Sinh viên Greenwich Việt Nam sở hữu những gì sau khi ra trường?

Theo số liệu thống kê từ nhà trường, 98% sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường. Vậy ngoài kiến thức làm nền tảng, tấm bằng cử nhân quốc tế làm “vũ khí”, sinh viên Greenwich Việt Nam còn sở hữu những lợi thế gì để có thể tự tin tìm kiếm việc làm hay sẵn sàng học lên các bậc học cao hơn?

Cùng lắng nghe chia sẻ của các bạn tân cử nhân Greenwich năm 2023 để xem, lợi thế “đầu ra” của sinh viên Greenwich Việt Nam là gì?

Từ trải nghiệm đến kinh nghiệm

Một trong số những lý do khiến sinh viên ra trường gặp tình trạng thất nghiệp là do bị đánh giá thiếu kinh nghiệm làm việc. Hiểu được vấn đề này, ngoài việc tập trung giảng dạy kiến thức chuyên môn, chương trình đào tạo của Greenwich Việt Nam còn mang đến cho sinh viên các chương trình trải nghiệm thực tế như OJT – học kì doanh nghiệp, Company visit – tham quan doanh nghiệp, Field trip – tham quan các doanh nghiệp nước ngoài cùng các buổi workshop, talkshow trò chuyện làm việc với các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ vậy, sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm từ đó tích lũy kinh nghiệm, để sẵn sàng làm việc ngay sau khi ra trường. 

Bạn Hoàng Anh, cựu sinh viên ngành CNTT, Greenwich Việt Nam, hiện đang đảm nhận vị trí kỹ sư khoa học dữ liệu tại AIA Việt Nam chia sẻ: “Mình thấy kì On The Job Training (OJT) cho mình nhiều cơ hội rất tốt để các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các công ty.  Vậy nên, là một người đã trải nghiệm, mình nghĩ tất cả chúng ta nên chuẩn bị chu đáo cho học kỳ này. Các bạn có thể học được rất nhiều kinh nghiệp và áp dụng được cho quá trình làm việc sau này.”

Bạn Hoàng Anh, cựu sinh viên ngành CNTT, Greenwich Việt Nam

“Điều đáng giá mà mình nhận được trong quá trình học tập tại trường là các mối quan hệ. Tại trường, mình có cơ hội tham gia rất nhiều cuộc thi, các buổi workshop hay là những sự kiện, và ở đó mình có thể gặp gỡ nhiều chuyên gia và học hỏi được nhiều kiến thức quý giá từ họ. Bên cạnh đó mình cũng kết nối được với rất nhiều người bạn, giảng viên tốt luôn đồng hành ủng hộ và hỗ trợ mình.” – Dương Thanh Kim Hậu, cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, Greenwich Việt Nam, hiện đang là giáo viên Ngoại ngữ cho biết. 

Bạn Dương Thanh Kim Hậu, cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, Greenwich Việt Nam

Bạn Tạ Nhất Phương, sinh viên ngành Quản trị Marketing, Greenwich Việt Nam, hiện đang công tác tại FPT Academy International (FAI) khẳng định: “Quá trình học tại trường, bản thân mình đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm làm việc khi được học hỏi, giao tiếp với rất nhiều người, điều này giúp ích rất nhiều cho bản thân trong quá trình làm việc sau này”

Tạ Nhất Phương, sinh viên ngành Quản trị Marketing, Greenwich Việt Nam trong Lễ tốt nghiệp.

Kỹ năng mềm phong phú

Kỹ năng mềm là các kỹ năng thuộc về trí tuệ cảm xúc của con người. Trong doanh nghiệp, ngoài năng lực chuyên môn thì kỹ năng mềm giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, tạo thiện cảm từ đó giúp sinh viên có được nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp cũng như việc học. Tại Greenwich Việt Nam, chương trình phát triển kỹ năng mềm được thiết kế đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như các môn học trên lớp hay các buổi workshop, talkshow cùng các chuyên gia. 

