Phương pháp giảng dạy mới của ĐH Greenwich hướng tới nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên trong đại dịch

Đại dịch Covid-19 đặt ra thách thức cho các cơ sở giáo dục đại học trên toàn cầu là cần có phương pháp giảng dạy tiên tiến hơn để đáp ứng nhu cầu tiếp thu kiến thức của sinh viên trong bối cảnh các lớp học buộc phải chuyển đổi hoàn toàn sang hình thức trực tuyến. Bắt đầu từ tháng 8/2021 tới đây, Greenwich Việt Nam sẽ triển khai phương pháp giảng dạy mới Greenwich Blended Teaching nhằm tối ưu hóa việc học trực tuyến của sinh viên.

Học trực tuyến sao cho “đáng đồng tiền, bát gạo”?

Trải qua hơn một năm giáo dục liên tục phải ứng biến linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh, nhiều người đã chấp nhận sống chung với trạng thái “bất bình thường mới”. Tuy nhiên việc phải học trực tuyến trong thời gian dài gây ra không ít nghi ngại về hiệu quả học tập từ cả sinh viên lẫn phụ huynh, đặc biệt là các tân sinh viên sắp bước vào cánh cửa đại học.

Cần nhìn vào thực tế rằng việc học trực tuyến hiện nay là giải pháp duy nhất để quá trình tiếp thu kiến thức của sinh viên không bị đứt gãy, bởi mỗi ngày “ngồi không” là một ngày tụt lại phía sau trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức cho nghề nghiệp tương lai. Một ngày nhìn con em mình ngồi không hay chơi game, lên mạng lại làm phụ huynh thêm lo lắng, sợ những tiêu cực xảy ra. Đảm bảo sự hài lòng của sinh viên và chia sẻ nỗi lo cùng phụ huynh – những người đầu tư cho con em mình vào học tập tại những ngôi trường tốt nhất, cũng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Đứng trước bài toán đó, Greenwich Việt Nam đã tiếp nhận chuyển giao và đưa vào triển khai phương pháp giảng dạy mới với tên gọi Greenwich Blended Teaching từ tháng 8/2021 nhằm giải quyết những vấn đề của việc học trực tuyến hiện nay. Phương pháp được triển khai cụ thể bằng Mô hình GMT (GMT Framework) gồm các nội dung “Growth – Multi-resource channels – Tutors”.

Mô hình hiệu quả tại châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới

Phương pháp này được chuyển giao từ kinh nghiệm dạy học trực tuyến liên tục hơn 1 năm qua từ Đại học Greenwich – Vương quốc Anh đã cho hiệu quả và mức độ hài lòng cao của sinh viên cũng như các mô hình đang áp dụng tại nhiều đại học hàng đầu trên thế giới được trình bày tại “Greenwich Learning and Teaching Festival 2021” –  Hội thảo tập huấn, chuyển giao phương pháp học tập và giảng dạy trong bối cảnh đại dịch do Đại học Greenwich – Vương quốc Anh chủ trì. Theo đó, phương pháp Greenwich Blended Teaching sắp triển khai tại Greenwich Việt Nam tập trung vào 03 nội dung lớn:

Growth là mục tiêu tăng cường các nhóm kỹ năng thiết yếu cho sinh viên trong quá trình học trực tuyến bằng cách đưa các giờ giảng của chuyên gia và diễn giả xen kẽ các giờ học chính khóa trực tuyến, giúp sinh viên bớt nhàm chán, tạo cảm hứng học tập và hướng dẫn sinh viên rèn luyện các kỹ năng để có giờ học hiệu quả trên không gian Internet. Các kỹ năng trọng tâm sẽ được đặc biệt chú trọng trong giai đoạn học trực tuyến gồm:

  • Nhóm kỹ năng cá nhân: quản lý thời gian, trình bày, phản biện…
  • Kỹ năng sử dụng công nghệ (các phần mềm học online…)
  • Kỹ năng tự học hiệu quả
  • Kỹ năng tìm kiếm và tối ưu tài nguyên học thông qua nền tảng Internet

Multi-resource channels là việc cung cấp cho sinh viên các nguồn tài nguyên, kênh học tập đa dạng và hữu ích trong quá trình học để sinh viên không khi nào hết nguồn học liệu nghiên cứu, tự nghiên cứu bên cạnh thời lượng các môn học chính khóa. Các nguồn tài nguyên này bao gồm:

  • Quyền tham gia vào lớp học trực tuyến của Đại học Greenwich – Vương quốc Anh
  • Quyền tham gia vào các buổi hội thảo, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu chuyên đề từ các đối tác của Đại học Greenwich tại Vương quốc Anh
  • Quyền truy cập vào các tài nguyên học tập trên hệ thống của các đối tác của Đại học Greenwich tại Vương quốc Anh
  • Các nguồn học liệu do giảng viên đứng lớp cung cấp trực tiếp cho sinh viên bên cạnh bài giảng

Tutors là giải pháp hỗ trợ và bổ sung kiến thức cho sinh viên bằng việc “kèm cặp”, tổ chức các lớp phụ đạo ngoài giờ học chính khoá hoặc lệch ca học. Theo đó, ở cả giai đoạn tiếng Anh và giai đoạn chuyên ngành, sinh viên có nhu cầu được bổ sung kiến thức hoặc hướng dẫn thêm về bài học sẽ được các giảng viên cơ hữu, giàu kinh nghiệm của Greenwich Việt Nam trực tiếp phụ đạo thêm sau giờ học. Việc tổ chức các lớp học phụ đạo sẽ linh hoạt theo từng môn học, từng level tiếng Anh, đảm bảo sinh viên được hỗ trợ kịp thời và đúng theo nhu cầu.

 

Biến nguy cơ trong đại dịch thành nhiều cơ hội hơn cho sinh viên

Có thể thấy, phương pháp giảng dạy mới của Greenwich Việt Nam biến những hạn chế trong gặp gỡ, tiếp xúc trên lớp thành những cánh cửa mở ra cơ hội giúp sinh viên kết nối, tương tác với cộng đồng sinh viên, giảng viên rộng lớn hơn, bên ngoài phạm vi một lớp học, một khuôn viên nhà trường, một thành phố hay một đất nước.

“Chúng tôi kỳ vọng việc phương pháp Greenwich Blended Teaching sắp đưa vào triển khai đồng loạt trên 4 cơ sở của Greenwich Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ sẽ giải quyết được những lo ngại và băn khoăn của các em sinh viên cũng như quý phụ huynh khi chuẩn bị bước vào năm học mới.” – Thầy Nguyễn Nhựt Tân, Giám đốc Greenwich Việt Nam chia sẻ.

Bằng việc hợp tác sâu rộng với các đối tác nước ngoài trong việc chia sẻ tài nguyên học, tăng cường giảng viên phụ đạo đến từng nhóm sinh viên và làm phong phú nội dung giờ giảng thông qua đội ngũ chuyên gia khách mời, Greenwich Việt Nam đang làm tất cả để mang đến cho sinh viên những cơ hội chưa từng có, đảm bảo trải nghiệm học tập hiệu quả cho từng sinh viên, đồng thời giữ vững cam kết cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, có năng lực toàn diện cho thị trường lao động tại Việt Nam và trên toàn thế giới.