Quản Trị Kinh Doanh Du Lịch: Cơ Hội Nghề Nghiệp Sau Khi Ra Trường

Những năm gần đây ngành du lịch đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Kéo theo đó có rất nhiều trường Đại học đào tạo các lĩnh vực liên quan đến du lịch. Không ít người thắc mắc ngành quản trị kinh doanh du lịch là gì? Cơ hội việc làm ra sao và cần có tố chất gì để theo học ngành này? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Quản trị kinh doanh du lịch là gì?

Quản trị kinh doanh du lịch là ngành đào tạo ra các nhân viên kinh doanh lĩnh vực du lịch trong tương lai. Bản chất của ngành này yêu cầu người học cần có sự năng động và sự nhạy bén trong kỹ thuật giải quyết tình huống. Theo đó bạn sẽ được tìm hiểu, nghiên cứu địa lý, các địa điểm du lịch nổi tiếng, văn hóa, phong tục tập quán,… trong và ngoài nước.

Toàn bộ ngành học bao gồm quá trình điều hành, quản lý du lịch, phân công cho các hướng dẫn viên; thiết kế các chương trình du lịch theo yêu cầu khách hàng, tiếp nhận thông tin và giải quyết các vấn đề phát sinh,…

quản trị kinh doanh du lịch (1)

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Theo như thống kê, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực du lịch rất đa dạng vì nước Việt Nam có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học, tốt nghiệp tại trường có thể tự tin ứng tuyển tại một số vị trí việc làm phổ biến như:

  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, chăm sóc khách hàng, tổ chức sự kiện, hội nghị,..
  • Thiết kế – điều hành – quản trị tại các tour du lịch trong và ngoài nước
  • Chuyên viên tại các sở, ban ngành đoàn thể liên quan đến du lịch
  • Tham gia giảng dạy tại trường, các cơ sở đào tạo, viên nghiên cứu liên quan đến du lịch

Bên cạnh đó nếu bạn không muốn phụ thuộc, cảm thấy đủ tự tin, đủ năng lực kinh nghiệm và đủ năng lực tài chính thì có thể thành lập công ty riêng. Hay vào vai trò quản lý tất cả các hình thức nhà hàng trong cả nước

Những tố chất cần có khi học quản trị kinh doanh du lịch

Khi lựa chọn học bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, tố chất là điều luôn được ưu tiên hàng đầu. Bạn đang đam mê ngành quản trị kinh doanh du lịch nhưng đang phân vân không biết có hợp hay không? Dưới đây là một số tố chất cần có bạn có thể tham khảo để xem xét mình có phù hợp không nhé.

Có vốn hiểu biết sâu rộng

Ngành du lịch phải là người am hiểu mọi lĩnh vực của đời sống từ kinh tế, văn hóa,… và không ngừng cập nhật thông tin mới nhất, mới mẻ. Bạn chắc chắn không thể là người với vốn kiến thức hạn hẹp. Mà lại có thể đại diện cho cả đất nước đi giao lưu với bạn bè quốc tế, giới thiệu cho nước bạn những cảnh đẹp, những truyền thống văn hóa nước mình,… Hoặc thậm chí chỉ là đơn giản là giới thiệu thông tin cho khách du lịch trong nước tại các địa điểm du lịch. Muốn theo ngành này bạn phải là một con người đa năng, hiểu biết nhiều.

quản trị kinh doanh du lịch (2)

Khả năng giao tiếp tốt

Đặc thù của ngành du lịch là giao lưu, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Vậy nên học quản trị kinh doanh du lịch đồng nghĩa với việc bạn phải là người nhiệt tình, khả năng giao tiếp tốt rèn luyện thông qua các hoạt động thực tế, các sự kiện,.. ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Còn nếu bạn là người nhút nhát, khả năng giao tiếp kém. Thì bạn chắc chắn không phù hợp với ngành nghề này.

Thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế

Ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc mà người muốn theo học cần trau dồi. Tính chất công việc của ngành này là việc tiếp xúc trực tiếp với nhiều người, nhiều đối tượng, nhiều tầng lớp khác nhau. Bên cạnh vốn hiểu biết sâu rộng, khả năng ăn nói thì tiếng Anh là chìa khóa để giao tiếp, truyền đạt thông tin, mong muốn gửi gắm về đất nước, văn hóa, con người ra ngoài thế giới.

Ngoài các tố chất trên, người học cần có khả năng tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc. Bên cạnh đó phải tự tin, năng động và yêu thích sự khám phá,… thì mới phù hợp được.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ngành quản trị kinh doanh du lịch mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng nó thực sự hữu ích để từ đó giúp cho bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn – giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!

Greenwich Việt Nam

Cơ sở Hà Nội
Tòa nhà DETECH -Số 8 Tôn Thất Thuyết-P.Mỹ Đình 2-Q.Nam Từ Liêm
024.7300.2266
0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh
CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ – Phường 4 – Quận 6 (Cuối đường 3/2)
028.7300.2266
0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh – CS2
205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh
028.7300.2266
0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng
658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
0236.730.2266
0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ
Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ
0292.730.0068
0968.670.804 | 0936.600.861