Sinh viên Greenwich Việt Nam lọt top 14 Khu vực Đông Nam Á cuộc thi SBC 2022

Social Business Creation (SBC) được tổ chức dưới hình thức cuộc thi sáng tạo kinh doanh toàn cầu do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và Giáo sư Muhammad Yunus với sứ mệnh mang đến cho những người tham gia cơ hội thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm và học cách tạo ra dự án/ mô hình doanh nghiệp có lợi nhuận. Bên cạnh đó, SBC mang đến nhiều giải thưởng, học bổng, khóa tập huấn, tham quan doanh nghiệp, pitching dự án trực tiếp cùng các đội thi toàn cầu tổ chức tại Canada, và giành được nguồn tài trợ ươm tạo sau Cuộc thi từ EntrePrism. Ngoài ra, dự án chiến thắng tại cuộc thi sẽ được trình bày tại Liên Hiệp Quốc trong khuôn khổ sự kiện United Nations Micro, Small, and Medium-Sized Enterprises (MSMEs) ngày 27 tháng 6 năm 2023 tại New York.

Team HEART gồm 6 sinh viên Greenwich Việt Nam cơ sở Hồ Chí Minh và đồng hành với đó là 1 bạn sinh viên đến từ Đại học Ngoại Thương Hà Nội vinh dự lọt top 14 trong 40 đội tham gia và xuất sắc vào top 30% các dự án khu vực Đông Nam Á cạnh tranh trong khuôn khổ Vòng 1 – Social Innovation. Dự án HEART được thảo luận về vấn đề tính nghiệm trọng căn bệnh trầm cảm mà phụ nữ sau sinh gặp phải với sứ mệnh giúp họ nâng cao nhận thức chính xác về tính nguy hiểm của căn bệnh này.

Về dự án HEART:

HEART là một Dự Án khởi nghiệp xã hội hiện đang tham gia trong cuộc thi quốc tế Social Business Creation 2022 – HEC Montréal trụ sở Canada. Team HEART được vận hành cùng 4 ban chính: Branding; IT ; Content; Research. 

Vấn đề xã hội mà dự án HEART đang tìm hướng giải quyết: Hiện nay, phụ nữ Việt Nam đang phải đối diện với căn bệnh trầm cảm sau sinh mà trong đó những rào cản lớn nhất khiến căn bệnh này ngày một trở nên nghiêm trọng hơn là do thiếu nhận thức về tính nguy hiểm của nó; sự thiếu hụt hỗ trợ từ hệ thống giáo dục/sức khỏe/xã hội; và không được tiếp cận với phương pháp điều trị một cách khoa học. Từ đó, sứ mệnh của HEART hướng về sự cải thiện trong chất lượng đời sống và tâm sinh lý của trẻ sơ sinh, các thai phụ cũng như gia đình của họ. Chi tiết hơn, đội ngũ sáng lập mong muốn mang đến cho khách hàng những kiến thức chính xác nhất để thực hiện tốt vai trò làm cha mẹ đồng thời theo dõi, hỗ trợ mọi biến cố xảy ra trước, trong, và sau giai đoạn thai sản. 

Đến hiện tại, HEART đã kết nối được với các chuyên gia tâm lý, bác sĩ và đang xây dựng dịch vụ nòng cốt của dự án qua các công việc sau: 

  •     Tiên phong trong kết nối và sáng lập mạng lưới các chuyên gia có liên quan đến chữa trị Trầm Cảm Sau Sinh cho các bà mẹ Việt Nam. 
  •       Hình thành một hệ thống dịch vụ Tư vấn và Chăm sóc Sức khỏe toàn diện cho các bà mẹ xuyên suốt quá trình thai sản. 
  •       Hình thành một nền tảng kỹ thuật số với các chức năng user-centric để đáp ứng nhu cầu xã hội cho các bà mẹ. Ngoài ra, đặc biệt ưu đãi và ủng hộ các gia đình thuộc hoàn cảnh đặc biệt cần sự trợ giúp.
  •       Hiện thực hóa mục tiêu đóng góp 30% lợi nhuận từ dự án HEART đến với các gia đình thuộc hoàn cảnh đặc biệt cần sự trợ giúp.

