Sinh viên Greenwich gửi thông điệp “giải cứu” trái đất qua triển lãm Applied Practice – Collaboration Project

Triển lãm “Applied Practice – Collaboration Project 2022” với chủ đề Climate Change vừa diễn ra sáng nay, 6/12/2022, tại Greenwich Việt Nam – Cơ sở Hà Nội gây ấn tượng với người xem bởi những tác phẩm ấn tượng xoay quanh vấn đề biến đổi khí hậu của sinh viên. 

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của sinh viên 2 lớp đang học môn Applied Practice – Collaboration Project

Sáng ngày 6/12, triển lãm môn học Applied Practice – Collaboration Project trong khuôn khổ chương trình Thiết kế đồ hoạ & kỹ thuật số vừa chính thức mở cửa trưng bày các sản phẩm môn học do sinh viên 2 lớp chuyên ngành năm 3 sáng tạo. Triển lãm vừa là cơ hội để sinh viên mang tác phẩm của mình đến gần hơn với công chúng, đón nhận những ý kiến đánh giá, phê bình mà còn đóng vai trò là tiền đề để các sinh viên ngành đồ họa sáng tạo, thực hành cho các dự án nghệ thuật lớn.

Triển lãm “Applied Practice – Collaborative Project 2022” trưng bày 18 dự án đến từ 35 bạn sinh viên năm 3 đang theo học tại Greenwich Việt Nam ngành Thiết kế đồ hoạ & kỹ thuật số. Các tác phẩm đều xoay quanh chủ đề lớn là nâng cao nhận thức, kêu gọi hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu, bảo vệ trái đất khỏi các tác nhân gây hại cho môi trường sống của chúng ta. Được biết các bạn sinh viên đã thực hiện dự án chỉ trong vòng khoảng 2 tháng.

Các dự án xoay quanh chủ đề nâng cao nhận thức và kêu gọi hành động vì biến đổi khí hậu

Một vài dự án nổi bật với thông điệp ý nghĩa có mặt trong triển lãm có thể kể đến gồm: Dự án Tree Up với thông điệp “Become mindful not heartless” khuyến khích mọi người trồng cây nhiều hơn; Dự án [16:9] với thông điệp “Know better, think bigger” giúp mọi người thực sự hiểu về biến đổi khí hậu thay vì chỉ biết đến nó; Dự án Ecoplastic với mong muốn giảm thiểu rác thải nhựa gây hại cho môi trường, ..

Triển lãm với nhiều dự án thú vị được thực hiện bởi các bạn sinh viên

Chia sẻ về triển lãm, thầy Nguyễn Lê Duy –Phụ trách môn học Applied Practice – Collaboration Project và Trưởng ban tổ chức triển lãm cho biết: ”Các tác phẩm của các bạn sinh viên có mặt trong triển lãm hôm nay thể hiện góc nhìn khác nhau, rất đa chiều, dựa vào tình hình thực tiễn xung quanh cuộc sống của các bạn để các bạn tìm ra giải pháp thị giác, thông qua đó hướng đến mục tiêu thay đổi nhận thức, hành vi của con người về vấn đề biến đổi khí hậu. Đúng như nội dung của môn học, “Thực hành ứng dụng” không chỉ dừng lại ở việc dạy cho sinh viên biết cách áp dụng kiến thức, vận dụng kỹ năng để sáng tạo nên tác phẩm mà đó còn phải là sáng tạo có mục đích, sáng tạo mang lại ảnh hưởng tích cực cho xã hội.”

Được biết, triển lãm sẽ kéo dài trong 5 ngày từ 6 – 10/12 để đón nhận các ý kiến của công chúng. Các dự án này sẽ được các thầy cô bộ môn Thiết kế đồ họa & kỹ thuật số chấm điểm dựa trên các tiêu chí gồm tính khả thi của dự án và mức độ truyền tải được thông điệp và gây ảnh hưởng qua hình ảnh thị giác.

Thầy Nguyễn Lê Duy – Phụ trách môn học Applied Practice – Collaboration Project và Trưởng ban tổ chức triển lãm

Bạn Nguyễn Hương Thuỷ Tiên đại diện nhóm dự án Ecoplastic chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án: “Nhựa sinh hoạt là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Rác thải nhựa đang góp phần ảnh hưởng đến môi trường và khí hậu. Để giảm thiểu rác thải nhựa gây hại cho môi trường, nhóm chúng mình đưa ra một giải pháp là dùng nhựa sinh học, vừa thân thiện với môi trường lại an toàn cho sức khỏe của con người. Tác phẩm “Quái vật nhựa” của chúng mình nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo về khối lượng rác thải nhựa khổng lồ mà con người tạo ra hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng.”

Một trong những dự án của triển lãm

Sau khi lắng nghe các bạn thuyết trình về các dự án của các bạn sinh viên, thầy Ngô Thanh Tùng – Giám đốc Greenwich Việt Nam – Cơ sở Hà Nội, PGS.TS. Đào Thị Thanh Lam – Trưởng ban đào tạo HO và thầy Nguyễn Lê Duy – Giảng viên bộ môn Thiết kế đồ họa & kỹ thuật số đã có đánh giá, nhận xét, cũng như  dành những lời khen cho các tác phẩm của các bạn sinh viên để các tác phẩm được hoàn thiện hơn và có thể ứng dụng thực tế trong tương lai.

Bên cạnh các sản phẩm vật lý dạng in ấn, các tác phẩm còn được trình bày dạng video sinh động, trực quan, kết hợp công nghệ số

Ngành Thiết kế đồ hoạ & kỹ thuật số tại Greenwich Việt Nam không chỉ có những môn học thú vị, giúp sinh viên phát triển về nền tảng kiến thức vững chắc, tạo điều kiện cho sinh viên thể hiện bản thân, năng lực sáng tạo mà còn giúp cho sinh viên phát triển về tư duy thiết kế có tính ứng dụng cao, biết cách chuyển đổi kiến thức, kỹ năng, tư duy thành những dự án thực tiễn, có mục tiêu, sức ảnh hưởng và lan tỏa tích cực trong xã hội.

Chương trình được thiết kế ứng dụng kỹ thuật số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp thu kiến thức và sự hiểu biết phù hợp với ngành nghề, phát triển những năng lực cá nhân và áp dụng các kỹ năng thiết yếu trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Triển lãm “Applied Practice- Collaboration Project 2022” sẽ diễn ra từ 9 giờ -17 giờ  từ 6/12 – 10/12 tại Phòng 201, Greenwich Việt Nam – Cơ sở Hà Nội, Số 2 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội. Hãy đến và cùng chiêm ngưỡng những sản phẩm thiết kế trong dự án do chính tay các bạn sinh viên của Greenwich Việt Nam tạo ra nhé.