Nữ sinh lớp 11 cùng bà ngoại vượt hơn 500 km tới Hà Nội tham gia sân khấu diễn thuyết quốc tế

Nguyễn Thị Ngọc Thắm – học sinh lớp 11A9 Trường THPT Lệ Thuỷ cùng bà ngoại đã vượt hơn 500 km từ Quảng Bình tới Hà Nội để có cơ hội đứng trên sân khấu diễn thuyết quốc tế TEDx Greenwich University Hanoi.

Ngọc Thắm (thứ năm, hàng đầu từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả và Ban tổ chức TEDx Greenwich University Hanoi.

Các sự kiện TEDx do tổ chức TED cấp phép từ lâu đã được nhiều bạn trẻ hâm mộ và theo dõi. Đây là diễn đàn chia sẻ ý tưởng của các diễn giả ở đa dạng ngành nghề, lĩnh vực, lứa tuổi trên thế giới. Kênh Youtube chính thức của TEDx Talks hiện đang có hơn 40 triệu người theo dõi trên toàn cầu. 

Ngày 3/3 vừa qua, Greenwich Việt Nam đã tổ chức sân khấu diễn thuyết quốc tế TEDx Greenwich University Hanoi tại Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội. Trước đó, Ban tổ chức chương trình đã tiến hành các vòng tuyển chọn diễn giả trong suốt 3 tháng để tìm kiếm nhân tố xuất sắc nhất có khả năng chia sẻ các ý tưởng truyền cảm hứng bằng tiếng Anh. Nguyễn Thị Ngọc Thắm – học sinh lớp 11A9 Trường THPT Lệ Thuỷ cùng bà ngoại đã vượt hơn 500 km từ Quảng Bình tới Hà Nội để có cơ hội đứng trên sân khấu diễn thuyết quốc tế TEDx Greenwich University Hanoi.

Hành trình 500 km của nữ sinh lớp 11 và bà ngoại tới sân khấu diễn thuyết quốc tế

Khi nhận được thư từ Ban tổ chức TEDx Greenwich University Hanoi, Thắm đã thông báo với ông bà và cô giáo chủ nhiệm của mình. Ông bà và cô giáo đã phân tích cho Thắm những lợi ích và khó khăn em có thể gặp phải khi tới Hà Nội tham dự chương trình. Thế nhưng, với mong mỏi được đứng trên sân khấu diễn thuyết quốc tế, Thắm đã thuyết phục ông bà và cô giáo ủng hộ mình tham gia chương trình. Ngọc Thắm chia sẻ:

“Cô giáo đã phân tích rằng em sẽ không nhận được nhiều giá trị tiền bạc khi tham gia chương trình, quãng đường di chuyển khá xa, không thuận tiện. Tuy nhiên, em thực sự rất muốn được tham dự TEDx Greenwich University Hanoi để học hỏi và giao lưu với các bạn, anh, chị chung niềm đam mê với diễn thuyết tiếng Anh.”

Ngọc Thắm diễn thuyết trên sân khấu TEDx Greenwich University Hanoi.

Với phần trình bày đầy thuyết phục về chủ đề “Education – A weapon that changes human destiny” (Tạm dịch: Giáo dục – Vũ khí thay đổi vận mệnh con người), Nguyễn Thị Ngọc Thắm đã gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo và trở thành một trong số 15 diễn giả chính thức của TEDx Greenwich University Hanoi. Thắm cùng 6 diễn giả học sinh THPT đã vinh dự nhận được học bổng GRE Talent 30% trị giá 102 triệu VNĐ cho chương trình học 3 năm của Đại học Greenwich, Anh Quốc tại Việt Nam. 

Ngọc Thắm (áo xanh, chính giữa) cùng 5 bạn học sinh THPT nhận học bổng 30% từ Greenwich Việt Nam.

Đồng hành cùng Thắm suốt hành trình tham dự TEDx Greenwich University Hanoi, bà ngoại rất vui mừng và tự hào khi cháu gái đặt được thành tích cao. Bà chia sẻ:  “Thắm đạt được thành tích này tôi mừng lắm. Hy vọng của tôi giờ đặt cả vào Thắm, vì vậy thấy cháu chăm ngoan, học tốt, có ước mơ, tôi cảm thấy được an ủi rất nhiều.”

Bà ngoại luôn đồng hành cùng Ngọc Thắm trong suốt quá trình em tham gia TEDx Greenwich University Hanoi.

Cô gái nhỏ giàu nghị lực và ước mơ trở thành phiên dịch viên

Nguyễn Thị Ngọc Thắm sinh ra và lớn lên tại huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, Thắm đang là học sinh lớp 11A9 – Trường THPT Lệ Thuỷ. Xa cách ba mẹ từ nhỏ, Thắm sống cùng ông bà ngoại của mình. Đối với Thắm, ông bà ngoại vừa là ông bà, vừa là cha mẹ của em.

Từ nhỏ, Thắm đã sớm bộc lộ sự thông minh và tinh thần ham học hỏi, đặc biệt là với môn Lịch sử và tiếng Anh, em thường xuyên được nhà trường lựa chọn tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh. Hai năm liên tiếp, Thắm đạt Giải Nhì Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử (năm học 2021 – 2022 và 2022 – 2023), ba năm liền đạt Giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Tiếng Anh (năm học 2016 – 2017,  2018 – 2019, 2019 – 2020).

Thắm rất thích học, nghe nhạc và xem các bộ phim bằng tiếng Anh. Em chia sẻ bản thân chỉ học trên lớp, qua lời giảng của thầy cô và tự mày mò học tại nhà. 

“Ước mơ của em là có thể trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp, có cơ hội đi đến nhiều vùng đất mới, học hỏi nhiều điều, vững vàng về mọi mặt để lo cho ông bà và những người em yêu thương.” – Thắm nói.

Thắm và bà ngoại chụp ảnh lưu niệm tại chương trình TEDx Greenwich University Hanoi ngày 3/3.

Tại TEDx Greenwich University Hanoi, Ngọc Thắm đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi cùng các anh chị học sinh, sinh viên đến từ nhiều tỉnh/thành phố khác nhau (Hà Nội, Phú Thọ, Cần Thơ, TP.HCM,…) có chung đam mê về diễn thuyết tiếng Anh giống mình.

Nguyễn Thị Ngọc Thắm đã chứng minh rằng, dù hạn chế về khoảng cách địa lý, điều kiện, nếu có đủ quyết tâm và nỗ lực, mọi thách thức đều có thể vượt qua. Cuộc hành trình của Thắm và bà ngoại tới TEDx Greenwich University Hanoi là một câu chuyện đầy cảm hứng về sức mạnh của ý chí và lòng can đảm, quyết tâm.