 

Dự án HEART đã vừa xuất sắc vượt qua vòng thi gay cấn đầu tiên để tìm ra những ý tưởng Kinh Doanh Xã hội hiệu quả, lọt vào top 30% các dự án khu vực Đông Nam Á cạnh tranh trong khuôn khổ Vòng 1. Dự án sẽ tiếp tục tranh giải top 20 “ Impactful Social Business Idea Awards” cùng các đội thi xuất sắc khác trên toàn cầu. Đây là một kết quả rất đáng tự hào, là minh chứng cho sự nỗ lực của dự án trong suốt thời gian qua cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai của dự án.

Cùng nhau gặp gỡ các thành viên của dự án Heart để hiểu hơn về dự án cũng như những điều mà các thành viên đã gặp phải và cùng nhau xử lý để hoàn thành dự án.

PV: “ Là leader của dự án, em đã làm gì để giúp dự án có được thành công ban đầu? Điều gì khiến em tâm đắc nhất khi làm việc trong dự án này?”

Bạn Lê Hứa Uyển Trân – Leader của dự án Heart: “Thực ra thì nếu chỉ với sức của một mình em thì đương nhiên là dự án này sẽ khó có thể tiến xa hơn mà cần có sự hỗ trợ, bù đắp ưu khuyết điểm lẫn nhau giữa các thành viên của nhóm, nhiệm vụ của em trong giai đoạn này chính là sắp xếp thời gian, phân chia công việc hợp lý, kết nối và cố gắng thúc đẩy, truyền lửa thật nhiều cho đồng đội để mọi người có thêm nhiệt huyết kiên trì giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Điều tâm đắc nhất cho đến bây giờ của em là nhóm đã tìm được một đề tài thật sự mang tính cấp thiết trong xã hội hiện nay, nếu thành công thì dự án có thể sẽ góp phần giúp đỡ các mẹ bầu vượt qua được căn bệnh trầm cảm sau sinh. Điều thứ hai là em rất ngưỡng mộ tài năng của các thành viên trong nhóm, ai cũng có những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định trong từng lĩnh vực và thậm chí còn giỏi hơn hẳn cả em nhưng không vì thế mà mọi người kiêu ngạo, ai cũng rất chuyên nghiệp, thân thiện, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và có tinh thần kỷ luật tự giác rất cao.”

PV: “Heart đã liên kết với các nhóm cộng tác viên và chuyên gia có liên quan để đảm bảo thông tin của dự án được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông hoàn thiện nhất?”

Bạn Nguyễn Loan Thi Lâm – Thành viên dự án Heart:Khi tham gia dự án, ngoài những kỹ năng được em rèn luyện trong khi làm việc với mọi người và nhiệm vụ được giao thì cái quan trọng nhất là em có thể đàm phán và liên kết các nhóm cộng tác viên và các chuyên gia với nhau. Từ đó, em hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân hơn. Bên cạnh đó, điều đó cũng giúp dự án có nhiều bước đột phá và đi được xa hơn.”

PV: “Em đã học hỏi được điều gì trong quá trình xây dựng nội dung cho fanpage và nội dung website cho dự án?”

Bạn Đặng Triệu Phương Thảo – Thành viên dự án Heart: Trong quá trình hoạt động cũng như lên ý tưởng cho các khía cạnh khác nhau của dự án Heart, em đã học được rất nhiều những kỹ năng, các phương pháp và phương thức viết bài sao cho phù hợp với thị yếu của khách hàng. Đồng thời, em cũng tìm kiếm được những kiến thức hay và bổ ích để hỗ trợ cho dự án. Không chỉ có như thế, dự án với nhiều thông tin – kiến thức hỗ trợ sẽ giúp cho mọi người hiểu biết hơn về những vấn đề trong xã hội đang phải đối mặt. Thế nên, em vẫn luôn luôn cố gắng để có thể xây dựng một tuyến nội dung không chỉ phù hợp mà còn đem lại sự hữu ích cho mọi người.