Bạn Trần Nguyễn Ngọc Trâm, cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh Doanh, hiện đang là Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst) tại FPT Software chia sẻ: “Môi trường quốc tế cho mình cơ hội phát triển bản thân. Ngoài chương trình học chính thức thì luôn có các môn học kỹ năng mềm như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán và thương lượng, hay cả kỹ năng chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào 1 công ty”.

Bạn Trần Nguyễn Ngọc Trâm, cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, Greenwich Việt Nam

Nói về những lợi ích của các môn học kỹ năng mềm tại trường, bạn Đỗ Học, chuyên viên Thiết kế tại VCCorp, cựu sinh viên Greenwich Việt Nam cho biết : “Lợi thế đầu tiên khi nhận bằng cử nhân quốc tế từ Đại học Greenwich là sở hữu một hồ sơ năng lực cực kì khủng so với tân sinh viên mới ra trường. Cùng với đó là vốn ngoại ngữ và rất nhiều kỹ năng mềm giúp em vượt qua vòng phỏng vấn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc, tìm thấy được nhiều cơ hội phát triển.”

Bạn Đỗ Học, cựu sinh viên ngành Thiết kế đồ họa và Kỹ thuật số, Greenwich Việt Nam

Tinh thần hiếu học và khả năng tự học cao

Trong một xã hội mà khoa học và kinh tế luôn thay đổi và phát triển từng ngày thì sự ham học hỏi và tinh thần cầu thị là nhóm tính cách được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng cử viên của mình. 

Chia sẻ về cách dạy và học mà bản thân trải nghiệm khi học tập tại trường, bạn Hồ Bảo Long, cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, hiện đang đảm nhiệm vị trí giám sát kinh doanh tại AIA Exchange cho biết: “Việc học ở trường, các thầy cô sẽ rèn luyện cho mỗi sinh viên là tinh thần tự học, tự cố gắng. Khi học đại học, việc hoàn thành các bài tập đúng hạn là phụ thuộc vào chính bản thân mình, thầy cô chỉ cung cấp cho mình kiến thức nền tảng và việc mình phát triển nó như thế nào, là do quá trình nghiên cứu và tìm hiểu của mình. Bản thân mình nhận thấy, thầy cô đã làm rất tốt việc cho bọn mình kiến thức căn bản. Còn những điều mà mình muốn phát triển sau này là do bọn mình tự tìm kiếm.” 

Hồ Bảo Long, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh trong Lễ tốt nghiệp

Cũng có nhiều trải nghiệm tương tự, bạn Thái Dương, Quản trị Kinh doanh hiện đang công tác tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ cho rằng: “Sau quá trình học tại trường, em đã trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều, điều đó giúp mình có thể tự tin vào bản thân của mình cũng như có thể chủ động học hỏi thêm nhiều kiến thức hỗ trợ tốt cho công việc của mình sau này”

Bạn Lê Trọng Thái Dương, cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh trong Lễ tốt nghiệp


Hiện đang là chủ nhiệm bộ môn phát triển phần mềm, trường Cao đẳng FPT, anh Nguyễn Anh Dũng, cựu sinh viên Greenwich Việt Nam cũng nhận thấy rằng: “Ngoài chuyên môn, việc học tại Greenwich Việt Nam giúp bản thân mình tăng khả năng tự học rất nhiều, cùng với đó là sự tự chủ trong công việc và cuộc sống của cá nhân của mình nữa”

Bạn Nguyễn Anh Dũng, cựu sinh viên Greenwich Việt Nam

Bản lĩnh và sự tự tin 

Trong môi trường quốc tế năng động, cởi mở, sinh viên Greenwich Việt Nam cũng nhờ đó là tôi rèn bản lĩnh và sự tự tin để sẵn sàng cho công việc hay học lên các bậc học cao hơn. 

