“Bí kíp” đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên của tân sinh viên Greenwich

Lê Đức Anh, tân sinh viên K12 Greenwich Việt Nam, đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên nhờ sử dụng các website như YouTube, Facebook, và Wikipedia để tham gia vào các cộng đồng nước ngoài.

Đối với các sinh viên theo học chương trình quốc tế, sử dụng tốt tiếng Anh giúp các bạn có lợi thế vô cùng quan trọng trong quá trình học tập. Có nền tảng tiếng Anh tốt không chỉ rút ngắn quãng thời gian học chuẩn bị tiếng Anh mà còn mở ra nhiều cơ hội tham gia các cuộc thi quốc tế, giao lưu, tranh tài trên các sân chơi toàn cầu.

Lê Đức Anh – cựu học sinh THPT FPT Hà Nội

Không theo học ở trung tâm, chỉ bằng cách tự học trên các nền tảng website luyện IELTS cùng các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook, và Wikipedia, Lê Đức Anh – Sinh viên K12 ngành Công nghệ thông tin, Greenwich Việt Nam, cựu học sinh trường THPT FPT, Hà Nội đã thành công chinh phục số điểm 8.0 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên. Đặc biệt, cậu bạn ghi nhận số điểm tuyệt đối 9.0 với phần thi Đọc (Reading). Có được kết quả này là nhờ có nền tảng tiếng Anh tốt và từ những kinh nghiệm cá nhân khi đã bắt đầu học tiếng Anh từ năm 7 tuổi cũng như được hội nhập sớm với các kênh truyền thông của nước ngoài.

Bảng điểm 4 kỹ năng của Lê Đức Anh (Ảnh: NVCC).

Đi thi IELTS vội vàng vì bị mẹ “ép”

Chia sẻ trải nghiệm đi thi IELTS lần đầu tiên, Đức Anh cho biết, khi đó cậu bạn mới vừa hoàn thành xong chương trình học lớp 11 và đang nghỉ hè để chuẩn bị lên lớp 12, đăng ký thi khá gấp và chỉ có khoảng 3 ngày để chuẩn bị cho kỳ thi do bị mẹ “ép” đi thi khá vội.

Tuy nhiên, Đức Anh đi thi với một tâm thế thoải mái: “Mình thi Speaking trước vào buổi trưa (khuyên các bạn cũng Speaking trước cho đỡ áp lực). Mẹ mình lại lôi mình ra mắng tiếp. Đã thế sáng ăn bát phở gần chỗ thi, thế là đau bụng. Đầu thì nóng, bụng thì sôi, đã thế còn bị mẹ mắng. Cho đến chiều thi 3 kỹ năng còn lại, Listening thì nhẹ nhàng theo nhịp điệu của Anh quốc, Writing cũng không có gì nhiều, nhưng mà reading đã cho mình một mưu đồ nhan hiểm. Mình làm 15 phút đã xong hết bài và ra ngoài đi vệ sinh, do không bị giới hạn về thời gian nên mình ngồi cắm ở ngoài phòng giao lưu nói chuyện với các anh chị. Nghĩa là các bạn trong phòng không được đi vệ sinh suốt cả quãng thời gian đó. Đến lúc vào phòng xong phần Reading, 5-6 các anh chị em phải ra đi vệ sinh, bất lực trước nội quy của phòng thi.

Ấy thế mà kẻ tàn ác lại sống thảnh thơi, mình cứ khiêm tốn nghĩ chắc 7 max thôi, ai ngờ hôm trả điểm lại lòi ra con 8. Thế là từ con hư thành con ngoan, được cưng chiều các kiểu, trò giỏi của cô, con ngoan của mẹ”, những chia sẻ thú vị của cựu học sinh trường THPT FPT trong ngày thi IELTS của mình.

Đức Anh trở thành con ngoan trong mắt mẹ nhờ đạt kết quả IELTS cao (Ảnh: NVCC).

Kết quả của cả quá trình tự ôn luyện

Dù có trải nghiệm đi thi khá thú vị và “ngẫu hứng” nhưng thành tích của Đức Anh là kết quả của cả một quá trình tự học và ôn tập trước đó. Cậu bạn chia sẻ do mình đã có kiến thức nền từ trước nên phần ôn luyện không nặng nhọc. Khó khăn duy nhất là xác định IELTS là gì, đặt ra câu hỏi này để chuẩn bị tâm lý tốt và quy chụp lại những kiến thức liên quan. Theo Đức Anh, IELTS là văn ngôn học thuật, cần nhiều từ ngữ mang chất “cao siêu” để có thể chinh phục. Nên vậy hướng đi là tập trung vào việc tìm từ mới và các từ đồng nghĩa.

Khó khăn trong IELTS có lẽ là để xác định bạn đang thiếu cái gì, và cần làm gì cho nó. Ngoài ra, một số tài liệu ôn tập uy tín mà bạn có thể tham khảo là ieltsOnlineTest hay ieltsBuddy“, cậu bạn chia sẻ thêm về điểm khó khăn nhất trong quá trình ôn luyện.

Trước đó, cậu bạn cũng có một số thành tích nhất định với khả năng tiếng Anh của mình như giải Nhất học sinh giỏi cấp trường THPT FPT; học sinh giỏi Cụm Thạch Thất môn Tiếng Anh; và giải Khuyến khích học sinh giỏi Thành Phố Hà Nội môn Tiếng Anh.

Đức Anh được vinh danh tại Lễ sơ kết học kì năm học 2022-2023 (Ảnh: NVCC).

Vào Greenwich với ước mơ thành lập công ty IT

Là một chàng trai hài hước và thông minh, Đức Anh cũng có một lý do “không giống ai” khi chọn học tại Greenwich Việt Nam: “Mình và nhiều bạn bè lớp cũ, ký túc xá cũ đã lựa chọn Greenwich vì trường có điều kiện tuyển sinh thuận lợi và nhiều ưu đãi về tài chính. Ngoài ra, mình vào đây thì có rất nhiều nickname hay như: Greener, Ae xanh cỏ, Greenweed,… mà mình thấy rất hài hước để gọi bạn bè cũng như được mọi người gọi.

Tuy vậy cậu bạn cũng có mục tiêu và định hướng nghề nghiệp rất rõ ràng cả ngắn hạn và dài hạn: “Mục tiêu của mình là mở được một doanh nghiệp mang tầm cỡ quốc tế. Mình sẽ bắt đầu nhỏ bằng những công việc IT trong 3 năm đầu sau đại học và cân nhắc học thêm văn bằng luật và mở một công ty công nghệ liên quan đến phần mềm.”

Cũng chính nhờ điểm IELTS ấn tượng 8.0 cùng nhiều thành tích học tập và ngoại khóa nổi bật khác, Đức Anh đã xuất sắc đạt học bổng Green Talent danh giá 50% của Greenwich Việt Nam. Có thể nói, những vất vả và nỗ lực của Đức Anh trong quá trình ôn luyện và tự học IELTS đã được đền đáp xứng đáng. Hy vọng cậu bạn sẽ tận dụng lợi thế của mình để đạt kết quả tốt nhất khi theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Greenwich Việt Nam trong 3 năm tới và sớm đạt được những dự định trong tương lai.