Phản hồi về thông tin giảng viên giảng dạy bằng tiếng Việt

Thân gửi sinh viên FPT Greenwich,

Vừa qua, bản tin Chuyển động 24h phát sóng ngày 11-12/5/2019 đã phản ánh về việc chương trình đào tạo đại học của FPT Greenwich giảng dạy bằng tiếng Việt. Nhà trường ngay sau đó đã có công văn gửi VTV, đồng thời báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi về việc này.

Để đảm bảo thông tin kịp thời, minh bạch tới sinh viên, nhà trường thông tin về sự việc như sau:

Chương trình đào tạo FPT Greenwich chia ra hai giai đoạn: giai đoạn học tiếng Anh dự bị và giai đoạn học chuyên ngành. Trong quá trình triển khai giảng dạy ở giai đoạn chuyên ngành, có giảng viên đã sử dụng tiếng Việt để giảng bài cho sinh viên. Điều này là không tuân thủ quy định của trường, đồng thời không theo đúng quy định về liên kết đào tạo do Chính phủ quy định. Để xảy ra việc này là trách nhiệm của nhà trường, của các cán bộ quản lý có liên quan và của cá nhân giảng viên. Tuy nhiên đây không phải là hiện tượng phổ biến mà chỉ là trường hợp mang tính chất cá biệt. 

Nguyên nhân của sự việc được giảng viên giải trình là do trong quá trình giảng dạy chuyên ngành công nghệ thông tin, có những thuật ngữ mới khó, có một phần hoặc toàn bộ nội dung bài giảng môn học khó. Và để cho sinh viên dễ hiểu, dễ tiếp thu thì đôi khi giảng viên chủ động hoặc sinh viên đề nghị giảng viên giải thích thêm, giảng bằng tiếng Việt.

Sau khi nhận được phản ánh nêu trên, nhà trường đã nghiêm túc xem xét và xử lý việc này. Cụ thể, trường đã đình chỉ giảng dạy 02 giảng viên có vi phạm và tiến hành xem xét trách nhiệm của cán bộ quản lý có liên quan. Đồng thời, nhà trường tăng cường công tác kiểm soát để đảm bảo giảng viên sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong giảng dạy, thiết lập kênh thông tin để sinh viên phản ánh với nhà trường nhanh chóng khi cần thiết, quy định sinh viên phải sử dụng tiếng Anh trong lớp học, ban hành chính sách hỗ trợ học tập bổ sung cho sinh viên. Nhà trường sẽ có thông báo chi tiết, cụ thể về các quy định, chính sách này.

Trong suốt 10 năm triển khai chương trình, nguyên tắc cao nhất của nhà trường là đảm bảo chất lượng đào tạo. Đây là một hành trình liên tục nên những phản hồi, góp ý của sinh viên, phụ huynh sẽ luôn là thông tin quý giá để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện. Nhà trường cam kết sẽ xử lý nghiêm các vi phạm để luôn đảm bảo chất lượng đào tạo của chương trình.

Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) là trường đại học công lập thành lập năm 1890, có cơ sở chính nằm ở thủ đô London, bên bờ sông Thames cắt ngang kinh tuyến 0 độ. Trường nằm trong TOP 700 thế giới, các ngành CNTT và Kinh tế của ĐH Greenwich đều được xếp TOP 5 trong số các chương trình đào tạo được sinh viên hài lòng nhất ở London. ĐH Greenwich cũng được Times Higher Education trao giải về Chiến lược quốc tế xuất sắc, hiện có mạng lưới liên kết đào tạo tại 21 quốc gia trên thế giới. Trường ĐH FPT trở thành đối tác của ĐH Greenwich từ năm 2008.   

Ban lãnh đạo FPT Greenwich.