Phúc khảo là gì? Quy trình xử lý bài thi phúc khảo

Việc nắm rõ quy trình chấm và xử lý kết quả phúc khảo là gì giúp các bạn sinh viên tránh sai sót hoặc chậm thời gian xin chấm lại bài thi theo quy định. Trong bài viết dưới đây, Greenwich sẽ tổng hợp các trường hợp cần phúc khảo cũng như quy định về mẫu đơn dành cho thí sinh.

1. Phúc khảo là gì? 

Phúc khảo là quy trình kiểm tra, đánh giá lại kết quả thi khi thí sinh cảm thấy điểm chấm khác quá nhiều so với bài làm của mình. Sau khi nhận đơn từ sinh viên, ban quản lý chất lượng của trường đại học, cao đẳng sẽ tổ chức chấm lại theo quy định.

Phúc khảo là quy trình chấm lại bài thi khi có thắc mắc từ thí sinh

Sau khi phúc khảo, điểm bài thi có thể tăng, giảm hoặc giữ nguyên kết quả chấm ban đầu. Do vậy, trước khi quyết định làm đơn, thí sinh cần cân nhắc kỹ về chất lượng bài làm,cũng như các lỗi mất điểm trong đó.

2. Những trường hợp cần phúc khảo

Mục tiêu của việc phúc khảo là đảm bảo sự công bằng, tính chính xác của kết quả thi cử, tuyển chọn hoặc phân loại. Vì vậy, phạm vi của phúc khảo được áp dụng cho tất cả các cuộc thi, trong đó bao gồm bài kiểm tra kết thúc học phần đại học, cao đẳng.

Hiện nay, hai hình thức kiểm tra kết thúc học phần phổ biến nhất là tự luận và trắc nghiệm trên giấy/máy. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng sai sót khi chấm điểm của các cách thi trên:

 • Người chấm nhầm lẫn khi nhập điểm giữa các bài thi.
 • Phiếu điền kết quả trắc nghiệm của thí sinh bị các lỗi như lệch khung định vị kết quả, lỗi in ấn,… 
 • Đối với các bài thi tự luận, người chấm thi có thể cộng sót điểm hoặc thiếu các ý trong bài thi

Sau khi so sánh bài làm với đáp án, thí sinh nên làm đơn phúc khảo nếu phát hiện chênh lệch từ 0,25 điểm trở lên. Bởi điều này không chỉ đảm bảo kết quả công bằng mà còn cung cấp thông tin giúp cải thiện quy trình chấm thi trong tương lai.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi làm đơn do kết quả phúc khảo có thể tăng hoặc giảm so với lần chấm ban đầu (Ảnh: internet)

Trong vòng 10 từ kể từ khi niêm yết kết quả, thí sinh cần làm đơn nếu có nhu cầu phúc khảo bài thi. Hội đồng sẽ tổ chức chấm lại trong vòng 15 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả kỳ thi. Thông thường, thời gian làm việc tối đa là 10 ngày.

Nội dung liên quan:  Phúc khảo thi tốt nghiệp có mất tiền không? Các loại chi phí?

Sau khi chấm và hoàn tất mọi công việc liên quan, kết quả phúc khảo sẽ được niêm yết công khai. Đây sẽ là điểm số cuối cùng của học phần và lưu lại trong hồ sơ sinh viên.

3. Quy định về đơn phúc khảo

Quy định về mẫu đơn phúc khảo của mỗi trường đại học, cao đẳng có sự khác nhau. Tuy nhiên, sinh viên cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các nội dung thông tin cơ bản sau:

