Phân biệt ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt nhau. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn về hai khái niệm này dẫn đến việc sai lầm khi chọn lựa ngành học. Greenwich sẽ giúp bạn phân biệt ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế để bạn có sự nhìn nhận chính xác và sự lựa chọn phù hợp nhất.

Về khái niệm

Đầu tiên, để phân biệt ngành Kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế chúng ta cần phân biệt rõ khái niệm về 2 ngành học này. Mọi người thường có sự nhầm lẫn do tên gọi của 2 ngành học tương đối giống nhau và có một số điểm chung nhất định.

Kinh tế quốc tế

Kinh tế quốc tế (International Economics) là một chuyên ngành của Kinh tế học. Ngành Kinh tế quốc tế nghiên cứu chuyên sâu về sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia liên quan đến yếu tố kinh tế. Kinh tế quốc tế bao gồm các hoạt động giao dịch, trao đổi, mua bán của các quốc gia hay các tổ chức kinh tế của quốc gia này với quốc gia khác nhằm đạt mục tiêu và lợi ích chung về mặt kinh tế.

Phân biệt khái niệm ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế
Phân biệt khái niệm ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế (International Business) là tất cả các hoạt động giao dịch kinh doanh trên phạm vi quốc tế mà doanh nghiệp, sẽ thực hiện để phục vụ mục tiêu kinh doanh của mình.

Từ việc thông suốt về mặt khái niệm bạn sẽ dần có cái nhìn tổng quan về hai ngành học này. Tuy nhiên, để tìm hiểu chi tiết về mục tiêu đào tạo, chương trình đào tạo ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế, Greenwich sẽ cùng bạn tìm hiểu những yếu tố tiếp theo.

Về mục tiêu đào tạo

Cùng với sự khác biệt về khái niệm, mục tiêu đào tạo của hai ngành học này cũng khác nhau nhằm cung cấp lượng kiến thức chuyên ngành phù hợp cho ngành học kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế.

Kinh tế quốc tế

Mục tiêu chung của các chương trình đào tạo về ngành Kinh tế quốc tế nhằm đào tạo nhân lực phát triển song song kiến thức và kỹ năng làm việc. Kiến thức chuyên ngành Kinh tế quốc tế khá rộng mở, đòi hỏi bạn phải hiểu cơ bản và chuyên sâu về kinh tế thế giới, quan hệ kinh tế và các tổ chức, thể chế quốc tế. Ngoài ra, sự dịch chuyển liên tục trên toàn cầu đòi hỏi bạn phải thích ứng và có sự chuẩn bị sẵn sàng mọi lúc mọi nơi. Tính cách nhạy bén, nhanh nhẹn và chủ động là một trong những điểm cần được lưu tâm. Không chỉ phát triển về kiến thức bạn còn cần phải phát triển kỹ năng tư duy toàn cầu và khả năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo.

Nội dung liên quan:  Học ngành kinh doanh quốc tế ra làm gì, triển vọng nghề nghiệp?
Khác biệt về mục tiêu đào tạo của ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế
Khác biệt về mục tiêu đào tạo của ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế

Tương tự như ngành Kinh tế quốc tế, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế có chung một mục tiêu đào tạo để tạo nền tảng vững chắc cho các sinh viên khi tốt nghiệp ngành này. Các cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế đòi hỏi phải có kiến thức chuyên ngành sâu, đặc biệt là khả năng lĩnh hội kiến thức kinh doanh, kinh tế ở tầm quốc tế. Cùng với đó là những kỹ năng mềm cần tích luỹ trong thời gian học tại đại học và khả năng tư duy, giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo để có thể làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp và đầy tính cạnh tranh cao.

Trở thành nhân sự với khả năng ngoại ngữ cao khi học kinh doanh quốc tế
Trở thành nhân sự với khả năng ngoại ngữ cao khi học kinh doanh quốc tế

Về nội dung đào tạo

Tìm hiểu chuyên sâu về chương trình đào tạo và các nội dung đào tạo bạn sẽ nhận biết được sự khác biệt của ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế.

