Sinh viên và doanh nghiệp nói gì về học kỳ OJT?

Kết thúc giai đoạn bổ sung kiến thức, giai đoạn 2: Trải nghiệm cảm giác như những nhân viên thực thụ tại doanh nghiệp của sinh viên Khóa 3 học kỳ OJT (On The Job Training) đã đi vào giữa hành trình. Sau 1 tháng được gửi đi đến các doanh nghiệp, các bạn sinh viên đã có những kinh nghiệm, và kiến thức mới cho chính mình.

Sinh viên nói gì?

Một phong cách tự tin, chững chạc hơn: Đó là chia sẻ của Nguyễn Thị Hồng Nguyên – sinh viên khóa 3 đang thực tập tại công ty Cổ phần chứng khoán HSC Tp HCM. Hồng Nguyên chia sẻ “Bản thân em cũng hay tham gia các chương trình Company visit của nhà trường, nhưng khi đi OJT lại giúp em có môi trường để học tập kiến thức sâu hơn và tạo được cho mình một tác phong chuyên nghiệp. Cảm giác mỗi sáng thức dậy đi làm trong bộ trang phục tinh tươm, dành thời gian và kiến thức học được của mình để học và hiểu sâu hơn một công việc, thuyết trình trước các anh chị quản lý trong công ty, nói chuyện về lĩnh vực mình học được với khách hàng làm em thấy mình chững chạc hơn rất nhiều”.

Sinh viên và doanh nghiệp nói gì về học kỳ OJT (1)

(Có thêm kiến thức, kỹ năng, chuyên nghiệp và trưởng thành hơn là những gì sinh viên nhận được trong kỳ OJT của mình)

Hiểu cụ thể hơn về ngành: Cùng thực tập tại Công ty Cổ phần chứng khoán HSC với Hồng Nguyên, Nguyễn Tuấn Anh cũng háo hức kể lại những công việc hàng ngày tại doanh nghiệp của mình Mỗi sáng và chiều, cứ đúng vào 8h30 và 11h20 hàng ngày tụi em sẽ cùng nhau họp lại, lắng nghe bản tin nhận định tình hình kinh tế, tài chính thế giới và đất nước, thị trường của ngày hôm đó. 9h00 sáng – 3h00 chiều được gọi là giờ giao dịch. Trong giờ giao dịch rất căng thẳng. Chúng em sẽ phân tích từng mã chứng khoán tiêu biểu, làm bản tin khuyến nghị khách hàng nên mua loại nào, tốt xấu thế nào, phân tích về công ty đó với khách. Đến 3h chiều, sẽ chốt phiên giao dịch.

Sau thời gian này, chúng em sẽ họp với cấp trên và tổng kết 1 ngày làm việc, báo cáo tình hình. Em rất thích các bản tin tài chính và phân tích chúng, nó giúp em có nhiều kiến thức tổng quan về thị trường, là nền tảng rất tốt cho công việc sau này. Em cũng dần nhận ra mình thích nghề này và có nhiều đam mê về nó”.

Sinh viên và doanh nghiệp nói gì về học kỳ OJT (2)

(Sinh viên Nguyễn Đình Mai Thụy (ngồi thứ hai bên trái hình) chia sẻ: Ngoài kiến thức, thì em còn có thêm đồng nghiệp, có thêm khách hàng, những mối quan hệ mới)

Có thêm đồng nghiệp, có thêm khách hàng, những mối quan hệ mới: Nguyễn Thái Châu – sinh viên khóa 3 đang có kỳ OJT tại Phòng Marketing Công ty CP Quản lý và Khai thác Cảng Quốc tế Long An tâm sự “Ngày đầu đến công ty mọi người rất hòa nhã, không những em làm quen được đồng nghiệp, học hỏi kiến thức về lĩnh Marketing từ các anh chị mà em còn có những mối quan hệ khách hàng chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kiến thức xã hội cho em. Hôm công ty chụp ảnh tập thể, em vinh dự được là một thành viên chụp ảnh tập thể cùng mọi người”  Vừa nói Thái Châu hào hứng khoe ảnh trên trang bìa tạp chí giới thiệu về công ty có hình mình.

Còn với Nguyễn Đình Mai Thụy – Sinh viên khóa 3 đang có kỳ OJT tại Công Ty CP Công Nghệ & Tầm Nhìn Yêu Âm Nhạc (Yan Media Group) lại chia sẻ “Công việc rất hấp dẫn với em, vì trong kỳ thực tập này em cũng được cùng YAN tổ chức các chương trình rất hoành tráng có số lượng đông người tham gia như: Yan beatfest, Disney on ice. Những lúc làm sự kiện, em lại nhớ đến các bài học solf skills được học tại trường đã cho em những kỹ năng làm việc tốt và tinh thần vững vàng”

 Còn doanh nghiệp nói gì?

Phản ánh được sự chuẩn bị tốt cho sinh viên: Chị Lưu Thị Xuân Đào công ty HSC chia sẻ “Tôi rất hoan nghênh việc các trường Đại học đưa sinh viên trải nghiệm môi trường doanh nghiệp trước khi bước ra đi thực tập hoặc đi làm. Đây là cách học hỏi tốt để các bạn không bỡ ngỡ và nhận ra điều gì là phù hợp cho mình. Ví dụ như trong ngành chứng khoán này, phải có trải nghiệm thì các bạn mới biết mình cần phải hoàn thiện bằng cấp, kỹ năng gì để chuẩn bị cho tương lại trở thành nhà tư vấn chứng khoán chuyên nghiệp”.

Sinh viên và doanh nghiệp nói gì về học kỳ OJT (3)

(Các công ty đã và đang hỗ trợ tốt các bạn sinh viên khóa 3 trong kỳ học OJT)

Nhiều khả năng sinh viên được chọn làm việc cao: Anh Nguyễn Trọng Thể – Giám đốc kiểm toán bộ phận TMT (Technology, Media and Telecommunication) cho biết rằng: “Qua khóa học OJT của nhà trường, anh cũng nhận ra được nhiều bạn sinh viên có tố chất để đáp ứng công việc của công ty. Với sự năng động, kiến thức học được và tinh thần cầu tiến học hỏi giờ đây cũng có những bạn sinh viên đang là thành viên cộng tác, chinh chiến trong nhiều chuyến đi tỉnh làm việc của team anh

Tin bài: Dâu