PV: “Để hoàn thiện dự án HEART, các thành viên đã làm việc với các bên liên quan, đặc biệt là các sinh viên ngành IT của trường mình để phác thảo và hoàn thiện website của dự án thế nào?”

Bạn Nguyễn Thành Phát – Thành viên của dự án Heart chia sẻ: “Em đã liên hệ với một công ty chuyên về xây dựng nền tảng mà biết được trong quá trình thực tập tại trường. Từ đó, họ hỗ trợ đội chúng em xây dựng nên các tính năng mà nền tảng tụi em cần có. Và nhờ vào các thầy cô, tụi em đã liên hệ được với các bạn bên câu lạc bộ IT của trường. Em đã cùng các bạn mổ xẻ các vấn đề về tính năng cũng như những yếu tố của nền tảng giữa website và metaverse trong quá trình round 1. Bên cạnh đó, tụi em tổ chức mỗi tuần họp khoảng 2 buổi để cập nhật các thông tin đôi bên với nhau, nhằm đưa ra đường hướng chung và hoàn thiện các tính năng trên nền tảng này.”

PV: “Được bật mí rằng dự án có mong muốn áp dụng công nghệ Metaverse trong những vòng thi tiếp theo, em hãy chia sẻ cảm nhận của em về công nghệ mới này, đặc biệt khi đây là lần đầu tiên một dự án về chăm sóc sức khỏe áp dụng công nghệ này.”

Bạn Phan Hữu Đại Anh – Thành viên của dự án Heart: “Đây cũng thật ra là một điều khá bất ngờ và may mắn đến với tụi em. Vì cơ bản, dự án lúc đầu chỉ có nền tảng là website thôi, nhưng nhờ vào sự góp ý và ý tưởng của các bạn IT tụi em tích hợp dần để vừa ứng dụng được các chương trình thực tế ảo trong việc điều trị ạ. Metaverse cũng đã được giới thiệu bởi chú Mark Zuckerberg trong khoảng đầu năm nay, đây là vũ trụ ảo trong việc tích hợp rất nhiều thứ khác nhau để tạo nên một không gian ảo toàn cầu. Tụi em hiểu rằng với việc tiên phong thì cần rất nhiều nỗ lực để có thể thực tiễn hóa ý tưởng của mình. Tuy mới mẻ, hồi hộp nhưng đồng thời cũng rất là thú vị với em nữa.”

PV: “Thuỳ Dương: Là người chịu trách nhiệm chính trong việc nghiên cứu nhu cầu của người tiêu dùng, em đã làm gì để tìm ra những nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến căn bệnh TCSS?”

Bạn Nguyễn Duy Thuỳ Dương – Thành viên của dự án Heart: “Kể từ những ngày đầu đảm nhiệm nghiên cứu nhu cầu cho dự án kinh doanh xã hội HEART, kiến thức duy nhất của em khi hiểu về căn bệnh TCSS chỉ quay quanh các quan niệm sai lệch của xã hội về kiến thức chăm sóc thai phụ tại Việt Nam. Đến khi được nghe qua feedback của thầy Lĩnh – coach của dự án, em mới hình dung ra mình đang đứng trên “phần nổi” của một tảng băng trôi to lớn chứa đựng rất nhiều nhân tố xã hội khác đang trực tiếp tác động lên căn bệnh này. May mắn thay, sau 2 tháng nghiên cứu định tính cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của mọi người trong nhóm, các chuyên gia tâm lý và các bà mẹ (đối tượng nghiên cứu chính), em đã tìm ra được một số nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh và vấn đề xã hội này – liên quan rất nhiều đến thể chế giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, cũng như chính tâm sinh lý của từng gia đình nhỏ. Từ đó, team HEART đã tìm được hướng đi phát triển chiến lược quảng bá và loại hình dịch vụ đặc biệt hơn bao giờ hết. Hiện tại, đây cũng là một trong những kỉ niệm đáng tự hào nhất cùng mọi người của em!”

