Phúc khảo thi tốt nghiệp có mất tiền không? Các loại chi phí?

Phúc khảo thi tốt nghiệp THPT là quyền lợi chính đáng mà bất kỳ thí sinh nào cũng có thể thực hiện khi cảm thấy điểm công bố bất thường hoặc không phản ánh đúng năng lực. Phúc khảo thi tốt nghiệp THPT có mất tiền không là thắc mắc được nhiều thí sinh quan tâm. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu thông tin này ngay nhé. 

1. Phúc khảo bài thi THPT là gì?

Phúc khảo là hoạt động kiểm tra lại bài thi và có thể chấm lại điểm sau khi bài thi đã được chấm lần thứ nhất. Căn cứ Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT (hay còn gọi là Quy chế thi tốt nghiệp THPT) quy định mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi nếu cho rằng việc chấm thí có xảy ra sai sót, dẫn đến kết quả chênh lệch điểm so với năng lực của thí sinh, gây ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển đại học.

Phúc khảo bài thi THPT là gì?
Phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT là hành động chấm và kiểm tra lại kết quả bài thi

2. Phúc khảo bài thi có mất tiền không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc chấm phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT hoàn toàn miễn phí. Do đó, thí sinh hoàn toàn yên tâm phúc khảo những môn thi cảm thấy số điểm chưa chính xác hoặc có sai sót. 

Nội dung liên quan:  Tham khảo mẫu đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2024
Phúc khảo có mất tiền không và các loại phí đi kèm
Nhiều thí sinh thắc mắc phúc khảo có mất tiền không và các loại phí đi kèm

3. Quy trình phúc khảo diễn ra như thế nào?

Thí sinh có nguyện vọng phúc khảo có thể điền đơn xin phúc khảo và nộp đơn tại nơi đăng ký thi THPT. Thời gian nộp trong 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi. Nếu không nộp đơn trong thời hạn quy định thì yêu cầu của thí sinh không được xử lý. Sau khi hội đồng thi nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh và chuyển dữ liệu đến hội đồng thi. Quy trình phúc khảo kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày, sau đó hội đồng thi sẽ chấm thi và công bố kết quả. 

Căn cứ theo quy định về việc chấm phúc khảo bài thi tại khoản 4, 5 Điều 33 Quy chế thi THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, nội dung như sau:

3.1. Quy trình phúc khảo bài thi tự luận

Đối với bài thi các môn thi tự luận tốt nghiệp THPT sẽ có 2 cán bộ chấm phúc khảo mỗi bài thi và chấm bằng mực có màu khác với màu mực đã chấm trên bài thi trước đó. Khi chấm phúc khảo sẽ phải có ít nhất 2 thành viên của Ban phúc khảo và có sự giám sát của thanh tra khi thực hiện các công việc liên quan đến phúc khảo. 

  • Kết quả chấm bài thi tự luận sẽ được lấy làm điểm cuối cùng khi kết quả chấm phúc khảo của 02 cán bộ chấm thi phúc khảo giống nhau. 
  • Trong trường hợp hai giám khảo chấm bài có kết quả khác nhau, bài thi sẽ được chuyển cho giám khảo chấm phúc khảo thứ ba để chấm lại trực tiếp trên bài thi bằng một màu mực khác.
  • Điểm phúc khảo sẽ được lấy nếu 02 trong 03 cán bộ chấm phúc khảo có kết quả chấm giống nhau. 
  • Trong trường hợp có sự không đồng nhất trong kết quả chấm điểm lần hai của 03 cán bộ, hội đồng chấm thi sẽ sử dụng điểm trung bình cộng của 03 lần chấm, làm tròn đến hai chữ số thập phân, làm điểm thi lại.
Nội dung liên quan:  Phúc khảo là gì? Quy trình xử lý bài thi phúc khảo
 Quy trình phúc khảo bài thi tự luận
Quy trình phúc khảo bài thi tự luận diễn ra nghiêm ngặt đảm bảo mang đến kết quả khách quan và chính xác nhất

Cuối cùng kết quả bài thi sẽ được điều chỉnh nếu điểm phúc khảo lệch từ 0.25 điểm trở lên so với điểm chấm ban đầu (đã công bố). Trường hợp điểm phúc khảo lệch ít hơn 0.25 điểm thì điểm sẽ được giữ nguyên. Còn nếu điểm lệch so với ban đầu trên 0.5 điểm, hội đồng thi sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp so với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo để xác định có gian lận hay có biểu hiện tiêu cực gì không. Nếu phát hiện có sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

3.2. Quy trình phúc khảo bài thi trắc nghiệm

Đối với bài thi trắc nghiệm đã được chấm bằng máy quét trước đó, cán bộ sẽ đảm bảo nguyên tắc mở túi phúc khảo, sau đó đối chiếu từng kết quả trả lời thí sinh đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh đã quét lưu trong máy tính. Nếu kết quả giữa lần đối chiếu và bài thi trước đó có sai lệch cần làm rõ nguyên nhân sau đó thực hiện in kết quả chấm từ phần mềm chấm thi trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ.

Nội dung liên quan:  Có nên phúc khảo điểm thi THPT 2024? Thực hư phúc khảo bị hạ điểm?
Quy trình phúc khảo bài thi trắc nghiệm
Cán bộ đối chiếu kết quả thí sinh đánh trên phiếu thi so với kết quả từ máy quét 

Dữ liệu chấm phúc khảo sẽ được xuất ra từ phần mềm chấm thi, ghi vào 2 đĩa CD giống nhau. Sau đó sẽ được niêm phong dưới sự giám sát của Tổ Giám sát, công an và lập biên bản, có chữ ký của Trưởng ban chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm. CD được gửi về Bộ GD&ĐT (qua Cục QLCL) để lưu trữ và bản CD còn lại sẽ giao cho Chủ tịch Hội đồng thi có nhiệm vụ cập nhật kết quả vào cơ sở dữ liệu của hệ thống phần mềm quản lý thi và lưu trữ.

Kết thúc việc chấm phúc khảo, ban phúc khảo sẽ lập biên bản tổng hợp lưu lại và có đầy đủ chữ ký của tất cả các thành viên, giám sát có mặt và có liên quan trong lần thi chấm phúc khảo. Trong quá trình chấm thi phúc khảo luôn có tổ giám sát trực tiếp, liên tục tất cả các khâu trong quá trình phúc khảo điểm thi trắc nghiệm, tuyệt đối không có sai sót cũng như các biểu hiện tiêu cực. 

Điểm thi trắc nghiệm được điều chỉnh sau phúc khảo do các Trưởng ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm đề xuất. Chủ tịch Hội đồng thi là người quyết định điều chỉnh điểm và cập nhật điểm của thí sinh trên hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời báo cáo, gửi dữ liệu cho Bộ GD ĐT (qua Cục QLCL).

Tiếp đến, Hội đồng thi in Giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo cho thí sinh có bài thi được điều chỉnh điểm, giấy chứng nhận kết quả thi trước đó sẽ được thu hồi và hủy bỏ.

Trên đây là thông tin giải đáp phúc khảo thi tốt nghiệp có mất tiền không cũng như quy trình phúc khảo mà thí sinh cần biết. Như vậy, phúc khảo thi tốt nghiệp THPT là quy trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi. Thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp đơn và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.