Kinh tế quốc tế

Nội dung đào tạo ngành Kinh tế quốc tế chuyên về các môn Kinh tế học. Các sinh viên theo học ngành này cần nắm chắc các môn chuyên ngành liên quan đến Kinh tế. Một số môn học chuyên ngành Kinh tế quốc tế như:

 • Kinh tế quốc tế
 • Đàm phán Kinh doanh quốc tế
 • Kinh tế chính trị quốc tế
 • Chính sách kinh tế đối ngoại
 • Toàn cầu hóa kinh tế
 • Pháp luật thương mại quốc tế
 • Hội nhập kinh tế quốc tế
 • Kinh tế vi mô và vĩ mô
 • Thanh toán quốc tế…

  Một số môn học chuyên ngành khi theo học 2 ngành Kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế
  Một số môn học chuyên ngành khi theo học 2 ngành Kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế

Còn đối với chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, hệ thống chương trình đào tạo của các trường sẽ xoay quanh những môn học mang tính Quản trị kinh doanh, Nghiên cứu, lập kế hoạch kinh doanh quy mô quốc tế. Một số môn học mà sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế sẽ được đào tạo như:

 • Kinh doanh quốc tế
 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Thương mại quốc tế
 • Thương mại điện tử
 • Thanh toán quốc tế
 • Marketing quốc tế
 • Xuất nhập khẩu
 • Nghiệp vụ hải quan
 • Logistics và vận tải quốc tế
 • Quan hệ kinh tế quốc tế…

Về cơ hội nghề nghiệp

Về cơ hội nghề nghiệp của ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế cũng khác biệt không kém. Greenwich lưu ý bạn cần xem kỹ thông tin này nếu bạn đang có ý định chọn một trong hai ngành này để theo học. Tính chất của ngành học khác nhau dẫn đến các vị trí công việc cũng khác biệt lớn.

Kinh tế quốc tế

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế có cơ hội việc làm rộng mở. Cử nhân ngành Kinh tế quốc tế có thể chọn lựa các vị trí như:

 • Chuyên viên phân tích thị trường quốc tế
 • Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế
 • Chuyên viên Marketing quốc tế
 • Chuyên viên tài chính quốc tế
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Chuyên viên tư vấn kinh doanh quốc tế
 • Quản lý dự án quốc tế
 • Chuyên viên nghiên cứu và phá triển quốc tế
 • Làm việc tại các tổ chức quốc tế
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế

Tương tự như ngành Kinh tế quốc tế, cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh quốc tế cũng có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, lộ trình thăng tiến rõ ràng cùng mức lương khá cao. Một số vị trí công việc bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế là:

 • Chuyên viên kinh doanh quốc tế
 • Chuyên viên xuất nhập khẩu
 • Chuyên viên kinh doanh quốc tế
 • Chuyên viên Marketing quốc tế
 • Chuyên viên tài chính quốc tế
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế
 • Chuyên viên tư vấn kinh doanh quốc tế
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường quốc tế…

Kết luận

Nhìn chung, sự khác biệt của 2 ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế khá rõ ràng. Ngành kinh tế quốc tế thiên về tính chất vĩ mô và ngành Kinh doanh quốc tế lại thiên về vi mô. Sinh viên khi lựa chọn ngành Kinh tế quốc tế sẽ được học các môn chuyên sâu về Kinh tế học. Còn đối với sinh viên học ngành Kinh doanh quốc tế sẽ được tiếp cận các môn học theo hướng toàn diện, quản trị kinh doanh, quản trị xuất nhập khẩu, Marketing quốc tế…

Ngành Kinh tế quốc tế sẽ phù hợp với những bạn có ưu điểm thích nghiên cứu và khám phá. Ngược lại, ngành Kinh doanh quốc tế sẽ thiên về tính quản trị, khả năng sáng tạo và quản lý.