PV: “Hạ Vi là một thành viên đến từ trường khác. Hạ Vi có thể chia sẻ mình đã quản lý thời gian như thế nào và học được điều gì nhiều nhất khi là thành viên xây dựng và thiết kế hình ảnh của dự án trên tất cả các phương tiện truyền thông? Em có cảm nhận gì về tinh thần làm việc của cả đội khi các em đến từ những trường đại học khác nhau?”

Bạn Nguyễn Hạ Vi, đến từ Đại học Ngoại Thương Hà Nội đã có những chia sẻ rất thú vị: “Qua thời gian hai tháng hoạt động dưới vị trí là một mảnh ghép của HEART, em nhận được rất nhiều giá trị. Đầu tiên là kỹ năng quản lý thời gian, chính cuộc đời mình mỗi ngày cũng giống như từng giai đoạn của một dự án, đều cần sắp xếp thời gian cụ thể, chi tiết và hợp lý, công việc ngày nào hoàn thành ngày đó, không dở dương sang ngày sau. Tiếp sau là em học được rất nhiều kiến thức chuyên môn liên quan tới marketing và design, mọi thứ như mở ra một chân trời mới lạ trong em. Em được trực tiếp thực chiến với một dự án đầy tiềm năng và tính cấp thiết. Tuy còn nhiều thiếu sót tuy nhiên cũng tạo được những thành quả nhất định. Đến với dự án HEART, tuy mới làm việc cùng nhóm trong thời gian không dài, lại thêm hai trường cách hai miền Nam Bắc, nên có một số trở ngại, nhưng các bạn hoạt động vô cùng sôi nổi và thân thiện, giúp em nhanh chóng hòa nhập được với nhóm và phát huy được bản thân.”

PV: “Đồng hành cùng với nhóm sinh viên không thể không nhắc tới thầy Trần Xuân Lĩnh – giảng viên chuyên ngành Quản trị Kinh Doanh, Greenwich Việt Nam. Thầy Lĩnh là người hướng dẫn chính cho dự án, thầy có thể chia sẻ đôi điều về quá trình hướng dẫn và làm việc với các bạn sinh viên không”

Thầy Trần Xuân Lĩnh – Giảng viên hướng dẫn: “Khi thông tin của cuộc thi mở ra, với ý nghĩa quan trọng giúp những người khởi nghiệp trẻ có thể mang lại giá trị cho xã hội, giải quyết những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, thầy đã ngay lập tức nghĩ đến các bạn sinh viên để mời các bạn tham gia. Ngay từ thời gian đầu có cơ hội giảng dạy tại Greenwich Việt Nam, thầy đã luôn cảm nhận được sự nhiệt huyết và tinh thần khởi nghiệp từ các bạn sinh viên, và đây chính là động lực giúp thầy phải ngay lập tức thành lập một nhóm sinh viên có quan tâm đến chủ đề này, vừa để cơ hội cho các em được cọ xát với môi trường kinh doanh thực tế, vừa giúp các em cảm nhận được vai trò của mình trong việc giải quyết những vấn đề xã hội và giúp cuộc sống của những người xung quanh tốt hơn. Ngoài ra, việc làm việc với nhiều thành viên có nhiều nền tảng kiến thức và chuyên môn khác nhau, đến từ các trường Đại học khác nhau và nhiều khu vực địa lý khác nhau cũng sẽ giúp kỹ năng làm việc nhóm của các em được hoàn thiện hơn. Mặc dù đây mới là thành công ban đầu của dự án, nhưng với tinh thần nhiệt huyết và một trái tim biết chia sẻ, thầy tin dự án của các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.”

