Sinh viên Greenwich Việt Nam lựa chọn giáo dục giới tính làm đề tài cho đồ án tốt nghiệp

Giáo dục giới tính luôn là một vấn đề nhạy cảm trong xã hội mà chúng ta có xu hướng ngại chia sẻ, điều này dẫn đến sự thiếu hiểu biết, và đưa đến những hậu quả khó lường. Hiểu được điều này, sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ và Kỹ thuật số lựa chọn giáo dục giới tính làm đề tài cho đồ án tốt nghiệp của mình.

Nguyễn Ngọc Ánh, sinh năm 2001, cựu học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú – Hải Phòng, và là sinh viên khoá 8 ngành Thiết kế đồ hoạ & Kỹ thuật số – Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội và vừa hoàn thành buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào ngày 16/5 vừa qua.

Đồ án “Bí mật được bật mí” là cuốn sách dành cho các bạn có độ tuổi từ 13-17, xuất phát từ mong muốn nhằm trang bị kiến thức, thức phù hợp và cần thiết về vấn đề giới tính, đồng thời kích thích khả năng nhận thức, hiểu, và sự sáng tạo khi quan sát các hình ảnh minh họa ẩn dụ.

Đồ án chia sẻ 1 cách chân thực và thú vị về các vấn đề khó nói, khó chia sẻ. Đặc biệt nó gồm các hình ảnh minh họa ẩn dụ để hạn chế những yếu tố nhạy cảm ở mức cần thiết, song bạn đọc vẫn có khả năng hiểu được ý nghĩa của nó. Các đầu sách minh họa về giáo dục giới tính trên thị trường Việt Nam chủ yếu hướng đến các đối tượng nhỏ tuổi và tuổi dậy thì.

Ánh đã hoàn thành buổi bảo vệ đồ án vào ngày 16/5 vừa qua

Chia sẻ về lí do lựa chọn đề tài, Ánh cho biết: ”Mình không mất nhiều thời gian để suy nghĩ và chọn đề tài. Ban đầu mình định chọn mảng Branding vì đây cũng là hướng đi nghề nghiệp của mình sau này. Nhưng mình nhận ra những tác phẩm đồ họa của mình dần dần có những tính cách theo hơi hướng minh họa (khá trẻ con và vui nhộn), thời gian đó mình chưa được học một cách bài bản về Digital Illustration. Tuy nhiên, mình nghĩ thử thách này cũng là cơ hội tốt để thúc đẩy mình tự học và phát triển, vậy nên mình đã quyết định chọn vẽ minh họa.”

Một vài nội dung trong cuốn sách “bí mật được bật mí”

Được biết, ngoài việc phải nghiên cứu sâu về đề tài giới tính, Ngọc Ánh phải tự học các công cụ vẽ trên máy (Digital Illustration). Trong quá trình thực hiện đồ án, bạn cũng gặp phải những khó khăn đến từ các hình minh hoạ, đặc biệt trong chương 2 – nội dung nhạy cảm nhất (nó gồm các hành vi tình dục). Các hình ảnh ẩn dụ phải vừa hạn chế các chi tiết nhạy cảm, vừa đảm bảo ý nghĩa và nhận thức, sự tiếp thu của độc giả.

Tuy nhiên, theo Ánh chia sẻ: “Thầy Nghĩa (giảng viên môn DRP – Design Research Project) đã đồng hành cùng mình suốt 1 năm học vừa qua. Thầy giúp đỡ từ giai đoạn tìm đề tài, lựa chọn, nghiên cứu và thiết kế.”

Thầy Nghĩa (giảng viên môn DRP – Design Research Project) – Greenwich Việt Nam (cơ sở Hà Nội)

Bên cạnh đó, Greenwich Việt Nam mang lại cho mình rất nhiều từ kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lí thời gian,… mình được tích lũy từng ngày. Đối với chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ và Kỹ thuật số, mình thấy may mắn khi được học và hướng dẫn bởi các thầy cô có chuyên môn cao và nhiệt tình. Đặc biệt, môi trường tại Greenwich luôn thân thiện và sôi nổi, một người khép kín và hướng nội như mình cũng có thể tìm cho mình những mối quan hệ chất lượng sau khi tham gia Glee.F hay học cùng lớp với các bạn rất đáng yêu.”

Chúc cho quãng thời gian theo học tại Greenwich Việt Nam, Ngọc Ánh có thể tích luỹ cho mình những kiến thức quý báu và có nhiều dự án thành công hơn trong tương lai.