject Specific Test). Kỳ thi TestAS năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 25/5.

Đại học Ngân hàng TP.HCM

Đại học Ngân hàng TP.HCM dự kiến tổ chức 4 đợt thi đánh giá năng lực từ tháng 3- 5/2024. Lệ phí thi là 115.000 đồng/môn. Kỳ thi gồm 6 bài thi độc lập: Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, Sử, Địa. Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trong 90 phút (môn Toán) và 60 phút (các môn còn lại).

Đợt thi Ngày thi Ngày nhận đăng ký hồ sơ Ngày đóng nhận hồ sơ đăng ký Ngày dự kiến công bố bảng điểm
1 30 – 31/03/2024 26/02/2024 15/03/2024 10/04/2024
2 13 – 14/04/2024 18/03/2024 29/03/2024 24/04/2024
3 04 – 05/05/2024 01/04/2024 19/04/2024 15/05/2024
4 18 – 19/05/2024 22/04/2024 03/05/2024 29/05/2024

Trên đây là tổng hợp đến bạn thắc mắc thi đánh giá năng lực là gì cũng như những thông tin liên quan đến kỳ thi này. Kỳ thi ĐGNL là một kỳ thi có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi thí sinh phải có năng lực và phương pháp học tập tốt. Hy vọng với những thông tin đầy đủ trên sẽ giúp các sĩ tử có kế hoạch ôn luyện và chuẩn bị thật tốt để đạt kết quả như mong ước.

Nội dung liên quan:  Hướng dẫn đăng ký thi đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM & ĐHQGHN 2024