Sinh viên năm nhất đã có thể theo đuổi đam mê?

Đối với các bạn sinh viên năm nhất, đi làm thêm giống như một cánh cửa mới mà các bạn chưa từng đi qua. Ở cái lứa tuổi 18, các bạn còn chưa làm quen hết với môi trường Đại học nhưng lại luôn có tư tưởng muốn tự lập, muốn vùng khỏi vòng tay của bố mẹ để tự thân trải nghiệm cuộc sống. Nhưng không phải ai, không phải sinh viên nào cũng đủ dũng khí để thực hiện mục tiêu ấy, hoặc chí ít, họ chưa có một đường lối rõ ràng để đưa mình đến đúng đích.

Thế mà, tại Greenwich Việt Nam, có một cô gái nhỏ nhắn đã truyền cảm hứng để chúng ta có động lực thực hiện mục tiêu của bản thân hơn. Tuổi thơ đã là một tài năng mỹ thuật với vô số các giải thưởng lớn nhỏ và bằng khen danh giá, bàn tay tài hoa của cô gái ấy dần vươn xa hơn với hàng loạt các tác phẩm vẽ tường mà ở quê nhà Thanh Hóa của cô ấy, không ai là không biết. Cô gái nhỏ bé ấy tên Nguyễn Linh Đan, sinh viên năm nhất ngành Thiết Kế Đồ Họa. Đan chia sẻ: “ Mình yêu cây cọ vẽ đến mức mình có thể vẽ ở bất kì đâu chỉ cần có thể.” Thế nhưng đã có lúc tài hoa của cô ấy lại chưa được tận dụng hết mức khi những công việc Đan được nhận chỉ là vẽ tường quán trà sữa, quán café…. Đan chưa bao giờ nghĩ đến công việc nào có thể trang trải đủ cuộc sống cá nhân bằng cây cọ vẽ, vì vốn tiếng Anh của cô ấy không nhiều, nên để được nhận công việc với mức thu nhập cao là rất khó. Đã quá quen với những nét vẽ chibi ngộ nghĩnh, Đan muốn thử sức với những hình vẽ khác vì Đan thấy khả năng của mình còn hơn thế. Nhưng yêu cầu vẽ tường lại không cho phép cô làm được điều mình đam mê. Đan đã từng nghĩ sẽ từ bỏ cây vẽ vì đã đến lúc cô cần có một công việc làm thêm đủ khả năng trang trải cuộc sống cá nhân của mình, giúp đỡ bố mẹ được phần nào. Đan trải lòng: “ Đã có khi mình định đi làm nhân viên nhà hàng hoặc nhân viên bán hàng nhưng nghĩ đến đam mê mình đã bao năm theo đuổi, mình lại không đành lòng.”

Sinh viên năm nhất theo đuổi đam mê?

Nguyễn Linh Đan – sinh viên năm nhất ngành Thiết kế đồ họa

Vào trường chưa tròn một năm, Đan vẫn cầm cây cọ, vẫn theo đuổi đam mê, và có vẻ còn vui tươi hơn rất nhiều. Gặng hỏi thì biết Đan đã được nhận làm giáo viên dạy vẽ cho học sinh tiểu học ngoại quốc. Đan cho biết: “Cứ tưởng chừng là mơ, vậy mà giờ mình lại nhận được công việc tốt đến vậy. Từ một người không có khả năng ngoại ngữ, Greenwich Việt Nam đã giúp mình có vốn tiếng Anh tốt vượt bậc chỉ sau thời gian học kì tiếng Anh dự bị. Đúng là chỉ cần ngoại ngữ, mình có thể tự tin lên rất nhiều.” Rồi lại chính nhờ ngôi trường ấy, Đan mới biết đến thông tin trường tiểu học quốc tế tuyển giáo viên dạy mĩ thuật part- time. Tự tin đăng kí, và nhờ vào khả năng tiếng Anh cũng như những kĩ năng giao tiếp mà trường đã giảng dạy, Đan được nhận vào làm dù chưa hề có bằng cấp. “Vậy mới nói, trường như một cánh cổng mở ra con đường đam mê mà vốn dĩ mình đã muốn khép lại, trường còn nâng cánh cho mình đi trên con đường đam mê ấy, để mình được thực sự được sử dụng nét vẽ của mình nâng cánh ước mơ cho thế hệ tương lai.”

Cũng là câu chuyện muốn tự lập để trang trải cuộc sống và thoát dần khỏi vòng tay bố mẹ, Greenwich Việt Nam còn có chàng trai trẻ Nguyễn Tuấn Thành – sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh với những thành công đáng mơ ước.

Sinh viên năm nhất theo đuổi đam mê? (2)

Đam mê kinh doanh nhưng bản thân vốn không có chút kinh nghiệm nào, Thành vì muốn mở ra con đường dễ dàng hơn cho tương lai của mình nên chọn khởi nghiệm dựa trên chính chuyên ngành của mình theo học. Dành năm đầu Đại học để học và tích lũy đủ kiến thức về kinh doanh, Thành tự sử dụng vốn của mình để mở ra của hàng quần áo nằm trên đường Tây Sơn với cái tên The.Misch. Cửa hiệu quần áo này đã được gây dựng gần được một năm và dẫn Thành thử sức trên con đường tiếp theo là shop bán giày online với tên gọi The.Weak. Càng ngày doanh thu của hai shop đều tăng, giúp đỡ Thành rất nhiều trên con đường kinh doanh tương lai. Thành nói: “ Thực sự không thể nói kinh doanh là bản năng vốn có của một con người được. Cái gì cũng phải học hỏi hết. Và mình may mắn khi được đăt trong môi trường Đại học với hình thức học đi đôi với thực hành. Ngay từ năm đầu mình đã được dạy cách để hình thành một dự án, một kế hoạch chi tiết và từng bước thực hiện nó. Nhờ vậy mà mình mới có thể đánh cược tương lai vào màn khởi nghiệp này.”

Sinh viên đi làm thêm vừa tăng kinh nghiệm, vừa bổ sung nhiều kỹ năng lại có thêm thu nhập, mở rộng mối quan hệ xã hội, nhận thức được giá trị của đồng tiền và công sức của bản thân đã bỏ ra. Nhưng, có phải sinh viên nào cũng nhận được tất cả điều này khi đi làm thêm?

Ai cũng có đam mê của riêng mình và đều muốn được bước đi để chạm tới mơ ước đó. Hiểu được điều này, mỗi một sinh viên đã và đang học tại Greenwich Việt Nam đều được trang bị những hành trang vững chãi ấy từ năm đầu vào trường. Có thể bạn nghĩ Greenwich chỉ là một ngôi trường Đại học, nhưng đối với sinh viên của trường nói chung, hay với Linh Đan và Tuấn Thành nói riêng, trường còn là cơ hội thứ hai để đam mê không bị xa khỏi tầm với.