Start-up doanh thu 3 tỷ đồng/ năm của cựu sinh viên Khối Liên kết Quốc tế

Đỗ Tuấn Anh (cựu sinh viên Greenwich, Khối Liên kết Quốc tế, ĐH FPT) đồng sáng lập và quản lý hai công ty chuyên chụp ảnh và sản xuất TVC sự kiện, doanh thu 3 tỷ đồng/ năm.

Ba năm trước, sau khi tốt nghiệp Khối Liên kết Quốc tế, ĐH FPT chuyên ngành CNTT, Tuấn Anh thử sức với công việc Marketing tại một công ty khá có tiếng. Sau một thời gian làm việc, tích lũy kinh nghiệm, Tuấn Anh có một quyết định táo bạo: khởi nghiệp, tìm hướng đi riêng cho bản thân.

Start-up doanh thu 3 tỷ đồng/ năm

Tuấn Anh khởi nghiệp với niềm đam mê nhiếp ảnh và số vốn vẻn vẹn 15 triệu đồng. Ảnh: NVCC

Chàng cựu sinh viên khi ấy có hai sự lựa chọn, một là đi theo đúng chuyên ngành đã học để phát triển công ty chuyên về lập trình, hai là phát triển mảng dịch vụ sản xuất hình ảnh bằng việc kết hợp những kiến thức về công nghệ thông tin với niềm đam mê cá nhân.

Và lựa chọn của Tuấn Anh là dùng những kiến thức học được để đi theo đam mê: “Greenwich với mình là một môi trường học tập độc lập. Các lớp học, các chương trình kỹ năng mềm giúp sinh viên chúng tôi năng động và tự tin hơn. Môi trường ấy không cho phép mình đứng yên và khuyến khích mỗi người phát triển bản thân. Chính suy nghĩ ấy khiến mình quyết định thử sức mình trong một lĩnh vực mới mẻ, không được đào tạo chuyên sâu nhưng đó là đam mê.”

Với vỏn vẹn 15 triệu đồng được bố mẹ hỗ trợ, Tuấn Anh đã cùng vài người bạn bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất phim nghệ thuật cho sự kiện, đám cưới. Chẳng có thành công nào dễ dàng tìm đến, CEO trẻ chia sẻ, khoảng thời gian mới bắt đầu, trang thiết bị còn thiếu, khách hàng chưa ai biết tới, việc kinh doanh của công ty gặp rất nhiều khó khăn. Tuấn Anh phải tới từng nhà người quen để giới thiệu, rồi lại nhờ bạn bè tiếp tục quảng cáo để có thể đem về những khách hàng đầu tiên.

Thời điểm hiện tại, sau 3 năm làm việc, Tuấn Anh đã góp phần ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của hàng trăm cặp vợ chồng trên khắp mọi miền của đất nước. Hàng loạt những nhân vật nổi tiếng như: Tuấn Hưng, Vân Trang, Tâm Tít… đã chọn công ty của cựu sinh viên FPT này là đối tác trong các sự kiện quan trọng. Từ số vố 15 triệu đồng ban đầu, doanh thu đến nay của công ty đã đạt 3 tỉ đồng/năm.

Mỗi sản phẩm của Tuấn Anh là sự kết hợp tư duy hình ảnh – kĩ thuật phương Tây và phong cách cưới văn hóa của phương Đông. Bằng sự tỉ mỉ trong sản xuất, sáng tạo trong nội dung, mỗi sản phẩm của Tuấn Anh và ê-kip luôn có dấu ấn khác biệt, phần nào tạo nên trào lưu mới trong sáng tác ảnh và TVC quảng cáo, sự kiện.

Start-up doanh thu 3 tỷ đồng/ năm (1)

Không gian studio nơi Tuấn Anh và các cộng sự làm việc. Ảnh: NVCC

Ba năm lăn lộn trong lĩnh vực sản xuất hình ảnh, tự mình đứng ra làm tất cả các công đoạn từ ghi hình, dựng phim, cho đến tìm kiếm khách hàng, chưa bao giờ Tuấn Anh từ bỏ ý định lập trình các phần mềm, đi theo đúng những gì mà anh đã theo học tại Greenwich. Tuấn Anh xác định rõ rằng công việc sản xuất hình ảnh chỉ là bước đệm để anh phát triển và thử nghiệm những phần mềm mình làm ra.

Tháng 9 tới, Tuấn Anh sẽ cho ra mắt một phần mềm giúp người dùng dễ dàng tạo ra các clip ảnh. Theo bật mí CEO trẻ, phần mềm này gồm các bộ nền có sẵn để người dùng tự cho ảnh của mình vào, tạo ra các clip ảnh theo ý muốn. Phần mềm sử dụng dễ dàng có tạo hiệu ứng đẹp mắt hơn rất nhiều so với các sản phẩm tương tự đang có trên thị trường.

Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, Tuấn Anh cho biết: “Những kiến thức, kỹ năng học được trong trường giúp ích cho mình trong mọi công việc dù là chuyên ngành CNTT hay nhiếp ảnh. Mình mong các bạn sinh viên hãy cố gắng tham gia các hoạt động xã hội để có nhiều trải nghiệm, nhiều góc nhìn mới hoặc thực tập, cộng tác cho các công ty khởi nghiệp bởi bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ môi trường đó.”

Tuấn Anh đang cố gắng hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra trong năm nay. Khiêm tốn cho rằng những bước đi đầu tiên trong con đường sự nghiệp của mình còn nhỏ bé so với những công ty start-up khác nhưng Tuấn Anh tin tưởng với kiến thức, kỹ năng học được ở FPT cùng sự đam mê và thái độ làm việc nghiêm túc, thành công sẽ đến.