Sinh viên Greenwich giành giải Nhất cá nhân Cuộc thi lập trình quốc tế

Tham gia Cuộc thi lập trình quốc tế “Đồng hành cùng Tofas với tinh thần Samurai” do trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) và Sprix Nhật Bản đồng tổ chức, Bùi Thị Minh Nguyệt – sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Greenwich Việt Nam đã xuất sắc đạt giải Nhất cá nhân ngày 3/9/2023 với ngôn ngữ JavaCript level 1, Python level 1&4, Visual level 2.

Cuộc thi lập trình quốc tế “Đồng hành cùng Tofas với tinh thần Samurai” là sân chơi cho những bạn trẻ có đam mê với lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cuộc thi “Đồng hành cùng Tofas với tinh thần Samurai” do trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) và Sprix Nhật Bản phát động, diễn ra từ ngày 5 – 20/9/2023. Qua cuộc thi này, các sinh viên nói chung và công nghệ nói riêng sẽ được thử thách kiến thức, tư duy lập trình của mình trong một môi trường thi đấu học thuật quốc tế.

Cuộc thi được tổ chức trực tuyến qua nền tảng của Tofas với 3 ngôn ngữ lập trình Visual, JavaScript, Python. Mỗi thí sinh có thể chọn một hay nhiều ngôn ngữ lập trình ở bất cứ mức độ nào (từ 4-6 cấp độ), trong đó Visual Block được xem là nhập môn cơ bản, sử dụng các khối hình trực quan, dễ hiểu để tạo ra các chương trình thú vị như game, phục vụ học tập.

Để kiến thức không chỉ nằm trên sách vở

Bùi Thị Minh Nguyệt, 22 tuổi – cô sinh viên ngành Công nghệ thông tin Greenwich Việt Nam ngay từ những ngày đầu nhập học đã mang quyết tâm to lớn với việc chinh phục lĩnh vực công nghệ – một lĩnh vực khó và yêu cầu chất lượng nhân sự cao.

Đối với Nguyệt, bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức trên bục giảng, bản thân cần tìm cách vận dụng nó vào thực tế cuộc sống để trau dồi thêm trải nghiệm và kỹ năng. Chính vì vậy, khi có thời gian rảnh, cô bạn luôn tìm kiếm thông tin các cuộc thi về lĩnh vực công nghệ thông tin trên mạng. Khi đọc được thông tin về cuộc thi Tofas trên mạng xã hội, với khao khát được thử sức và có cơ hội áp dụng các kiến thức công nghệ thông tin được học trên bục giảng vào thực tiễn, Bùi Thị Minh Nguyệt đã nhanh chóng ghi danh tham dự. Cô bạn chia sẻ:

“Việc tham gia một cuộc thi quốc tế có tính chuyên nghiệp cao như “Đồng hành cùng Tofas với tinh thần Samurai” sẽ cho em nhiều cơ hội để mở mang kiến thức, kỹ năng chuyên môn và trải nghiệm thực tế. Từ đó em cũng tiếp cận gần hơn với ngành học Công nghệ thông tin mà mình đang theo đuổi trong thực tiễn cuộc sống chứ không chỉ đơn thuần là học ‘chay’.”

Minh Nguyệt luôn tìm kiếm cơ hội để nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn của bản thân trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Lần đầu tham gia Cuộc thi “Đồng hành cùng Tofas với tinh thần Samurai” nhưng cô bạn đã xuất sắc đạt giải Nhất cá nhân ngày 3/9/2023 với ngôn ngữ JavaCript level 1, Python level 1&4, Visual level 2. Trong suốt quá trình làm bài thi Nguyệt đã rất tập trung và thử sức ở nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chính sự quyết tâm và kiên trì đã giúp cô bạn giành được chiến thắng thuyết phục. Trước đó, cô bạn từng tham gia một số cuộc thi lập trình do trường đại học và tỉnh thành tổ chức đều đạt giải cao như: Top 3 – Greenwich Coding Challenge, Top 3 – Hackathon Nghe An 2021,…

Minh Nguyệt xuất sắc đạt giải Nhất cá nhân ngày 3/9/2023 trong đợt thi “Samurai xuống núi – Đồng hành cùng Tofas 2023”.

“Đập tan” định kiến giới trong ngành Công nghệ thông tin

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động nữ chiếm khoảng 37% lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, cao hơn so với thế giới (25%). Sự đa dạng về giới tính cũng là yếu tố được các hãng công nghệ tại Việt Nam quan tâm nhằm giúp họ tạo ra những sản phẩm tốt, an toàn và phù hợp với đại đa số người dùng. Tuy nhiên, đa phần phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ vẫn chủ yếu đảm nhiệm các vị trí truyền thống như thử nghiệm, marketing, bán hàng, hành chính và nhân sự, hơn là các vai trò kỹ thuật như nhân viên phát triển phần mềm.

Bản thân là một người theo học và định hướng làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Bùi Thị Minh Nguyệt phần nào hiểu được những định kiến và khắt khe mà nữ giới gặp phải khi làm việc trong môi trường công nghệ. Cô bạn chia sẻ:

“Công nghệ thông tin là một ngành có tỉ lệ nam giới cao hơn nhiều lần so với nữ giới. Vì thế khi em theo đuổi lĩnh vực này cũng từng gặp phải những định kiến của xã hội về việc nữ giới có thực sự phù hợp khi làm việc trong môi trường công nghệ hay không. Tuy nhiên, em khá may mắn khi theo học tại Greenwich Việt Nam – một môi trường quốc tế bình đẳng, cởi mở và hiện đại. Tại đây, em được tự do theo đuổi đam mê của mình, được học những gì mình thích. Không chỉ vậy, trường học cũng mở ra cho em rất nhiều cơ hội thực tập tại nhiều tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn.”

Minh Nguyệt đánh giá môi trường đại học tại Greenwich Việt Nam là nền tảng phát triển niềm đam mê của mình với Công nghệ thông tin.

Nhận học bổng và gia nhập công ty công nghệ hàng đầu thế giới

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong học tập và trau dồi trải nghiệm, kỹ năng chuyên môn qua các cuộc thi lập trình trong nước và quốc tế, Minh Nguyệt đã xuất sắc đạt học bổng LG Track Scholarship 2023 của Công ty LG Electronics R&D Vietnam. Với học bổng danh giá này, Minh Nguyệt đã có cơ hội thực tập và trở thành Middleware Engineer của LG Electronics R&D Vietnam – Da Nang – chi nhánh của một trong những tập đoàn hàng đầu về công nghệ trên thế giới.

Minh Nguyệt nhận học bổng LG Track Scholarship 2023.

Làm việc tại LG – một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới là mơ ước của Minh Nguyệt cũng như rất nhiều bạn trẻ đã và đang theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin. Nguyệt cho biết mình đã rất ngỡ ngàng khi biết bản thân là một trong số 10 sinh viên toàn quốc đạt học bổng danh giá LG Track Scholarship 2023. Hành trình mới mở ra với nhiều cơ hội và thử thách, chắc chắn con đường tới thành công không trải thảm đỏ, nhưng cô bạn tự nhủ bản thân cần nỗ lực thật nhiều để nâng cấp kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn của mình, bởi đó không chỉ đơn thuần là công việc mà còn là ước mơ của chính mình.