Phụ huynh kỳ vọng gì khi cho con học trường quốc tế?

Việc vào đại học ngày càng dễ dàng, nhiều phụ huynh có lối đi riêng khi đầu tư cho con học các trường quốc tế với mức học phí cao và chương trình học từ nước ngoài. Đâu là lý do khiến phụ huynh quyết định như vậy?

Từ ngày 24-26/8, một đơn vị đào tạo chương trình đại học quốc tế đã tổ chức lễ khai giảng sớm cho các tân sinh viên nhập học đợt 1 tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Chương trình đại học quốc tế đang là xu hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Kỳ vọng về cơ hội phát triển công việc và thu nhập cao

Nhiều phụ huynh cho con theo học trường quốc tế với kỳ vọng việc học tập trong môi trường quốc tế sẽ giúp sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ, cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn. 

Chị Lê Thị Sen (Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) – phụ huynh có hai con cùng theo học chương trình cử nhân Anh Quốc tại Greenwich Việt Nam cho biết: “Con trai và con gái của tôi đều theo học tại Greenwich Việt Nam. Con trai lớn đã tốt nghiệp, đi làm, con gái đang là sinh viên năm nhất. Có kinh nghiệm từ con trước, tôi nhận thấy đại học quốc tế là một môi trường giáo dục tốt. Sinh viên khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao. Tôi hy vọng con gái sau khi hoàn thành chương trình đại học sẽ có nền tảng kiến thức tốt, làm việc với doanh nghiệp nước ngoài và thu nhập cao”.

Phụ huynh Lê Thị Sen đến từ quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Mong con được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng 

Tại những môi trường quốc tế như Greenwich Việt Nam, sinh viên không chỉ được học kiến thức chuyên môn mà còn có 30% thời lượng chương trình học để trau dồi kỹ năng mềm khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Việc học tập thực tế tại doanh nghiệp từ sớm cũng giúp cho sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là lý do khiến nhiều phụ huynh ủng hộ con theo học tại các cơ sở đào tạo chương trình cử nhân quốc tế.

Chị Phương, Giám đốc Kinh doanh tại Babylon Hospitality Group có con theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại Greenwich Việt Nam chia sẻ: “Mình mong rằng sau khi học tập và trải nghiệm tại một môi trường quốc tế, con mình sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm cần thiết. Qua đó, con có thể tự tin theo đuổi đam mê và vững vàng khi bước vào công việc thực tiễn.”

Chị Phương, Giám đốc Kinh doanh tại Babylon Hospitality Group.

Chi phí hợp lý hơn so với du học nước ngoài

So với du học nước ngoài, các chương trình đại học quốc tế trong nước có chi phí “dễ thở” hơn. Trong số các chương trình đại học quốc tế hiện nay, Greenwich Việt Nam đang là một trong số ít các chương trình có tỉ lệ học phí tối ưu. Học phí rẻ hơn nhiều lần so với trường “mẹ”, nhưng sinh viên vẫn được học cùng một chương trình tiêu chuẩn 3 năm – tương đương 360 tín chỉ của giáo dục đại học Anh Quốc, phương pháp giảng dạy, tài liệu, giáo trình, sách tham khảo và bằng cử nhân cùng một tiêu chuẩn với trường “mẹ”.

Bác Trịnh Thị Hoàn (Ninh Bình) đến Hà Nội để tham dự Lễ Khai giảng của cháu nội – tân sinh viên khoá 12 tại Greenwich Việt Nam cho biết trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra, cháu gái đã trình bày nguyện vọng với gia đình về việc muốn theo học tại Greenwich.

“Cháu muốn được học tập trong môi trường quốc tế, nhưng nếu đi du học thì sẽ tốn kém chi phí hơn, lại phải xa gia đình. Vậy nên nó chọn học đại học quốc tế ngay tại Việt Nam. Bác thấy cháu gái mình quả quyết như vậy thì cũng mừng. Mong rằng con bé sẽ hiện thực hoá được ước mơ của mình.” – bác Hoàn bộc bạch.

Bác Trịnh Thị Hoàn (Ninh Bình) – bà nội của tân sinh viên khóa 12 Greenwich Việt Nam.

Hướng đến thị trường lao động quốc tế

Những phụ huynh có tầm nhìn dài hạn về sự biến động của thị trường lao động theo xu hướng hội nhập quốc tế, không ngần ngại “mạnh tay” đầu tư cho con theo học tại các cơ sở đào tạo chương trình cử nhân quốc tế.

Anh Lê Phan Quốc Bảo (An Giang) chia sẻ: “Hòa nhập thế giới là xu hướng tất yếu, tuy nhiên chúng ta cần đủ trải nghiệm và kiến thức để biết hòa nhập chứ không hòa tan. Tôi có hai con trai đều đang học tại Greenwich Việt Nam. Gia đình tôi sớm định hướng hai con có thể học theo đam mê, nhưng nên lựa chọn môi trường học tập quốc tế để nắm bắt được các kiến thức từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.”

Anh Lê Phan Quốc Bảo (An Giang) có hai con theo học tại Greenwich Việt Nam.

Greenwich Việt Nam là chương trình liên kết quốc tế giữa Trường Đại học FPT và Đại học Greenwich, Anh quốc từ năm 2009. Chương trình học tại Greenwich Việt Nam được chuyển giao nguyên bản từ Đại học Greenwich, Anh Quốc. Sau khi hoàn thành chương trình học tại Greenwich Việt Nam, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân do Đại học Greenwich, Anh quốc cấp, có giá trị toàn cầu và được Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam công nhận. Với tấm bằng này, cử nhân của trường có thể học lên các chương trình cao hơn hoặc làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, trường đã đào tạo hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế. 

Đại nhạc hội "nước" đẩy không khí team building lên cao trào

Mẫu bằng Tốt nghiệp của Đại học Greenwich, Anh quốc và Chứng nhận văn bằng tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT Việt Nam.