 • Đơn vị tiếp nhận đơn phúc khảo bài thi: Tùy vào quy định của nhà trường, sinh viên cần ghi rõ phòng/ban phúc khảo bài thi, thông thường là phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng.
 • Thông tin của người làm đơn xin phúc khảo: Những thông tin cần cung cấp trong đơn phúc khảo như đầy đủ họ tên, mã sinh viên, khóa lớp học, trường học, số báo danh,…
 • Thông tin môn học cần phúc khảo: Các thông tin bao gồm tên môn/học phần, ca thi, ngày thi, phòng thi, hội đồng thi, ngày niêm yết điểm và điểm bài làm chấm lần thứ nhất,…
 • Lý do làm đơn xin phúc khảo: Trong phần này, thí sinh cần nêu rõ lý do làm đơn là xin chấm lại bài thi kết thúc học phần do điểm thi thấp hơn so với kết quả tự đánh giá. Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể bổ sung một số nguyên nhân dẫn tới chênh lệch kết quả như trên.
 • Cam kết: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin trong đơn, thí sinh cần cam kết các thông tin phía trên hoàn toàn chính xác và đã nắm rõ các quy định về phúc khảo bài thi.
 • Ký tên: Ở cuối đơn, sinh viên điền ngày tháng, ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.
Các nội dung bắt buộc trong đơn xin phúc khảo bài kiểm tra kết thúc học phần đại học, cao đẳng của sinh viên

Các nội dung bắt buộc trong đơn xin phúc khảo bài kiểm tra kết thúc học phần đại học, cao đẳng của sinh viên

Ngoài đơn phúc khảo bài kiểm tra kết thúc học phần đại học, cao đẳng trên, Greenwich Việt Nam đã tổng hợp một số mẫu đơn của các kỳ thi khác sau đây:

Mẫu đơn xin phúc khảo kết quả thi THPT Quốc gia

Mẫu đơn xin phúc khảo bài kiểm tra thường xuyên

Mẫu đơn xin phúc khảo bài thi tuyển viên chức

4. Quy trình xử lý bài thi phúc khảo của Hội đồng chấm thi

Để tránh sai sót, thí sinh làm đơn phúc khảo cần theo dõi quy định cụ thể trên website cũng như hướng dẫn của trường đại học, cao đẳng đang theo học. Nhìn chung các bài thi chấm lại đều thực hiện xử lý theo các bước như sau:

Nội dung liên quan:  Có nên phúc khảo điểm thi THPT 2024? Thực hư phúc khảo bị hạ điểm?

4.1. Tiếp nhận đơn xin phúc khảo

Sau khi nhận kết quả niêm yết của kỳ thi, thí sinh kiểm tra, so sánh với kết quả ước tính của mình. Nếu nhận thấy chênh lệch từ 0,25 điểm, các bạn sinh viên đánh máy hoặc viết tay đơn phúc khảo theo mẫu (có thể xem trên website nhà trường hoặc tải mẫu đơn tham khảo) và nộp tại phòng khảo thí chất lượng của trường.

Thí sinh kiểm tra, so sánh kết quả của mình và viết đơn xin phúc khảo nếu nhận thấy điểm chênh lệch từ 0,25 (Ảnh: internet)

Thông thường, thí sinh cần hoàn thành đơn và nộp xin chấm phúc khảo trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm niêm yết kết quả. Ngoài ra, một số trường đại học, cao đẳng có thể yêu cầu nộp đơn trong vòng 5 ngày hoặc 15 ngày đối với bài thi vấn đáp, bài tập lớn,… Do đó, sinh viên cần liên hệ trực tiếp hội đồng thi hoặc phòng khảo thí ngay khi biết điểm để tránh chậm thời gian.

Sau khi tiếp nhận đơn từ thí sinh, phòng đào tạo sẽ lưu thông tin vào sổ tập hợp theo từng môn để tổ chức phúc khảo. Kết quả trên bài thi được đối chiếu với điểm niêm yết điểm, cộng lại điểm thành phần,… để phát hiện sai sót trong bước nhập điểm.

4.2 Chấm phúc khảo bài thi

Nếu bước nhập điểm không có sai sót, hội đồng thực hiện chấm phúc khảo tương tự như quy trình lần đầu theo hình thức tập trung tại phòng chấm thi. Cách thức kiểm tra, phân loại bài thi như sau:

4.2.1 Đối với bài thi tự luận

Mỗi bài thi tự luận phúc khảo cần đảm bảo 2 cán bộ chấm thi và chấm bằng 2 màu mực khác nhau so với bài làm của thí sinh. Quá trình thực hiện dưới sự giám sát của 2 thành viên trong hội đồng phúc khảo và bộ phận thanh tra để đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Trong quá trình phúc khảo bài thi tự luận cần đảm bảo 2 cán bộ chấm thi và hội đồng phúc khảo giám sát (Ảnh: internet)

4.2.2 Đối với bài thi trắc nghiệm

Do đặc thù của bài thi trắc nghiệm, khi tiến hành mở niêm phong túi bài làm cần có mặt đầy đủ thành viên được phân công chấm thi. Trong trường hợp số lượng bài phúc khảo lớn có thể phân thành các nhóm nhỏ. Ngoài ra, mỗi tập bài thi sau khi chấm phúc khảo sẽ được niêm phong theo quy định.

