Sinh viên ĐH Greenwich “thử tài” xây dựng Game 3D

Với sản phẩm game 3D do chính mình thiết kế, Đàm Cao Sơn – sinh viên năm cuối ngành CNTT – ĐH Greenwich đã nhận được đánh giá cao từ Hội đồng chấm đồ án trong Lễ bảo vệ đồ án học kỳ Spring vừa qua.

Với mong muốn mang đến một nội dung mới lạ cho bài bảo vệ đồ án của mình, Đàm Cao Sơn đã lựa chọn sản phẩm game 3D để trình bày tại Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Sơn cho biết: “Thiết kế game là một niềm đam mê từ lâu của mình. Mình mong muốn tạo nên một sản phẩm thu hút được sự quan tâm của giới trẻ và được đón nhận. Game hay là game khiến người chơi phải nhập tâm vào nhân vật, khám phá, tham gia hoạt động cùng các người chơi khác”.

“thử tài” xây dựng Game 3D

Bên cạnh những điểm giống với các game cùng thể loại khác như hệ thống vật phẩm, quái vật, map, hệ thống nhiệm vụ, cấp độ, điểm kinh nghiệm, điểm stats, tương tác với NPC, mua bán vật phẩm, quản lý rương vật phẩm, sản phẩm cũng có những điểm khác biệt.

Sản phẩm gồm một game server và một game cient. Game server có nhiệm vụ quản lí tài nguyên game, game logic, lưu dữ liệu người chơi, xử lí các request từ client. Game client được phát triển dựa trên unity 3D, có nhiệm vụ xử lí các input từ người dùng, xử lí hình ảnh, chứa các map của game và nhiều thứ liên quan như 3D model, animation. Chia sẻ về điểm khác biệt của game, Sơn cho biết game server của mình sử dụng một số công nghệ mới cho phép xử lí nhanh hơn các dữ liệu quan hệ vì nó ít rang buộc hơn, mọi nội dung của game đều được lưu dưới dạng Flat file cho phép thay đổi và sửa chữa dễ dàng ngay cả với những người không chuyên về lập trình. Game client được phát triển trên unity 3D nên cho phép xuất game ra các nền tảng khác như web, console hoặc các hệ điều hành khác như Linux và MacOS.

Tưởng dễ nhưng lại không hề đơn giản. Trong quá trình xây dựng đồ án, Sơn cũng gặp khá nhiều khó khăn từ việc định hướng phát triển, cách quản lí game, quản lí nội dung, giao tiếp với client sao cho hiệu quả. Tuy nhiên nhờ các thông tin tìm kiếm trên google, lên các diễn đàn Q&A của unity 3D và sự hướng dẫn hỗ trợ của các thầy hướng dẫn, sản phẩm ngày càng hoàn thiện.

Kết thúc bài đồ án, Sơn đã nhận được những đánh giá tốt từ Hội đồng chấm đồ án. Bên cạnh đó, chàng sinh viên cũng đang nỗ lực hết mình và ấp ủ dự định phát triển thêm nhiều tính năng mới cho game trong thời gian gần nhất.

Khánh Linh