 PV: “Qua những chia sẻ của Thầy Lĩnh và các bạn sinh viên đến từ dự án Heart, chúng ta phần nào hiểu được những khó khăn cũng như đây cũng là một trong những thành công mà các bạn đã gặt hái được trong quãng thời gian sinh viên của mình. Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn, đại diện dự án Heart có điều gì muốn chia sẻ với các bạn sinh viên không?”

Lê Hứa Uyển Trân – Leader dự án: “Lời cảm ơn đầu tiên mà tụi em muốn gửi đến nhất là dành cho coach của team HEART – thầy Trần Xuân Lĩnh, một người thầy và đồng thời cũng là một người bạn đã dẫn dắt, kết nối tụi em đến với dự án này từ những ngày đầu, ở thầy có một sự năng động trẻ trung nhưng không kém phần chuyên nghiệp đã thu hút cũng như tạo động lực cho tụi em rất nhiều những khi dự án gặp trục trặc, khó khăn. Dù lịch dạy của thầy rất dày đặc, nhưng thầy luôn dành rất nhiều thời gian cho dự án, thậm chí sẵn sàng thức cả đêm để cùng nhóm tìm ra phương án tối ưu nhất. Tụi em cũng xin chân thành cảm ơn thầy Hồ Hữu Lực, thầy Hồ Nguyễn Phú Bảo và các thầy cô trong khối ngành Business của Greenwich Việt Nam đã kết nối và hỗ trợ tận tình cho dự án của tụi em. Cảm ơn cô Nguyễn Hạnh Tâm và các chị – các mẹ bỉm sữa đã chia sẻ trải nghiệm và giúp nhóm hiểu biết hơn về trầm cảm sau sinh. Cảm ơn chuyên gia tâm lý Nguyễn Thiện Hoàng và Ngô Minh Uy đã cung cấp cho tụi em những kiến thức chuyên môn cũng như khai thác những góc nhìn mới đa chiều hơn về dự án. Cảm ơn Ban tổ chức của SBC – Vietnam Hub cũng như các Mentor (cô Lê Thị Thanh Hoa, cô Vũ Thị Bích Hải) nhiệt tình hỗ trợ dự án. Cảm ơn các cộng tác viên sôi nổi của dự án, chị Phạm Ngọc Thúy Diễm, anh Lưu Hoàng Văn, anh Nguyễn Duy Vũ, anh Lê Thành Nghĩa, và đội ngũ IT xịn sò của trường (anh Dương Hoàng Khôi, anh Trần Vĩnh Tiến, anh Lê Trường Thịnh, anh Vũ Duy Trịnh, và anh Trần Tấn Khoa). Ngoài ra tụi em cũng rất biết ơn các anh chị mentor, các bạn sinh viên trong và ngoài trường Greenwich Việt Nam đã yêu thương và dành sự ủng hộ hết mình cho dự án. Riêng cá nhân em cũng xin được cảm ơn các thành viên của nhóm HEART đã tin tưởng khi chọn em trở thành leader của dự án. Hi vọng trong tương lai dự án sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và giúp đỡ hơn của nhà trường, thầy cô và các Greenwich-ers, tạo động lực cho nhóm có thể đi xa hơn nữa trong hành trình phát triển dự án.”

Đây là một kết quả rất đáng tự hào, là minh chứng cho sự nỗ lực của các dự án trong suốt thời gian qua cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai của chính các dự án. Ý tưởng kinh doanh của các bạn sẽ có một tuần để hoàn thiện bài dự thi bằng tiếng Anh và tiếp tục tranh giải top 20 “ Impactful Social Business Idea Awards” cùng các đội thi xuất sắc khác trên toàn cầu. 

Một lần nữa xin được chúc mừng các bạn sinh viên đã hoàn thành dự án và đạt thành tích rất xuất sắc, đại diện Việt Nam tham gia đấu trường Quốc Tế. Hãy cùng theo dõi và ủng hộ các bạn sinh viên tại các vòng thi tiếp theo của cuộc thi nhé!