Sự khác biệt của 2 ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế khá rõ ràng
Sự khác biệt của 2 ngành Kinh doanh quốc tế và Kinh tế quốc tế khá rõ ràng

Điểm chung của ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế là tính phù hợp với những bạn năng động, linh hoạt, khả năng ngoại ngữ tốt, luôn khao khát được thể hiện và cống hiến trong môi trường làm việc nước ngoài, tiếp cận kiến thức mang tính toàn cầu.

Bảng phân biệt kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Tiêu chí Kinh tế quốc tế Kinh doanh quốc tế
Phạm vi Vĩ mô Vi mô
Tập trung Các vấn đề kinh tế toàn cầu Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Lĩnh vực Thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, tài chính quốc tế Marketing quốc tế, tài chính quốc tế, quản trị nhân lực quốc tế
Mục tiêu Phân tích, nghiên cứu Kinh doanh, thực hành

Chuyên ngành kinh doanh quốc tế tại Greenwich Việt Nam

Greenwich Việt Nam là một trường liên kết quốc tế nên có thế mạnh trong việc đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế. Trường ĐH Greenwich được đánh giá rất cao về khả năng giảng dạy và chương trình học của sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế. Bởi lẽ, đây là một trong những ngành “mũi nhọn” hàng đầu của trường.

Greenwich Việt Nam là trường có thế mạnh trong việc đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế
Greenwich Việt Nam là trường có thế mạnh trong việc đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Hệ thống giáo dục tiên tiến cho phép Greenwich được cải tiến và cập nhật những kiến thức mới nhất về ngành Kinh doanh quốc tế để áp dụng vào giảng dạy. Môi trường học tập với 100% bằng tiếng Anh giúp sinh viên có môi trường để rèn luyện, tư duy ngôn ngữ và phát triển bản thân toàn diện. Các giảng viên hàng đầu với khả năng tiếng Anh cực tốt cùng với sự hợp tác của những giảng viên nước ngoài đã mang đến cho sinh viên Kinh doanh quốc tế Đại học Greenwich có những giờ phút học thú vị, nhiều kiến thức.

Không chỉ được phát triển về kiến thức chuyên ngành mà sinh viên còn được trau dồi kỹ năng mềm thông qua các bài học thực tế. Những chuyến tham quan công ty, nhà xưởng kinh doanh là những lần sinh viên có cơ hội tiếp cận chân thật với môi trường làm việc tương lai. Ngoài ra, tất cả sinh viên ở mọi ngành học tại Greenwich đều có một chuyến Field Trip ở năm cuối để đến thăm quốc gia khác, tìm hiểu về giáo dục, kinh tế và cuộc sống ở nước đó trong ngắn ngày.

Phương thức giáo dục và mục tiêu đào tạo của Greenwich Việt Nam đã ngày càng chứng minh được sự hiệu quả khi kết quả nhận về là 98% sinh viên sau khi tốt nghiệp có công việc ổn định. Ngoài ra, một số sinh viên còn tìm kiếm cho mình sự phát triển khác bằng cách đăng ký học cao học tại nước ngoài.

Đại học Greenwich với chất lượng đào tạo top đầu hiện nay
Đại học Greenwich với chất lượng đào tạo top đầu hiện nay

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế tại Greenwich Việt Nam sẽ được nhận bằng cấp từ Hội đồng Greenwich Anh Quốc. Bằng này có giá trị trên toàn cầu và được Bộ Giáo dục và Đào Tạo Việt Nam công nhận. Chính những điều này là điểm cộng rất lớn để bạn tăng cơ hội phát triển con đường sự nghiệp ở các công ty, tập đoàn và doanh nghiệp quốc tế.

Tham khảo chương trình học Kinh doanh quốc tế tại Greenwich Việt Nam: https://tuyensinh.greenwich.edu.vn/

Nội dung liên quan:  7 chuyên ngành của kinh doanh quốc tế