Đối với môn thi trắc nghiệm chấm bằng phần mềm, cán bộ chấm thi sẽ thực hiện đối chiếu giữa điểm trên danh sách với kết quả đã lưu trên phần mềm và phát hiện sai sót do máy nếu có.

Nội dung liên quan:  Tham khảo mẫu đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2024

Đối với bài thi trắc nghiệm, cán bộ chấm thi sẽ thực hiện đối chiếu giữa kết quả trên phiếu trả lời với kết quả đã lưu trên phần mềm

4.3 Xử lý kết quả sau phúc khảo

Sau khi phúc khảo bài thi trắc nghiệm, cán bộ chấm thi sẽ in điểm của cả hai lần chấm để lưu trữ hồ sơ. Đối với bài thi tự luận, các bước xử lý kết quả được thực hiện như sau:

 • Kết quả giữa hai cán bộ chấm thi bằng nhau sẽ được công nhận là điểm cuối cùng và ký xác nhận.
 • Nếu có sự chênh lệch kết quả giữa 2 cán bộ chấm thi, Trưởng Ban phúc khảo (hoặc bên chấm phúc khảo thứ 3) sẽ rút bài làm để chấm lại bằng màu mực khác so với 3 màu mực ban đầu. 
 • Trường hợp kết quả của 2 trong 3 cán bộ bằng nhau thì đó là điểm cuối cùng được hội đồng phúc khảo công nhận.
 • Đối với trường hợp kết quả chấm của 3 cán bộ đều khác nhau, Trưởng Ban phúc khảo sẽ lấy điểm chấm của cả 3 cán bộ chấm tính ra trung bình cộng tính đến chữ số thập phân thứ 2 để làm điểm phúc khảo cuối cùng.

Hội đồng phúc khảo sẽ đánh giá và niêm yết kết quả cuối cùng sau khi chấm lại bài thi của thí sinh (Ảnh: internet)

Sau khi hoàn thành quy trình chấm lại, điểm phúc khảo có thể xảy ra hai trường hợp là giữ nguyên hoặc thay đổi so với ban đầu, cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Kết quả phúc khảo không thay đổi so với lần đầu. Điều này có thể do bài làm không bị chấm sai hoặc điểm số chênh lệch dưới 0,25 nên không có sự điều chỉnh. Thí sinh nhận về điểm cao hơn với ban đầu. Do một số nguyên nhân như cộng thiếu ý, lỗi kỹ thuật, ghi sai mã đề,… điểm chấm phúc khảo có thể tăng lên so với điểm ban đầu. Nếu điểm phúc khảo cao hơn 0,25 điểm trở lên so với ban đầu sẽ được điều chỉnh điểm phúc khảo là điểm cuối cùng. Nếu kết quả lệch ít hơn 0,25 điểm thì không điều chỉnh kết quả.
 • Trường hợp 2: Kết quả cao hơn hoặc thấp hơn ban đầu. Do một số nguyên nhân như: cộng thiếu ý, lỗi kỹ thuật, ghi sai mã đề,… điểm phúc khảo có thể tăng lên so với điểm ban đầu từ 0,25 trở lên. Tuy nhiên, nếu hội đồng phát hiện ra lỗi sai bị bỏ sót trong lần chấm trước đó thì bài làm sẽ bị hạ điểm. Do vậy trước khi làm đơn phúc khảo, thí sinh cần đánh giá kỹ chất lượng bài làm của mình.

Trên đây là những thông tin được Greenwich Việt Nam tổng hợp, giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về quy định viết đơn và thủ tục chấm phúc khảo như thế nào. Ngoài ra, bạn đừng quên truy cập website thường xuyên để cập nhật thêm các tin tức, kinh nghiệm dành cho sĩ tử trong thời gian sắp tới nhé!