“Trường đã tạo được bước đệm để mình có thể tiếp xúc được với môi trường nước ngoài. Từ đó mình có được tư duy mở để mình có thể thu thập, mở rộng những kiến thức, cập nhật của ngành nghề, nhất là trong ngành mình đang học là ngành truyền thông. Và điều đó rất quan trọng khi mình đã và đang làm việc trong ngành này” – Bạn Nguyễn Thị Hồng Ngọc, cựu sinh viên ngành Quản trị Truyền Thông, hiện đang là Giám đốc công ty TNHH Truyền Thông và Quảng Cáo Dollino chia sẻ

Bạn Nguyễn Thị Hồng Ngọc, cựu sinh viên ngành Quản trị Truyền Thông

Cũng có nhận định tương tự, bạn Lê Trọng Thái Dương, cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh cho biết: “Tại Greenwich Việt Nam, mình được tiếp xúc với giáo trình nước ngoài. Môi trường sinh viên rất năng động và điều đó làm cho mình tự tin hơn khi bước ra ngoài xã hội” 

Hiểu và đam mê với ngành nghề mà mình chọn

Học và hành nghề sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực. Cùng với đó, hiểu và đam mê ngành nghề đó sẽ quyết định sự gắn bó cũng như hứng thú với công việc. Không chỉ truyền dạy kiến thức, Greenwich Việt Nam còn giúp sinh viên khám phá khả năng của bản thân trong lĩnh vực giúp các bạn hiểu và yêu nghề, từ đó tạo động lực để các bạn cố gắng trong học tập. 

Ban đầu từng chọn học Công nghệ Thông tin tại Greenwich Việt Nam nhưng nhận thấy đây chưa phải ngành học phù hợp với mình, Nguyễn Quốc Tuấn được hỗ trợ chuyển sang ngành Quản trị Kinh Doanh. Hiện Tuấn đã ra trường với thành tích học tập hạng ưu và đang phụ trách mảng nội dung số tại Appota Group. Tuấn chia sẻ: “Tại đây, chưa bao giờ là quá muộn để đi tìm kiếm thành công của mình. Bản thân từng gặp khó khăn khi lựa chọn sai ngành, nhưng nhờ sự định hướng của thầy cô và sự quan tâm của anh chị cán bộ, mình đã tìm được hướng đi đúng đắn.” 

Nguyễn Quốc Tuấn, cựu sinh viên Quản trị Kinh doanh

Cũng chọn Công nghệ thông tin khi chưa thực sự hiểu về ngành này, nhưng bạn Vi Long đã thay đổi rất nhiều sau khoảng thời gian học tập tại trường: “Trước khi vào học, mình không có kiến thức cũng như đam mê đến ngành CNTT Nhưng sau thời gian học tạo, mình cảm thấy : ‘À, công nghệ thông tin cũng tương đối dễ’ và bản thân cũng đã tìm ra nhiều điểm yêu thích trong quá trình này. Mình đã từng nghĩ CNTT rất khó và nhiều khó khăn phải vượt qua chắc phải rớt môn nhiều lần thì mới ra trường được. Nhưng mình đã tốt nghiệp và hoàn thành chương trình học ở đây mà không rớt môn nào nên mình cảm thấy tự hào vì điều đó”. Hiện tại, Vi Long đã ra trường và có việc làm ổn định ở vị trí Chuyên viên Phân tích nghiệp vụ tại TMA Solution. 

Vi Long (bên phải), cựu sinh viên ngành Công nghệ Thông tin

Còn với Nguyễn Thảo Nguyên, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa và Kỹ thuật số, hiện đang là Creative Designer tại Ivy+Partners PR Consulting Agency đã thay đổi cách nghĩ của mình về cách làm nghề: “Thời gian đầu, mình nghĩ, ngành này là ngành sáng tạo và phải thiết kế ra những cái mới mẻ,  mang hơi hướng nghệ thuật một chút. Sau đó, mình gặp 1 người thầy ở trường. Thầy đã nói rằng: ‘Người làm thiết kế là người giải quyết các vấn đề của khách hàng để tạo ra sản phẩm hình ảnh’. Điều này đã thay đổi suy nghĩ làm nghề của mình. Mình đã không còn đặt quá nhiều cái tôi sáng tạo trong sản phẩm mà thay vào đó là đặt nhu cầu của khách hàng lên cao hơn. Đó là bài học mà mình nhớ nhất. Điều này đã giúp định hình sự nghiệp của mình sau này”

Nguyễn Thảo Nguyên, cựu sinh viên ngành Thiết kế đồ họa và Kỹ thuật số