Phó chủ tịch Hội đồng quản trị FPT: Điểm yếu trong thực hiện kinh tế số là “triển khai nửa vời”

Trong phiên thảo luận Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019 diễn ra vào sáng 2/5/2019, trả lời câu hỏi “Thách thức của Việt Nam trong sự phát triển kinh tế số là gì?”, ông Bùi Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT cho rằng thách thức lớn nhất và cũng là một trong những điểm yếu nhất của Việt Nam là khoảng cách giữa hoạch định chính sách và việc đi vào triển khai.

Phó chủ tịch Hội đồng quản trị FPT phát biểu (1)

“Chẳng cứ lĩnh vực kinh tế số, mà ở nhiều lĩnh vực khác của Việt Nam, việc nói và làm không đi cùng nhau“, ông Ngọc cho rằng Chính phủ đã có những chương trình, những giải pháp phát triển kinh tế số từ hai thập kỷ trước nhưng thực tế, những chuyển biến không tương đồng với kỳ vọng ban đầu. Những chương trình hoành tráng nhưng đi đến triển khai thực tế, lại không mang lại nhiều hiệu quả.

Lấy ví dụ về sự phát triển của kinh tế số tại khu vực công, Phó chủ tịch FPT cho rằng đây là một lĩnh vực quan trọng để tạo cầu cho sự phát triển kinh tế số. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, các chương trình xây dựng kinh tế số như Chính phủ điện tử, Y tế thông minh, Giao thông thông minh… lại được triển khai “rất nửa vời”. “Khoảng cách giữa hoạch định và triển khai là thách thức của Việt Nam, đó là khoảng trống rất lớn”, ông Ngọc cho biết.

Bên cạnh công tác triển khai, việc xây dựng hành lang pháp lý, theo ông Ngọc, cũng là vấn đề cần khắc phục. Kinh tế số tạo ra những lĩnh vực kinh doanh mới, việc pháp lý hóa những lĩnh vực mới cần được thực hiện đồng bộ, liên quan đến mục tiêu quốc gia về kinh tế số. Việc chuẩn hóa là sự bắt buộc.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019 là sự kiện do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các Ban Đảng trung ương, Lãnh đạo Quốc hội, Bộ trưởng các bộ có liên quan và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 sẽ tập trung vào các nội dung chính: Báo cáo về phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 Khóa XII; Tổng hợp kiến nghị, đề xuất từ khảo sát 500 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu tại Việt Nam; Hiến kế trong các lĩnh vực then chốt và phiên đối thoại tháo gỡ những rào cản, nút thắt để nền kinh tế tư nhân bứt phá.

Ngày 2/5, tiếp nối 6 hội thảo chuyên vào buổi sáng, phiên toàn thể sẽ được khai mạc vào 14h cùng ngày với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, cùng gần 50 ủy viên trung ương Đảng, gồm Bộ trưởng, Thứ trưởng và lãnh đạo các tỉnh. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư TP HCM và ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Hà Nội tham dự với tư cách khách mời.

Cũng tại phiên toàn thể, Ông Trương Gia Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT tham dự và điều phối phiên toàn thể: “Khu vực tư nhân hiến kế cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ”.