Tại sao phải trả gấp 10 lần chi phí để nhận được tấm bằng đại học có giá trị như nhau

Có thể nhận thấy sự chênh lệch rõ ràng về mức chi phí khi đi du học so với du học trong nước. Đây cũng là lý do mà khá nhiều sinh viên quốc tế từ Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nigeria, Bangladesh… chọn Đại học Greenwich FPT làm điểm đến thay vì hoàn thành chương trình học tương đương tại nước bản địa.

Bài toán chi phí

Giống như nhiều nước trên thế giới, các trường đại học ở Vương quốc Anh áp dụng mức học phí riêng đối với sinh viên quốc tế cao hơn so với học phí dành cho sinh viên bản địa. Bên cạnh đó, những chi phí khác bắt buộc phải đáp ứng như chứng minh tài chính, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt cơ bản tại Anh Quốc không hề thấp. Vậy nên việc cân đối tài chính là một yếu tố trở ngại với đa số gia đình Việt Nam muốn cho con được hưởng nền giáo dục hiện đại tại Anh Quốc.

Theo thống kê thực tế trên trang Mesh-Ed, số tiền mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị khi cho con đi du học tại Anh Quốc như sau:

• Chứng minh tài chính: 9.000 – 12.000 bảng Anh, tương đương khoảng 250 – 320 triệu đồng (Ở trong/ngoài London)

• Học phí trung bình mỗi năm: 11.000 – 14.000 bảng Anh, tương đương khoảng 300 – 400 triệu đồng (Tuỳ từng chuyên ngành)

• Chi phí thuê nhà mỗi năm: 3.600 – 12.000 bảng Anh, tương đương khoảng 100 – 330 triệu đồng

• Chi phí bảo hiểm cơ bản mỗi năm: 150 bảng Anh, tương đương khoảng hơn 4 triệu đồng

• Chi phí sách vở, di chuyển, giải trí mỗi năm: 1.400 bảng Anh, tương đương khoảng 40 triệu đồng

Riêng với sinh viên quốc tế Đại học Greenwich (Vương quốc Anh), mức học phí là 11.500 bảng Anh/năm (khoảng 322 triệu). Như vậy tổng chi phí 1 năm học cho một sinh viên Việt Nam theo học Đại học Greenwich tại London với mức sinh hoạt và chế độ bảo hiểm cơ bản mỗi năm là hơn 36 nghìn bảng Anh tương đương với hơn 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, nếu một sinh viên Việt Nam hoàn thành chương trình học tương đương được kiểm định chất lượng bởi Đại học Greenwich Anh quốc và nhận bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich Anh Quốc cấp có giá trị như bất kể sinh viên Greenwich nào trên toàn thế giới, mỗi năm chỉ hơn 70 triệu đồng. Các chi phí sinh hoạt cơ bản ở một thành phố lớn tại Việt Nam là khoảng 60 triệu đồng mỗi năm.

Có thể nhận thấy sự chênh lệch rõ ràng về mức chi phí khi đi du học so với du học trong nước. Đây cũng là lý do mà khá nhiều sinh viên quốc tế từ Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nigeria, Bangladesh… chọn Đại học Greenwich làm điểm đến thay vì hoàn thành chương trình học tương đương tại nước bản địa.

Những trở ngại khác của du học nước ngoài

Bản thân sinh viên khi đặt chân đến phía bên kia địa cầu, trải nghiệm một nền văn hoá khác biệt hoàn toàn cùng những thay đổi về chính sách của chính phủ nước sở tại cũng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình học tập.

Đã có khá nhiều trường hợp sinh viên Việt Nam bị sốc văn hoá tại các nước phương Tây và khoảng cách địa lý xa xôi tạo nên cảm giác lạc lõng, khó hoà nhập. Chính vì thế Đại học Greenwich Vương quốc Anh luôn khuyến khích sinh viên lựa chọn địa điểm học phù hợp với mình nhất với tôn chỉ “Đâu cần đi vòng quanh thế giới, Greenwich sẽ mang thế giới đến với bạn”

Không chỉ vậy, vài năm gần đây chính phủ Anh cũng có một số thay đổi trong chính sách gia hạn visa đối với sinh viên quốc tế khiến cho nỗ lực ở lại tìm việc hay dự định định cư dài hạn trở nên khó khăn vô cùng.

Tuy nhiên, việc học tập và sinh sống tại nước ngoài có ưu điểm là sẽ tạo cho sinh viên tính tự lập và thích nghi xã hội tốt. Nền văn minh ở các nước phương tây cũng là điều kiện rất tốt cho sinh viên phát triển bản thân.

Những trở ngại khác của du học nước ngoài

Một chương trình du học trong nước với chất lượng quốc tế và bằng cấp tương đương có thể xem là cách đầu tư thông minh và hiệu quả.

Kết

Dù các bậc phụ huynh có ý định cho con mình đi du học nước ngoài hay du học tại chỗ thì mục đích cuối cùng cũng là để các em được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc cho sự nghiệp sau này và sở hữu tấm bằng Cử nhân có giá trị toàn cầu.

Nếu so sánh nhiều yếu tố như chi phí, khoảng cách địa lý…thì một chương trình du học trong nước có cơ sở vật chất, môi trường quốc tế, được kiểm định chất lượng bởi trường của nước sở tại và bằng cấp tương đương có thể xem là cách đầu tư thông minh và hiệu quả hơn nhiều mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc.