Sinh viên Greenwich một mình “chinh chiến” 3 năm liên tiếp tại cuộc thi nghiên cứu khoa học lớn nhất FPT Edu

Nguyễn Ngọc Yến Nhi – sinh viên năm cuối ngành Thiết kế đồ hoạ và Kỹ thuật số tại Greenwich Việt Nam, cựu học sinh trường THPT Lê Quý Đôn – Hồ Chí Minh đã ba lần liên tiếp tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học lớn nhất FPT Edu với tư cách cá nhân đều lọt vào chung kết và “ẵm” giải cao.

Đam mê nghiên cứu khoa học – Cứ thi là “ẵm” giải

3 năm liên tiếp một mình “chinh chiến” cuộc thi FPT Edu Research Festival và đều xuất sắc lọt vào vòng Chung kết với cái tên FuDi (Future Dinosaur). Khác biệt với các đội thi khác khi có từ 4-5 thành viên nhưng “chiến binh nghìn máu” Yến Nhi đã tự thực hiện toàn bộ dự án từ bước chọn đề tài, thu thập dữ liệu cho đến khi hoàn thành dự án.

Cô bạn trong vòng Chung kết và trao giải diễn ra tại Đà Nẵng (Ảnh: NVCC).

Yến Nhi cho biết cô bạn thích cảm giác mày mò, tìm tòi đọc các nghiên cứu đã có, và đưa ra các luận điểm mới cho nghiên cứu của chính mình. Nhờ tham gia viết nghiên cứu khoa học, các giải pháp thiết kế của bạn có tính thực tiễn và logic hơn: “Mình bén duyên đến với nghiên cứu khoa học nhờ cô Mai Chi, cô đã giới thiệu cho mình cuộc thi FPT Edu Research Festival, và mình bắt đầu dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học từ đây. Nhờ cô Mai Chi và thầy Nguyễn Đức Sơn dẫn dắt suốt những năm đại học, mà mình liên tục có những cơ hội vừa học vừa chơi qua việc viết nghiên cứu. Mỗi lần hoàn thành xong một bài nghiên cứu, mình như chinh phục được một đỉnh núi mới, cảm giác siêu tuyệt!”, Nhi chia sẻ.

Mong muốn mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng

Đạt giải á quân 2 ba năm liên tiếp 2021, 2022, 2023, Yến Nhi luôn mang đến những dự án đảm bảo được tính thiết thực và thân thiện với người dùng. Đề tài của cô bạn tại vòng Chung kết FPT Edu ResFes năm nay đó là nghiên cứu về tích hợp phát nhạc trực tuyến và Metaverse nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho các sinh viên đại học (Research on integrating streaming music and Metaverse for mental health support among university students). Xuất phát từ thực trạng tỷ lệ trầm cảm, rối loạn lo âu, áp lực, căng thẳng trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam đang gia tăng một cách đáng báo động. Để hỗ trợ trị liệu tâm lý và chữa bệnh, liệu pháp âm nhạc với nhiều phương pháp khác nhau mang lại kết quả khả quan. Asteroid đồng hành trong hành trình chăm sóc và chữa lành bản thân, giảm căng thẳng, lo lắng, áp lực và các rối loạn tinh thần khác, giúp người dùng hạnh phúc và chủ động hơn trong quá trình tự chăm sóc bản thân.

Làm quen được các bạn sinh viên từ các cở sở khác trên toàn quốc thông qua cuộc thi
(Ảnh: NVCC).

Nhi bộc bạch: “Mình rất tâm đắc câu nói của công chúa Elizabeth, Asquith Bibesco: “Blessed are those who can give without remembering and take without forgetting” (Phúc lành cho những ai có thể cho mà không nhớ và nhận được mà không quên). Câu nói này là chỉ nam cho mình trong cách sống, nhắc mình luôn cố gắng chia sẻ và giúp đỡ mọi người nhiều hơn, và luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình”.

Toả sáng theo cách riêng của môi trường học tập quốc tế

Nhi lựa chọn theo học Greenwich Việt Nam vì môi trường học tập quốc tế, và thời gian học chỉ có 3 năm cho những bạn đã có bằng IELTS. Trong suốt quá trình học tập, Nhi chia sẻ, luôn nhận được sự giảng dạy nhiệt tình từ các quý thầy cô. Nhờ thầy cô dẫn dắt mà bạn đã bước những bước đầu tiên trên con đường nghiên cứu khoa học và xác định được chuyên môn nghiên cứu của bản thân. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo môi trường thuận lợi để phát triển đam mê nghiên cứu của cô bạn: “Ở Greenwich, trường tạo không gian cho sinh viên tự do hoạt động sự kiện, câu lạc bộ, qua đó mình làm quen được nhiều “cạ cứng”, học hỏi thêm nhiều kiến thức liên ngành. Ngoài ra, trường hằng năm đều có những cuộc thi thiết kế và nghiên cứu khoa học cho khối ngành thiết kế đồ họa, tạo ra nhiều sân chơi thú vị cho sinh viên.”

Trong quá trình học tập tại Greenwich Việt Nam, Yến Nhi đã giành được nhiều thành tích đáng nể. Trong đó phải kể đến danh hiệu Top 3 sinh viên xuất sắc nhất kì Spring 2023, và danh hiệu sinh viên xuất sắc nhiều môn thuộc chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ và Kỹ thuật số như Professional Development, Printmaking, Graphic Design Practices, Collaborative Project, Art Direction, Branding and Identity, Management Skills, Negotiation Skills, Business Communication.

Nhi chụp ảnh cùng phụ huynh trong buổi lễ tôn vinh sinh viên (Ảnh: NVCC).

Vào tháng 3/2023, cô bạn cũng vinh dự đại diện sinh viên Greenwich Việt Nam tham dự Student Conference 2023 do Đại học Greenwich, Anh Quốc tổ chức. Tại đây, Yến Nhi đã chia sẻ quan điểm của mình về chủ đề “Việc làm trong tương lai. Sự đổi mới và điều này sẽ ảnh hưởng đến lực lượng lao động như thế nào, các yếu tố khiến việc làm có nguy cơ suy giảm hoặc phát triển” (Jobs in the Future. Innovation and how it will affect the workforce, factors make jobs at risk of decline or growth). Ngoài việc học tập và nghiên cứu, Yến Nhi còn là chủ nhiệm câu lạc bộ Arts and Design tại cơ sở Hồ Chí Minh, Project Art Director cho cuộc thi SBC (Social Business Creation) với dự án Melius, Purple, Mentis, SafePlace.

Cô bạn vừa hoàn thành bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào tháng 6/2023 (Ảnh: NVCC).

Hiện nay Nhi đang là thực tập sinh Thiết kế đồ hoạ tại T&A Ogilvy – một công ty tư vấn truyền thông, quảng cáo lớn tại Việt Nam. Bạn cho biết muốn làm quen với môi trường agency, tích lũy thêm kinh nghiệm trong ngành truyền thông và quảng cáo. Được biết, trong tương lai Nhi muốn dùng các kinh nghiệm đã tích lũy để tiếp tục nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ngoài “đam mê” với nghiên cứu khoa học, Yến Nhi còn có niềm yêu thích với tiếng Trung. Với những kinh nghiệm tích luỹ trong suốt thời gian qua và nỗ lực trong quá trình phát triển bản thân, chắc chắn cô bạn sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.