Những lưu ý quan trọng để tránh “trượt oan” khi làm hồ sơ xét tuyển đại học

Khi làm hồ sơ xét tuyển đại học, thí sinh phải khai thông tin trung thực, chính xác, tìm hiểu kỹ những ngành học, trường đại học trước khi đăng ký chính thức.

Cung cấp thông tin trung thực, chính xác

Khi đăng ký xét tuyển đại học, thí sinh lưu ý phải khai báo, cung cấp đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả thông tin đăng ký dự tuyển. Đặc biệt, thông tin nơi thường trú của thí sinh ở các giai đoạn sẽ được các cơ quan chức năng kiểm tra và xác thực trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để tránh gặp rắc rối trong quá trình xét tuyển, các thí sinh phải rà soát lại kỹ càng tất cả những thông tin mình cung cấp trong hồ sơ đăng ký trước khi gửi đi. Các em phải tự chịu trách nhiệm đối với các thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến đã khai trên hệ thống; phải ghi đúng mã trường, cơ sở, phân hiệu, mã ngành, nhóm ngành. 

Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh trúng tuyển tại các trường đại học phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT để xác nhận nhập học. Khi thí sinh hoàn thành đăng ký xét tuyển trực tuyến, cán bộ tuyển sinh của các trường đại học sẽ thường xuyên kiểm tra tính chính xác của hồ sơ và thông tin kê khai để xác nhận hồ sơ (khi hồ sơ hợp lệ) hoặc từ chối hồ sơ (khi hồ sơ không hợp lệ). Thí sinh cần thường xuyên kiểm tra trạng thái của hồ sơ trên Cổng thông tin tuyển sinh của trường đại học mình đăng ký.

Các thí sinh phải đảm bảo thông tin kê khai trên đơn đăng ký xét tuyển trung thực, chính xác.

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” 

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ về ngành học, trường đại học và các phương thức tuyển sinh của trường đó trước khi đăng ký xét tuyển. Những năm gần đây, nhiều trường đại học đưa ra các phương thức xét tuyển sớm như xét điểm học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, tuyển thẳng nếu thí sinh đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia, Olympic quốc tế, ưu tiên xét tuyển nếu thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ,…

PGS, TS. Đào Thị Thanh Lam – Trưởng ban Đào tạo Greenwich Việt Nam toàn quốc chia sẻ: “Với cách thức xét tuyển linh hoạt, thí sinh có nhiều hơn một cơ hội đặt chân vào trường đại học mơ ước. Để tránh việc “sẩy chân”, việc đầu tiên các thí sinh cần làm là tìm hiểu kỹ thông báo, đề án tuyển sinh của các trường, sau đó nghiên cứu thật kỹ các thông tin liên quan đến chỉ tiêu, phương thức xét tuyển được nhà trường công bố chính thức. Các em nên chủ động tìm hiểu điểm chuẩn xét tuyển các đợt vào trường theo từng phương thức để đảm bảo chọn ngành, chọn trường phù hợp với bản thân.”

Tại Greenwich Việt Nam, mùa tuyển sinh năm 2023 nhà trường đưa ra bốn phương thức tuyển sinh là xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng điểm bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP. Hồ Chí Minh hoặc xét tuyển dựa trên bằng cấp của Chương trình học tại nước ngoài và Chương trình quốc tế. Với chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Anh Quốc sử dụng 100% Tiếng Anh, Greenwich Việt Nam sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những thí sinh có nhu cầu du học nhưng còn hạn chế về tài chính.

Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về các ngành học và trường đại học trước khi đăng ký xét tuyển.

Nhận tư vấn chuẩn xác từ Ban Tuyển sinh của các trường đại học thay vì tự mình “mò kim đáy bể”

Thay vì tự mình tìm hiểu thông tin được đăng tải tràn lan trên mạng, thí sinh nên truy cập vào website chính thống của các trường đại học hoặc liên hệ đường dây nóng và nhận sự tư vấn từ Ban Tuyển sinh. Đa phần các trường đại học hiện nay đều có riêng một bộ phận tư vấn trong mỗi mùa tuyển sinh nhằm cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ nhất cho các sĩ tử. Điển hình như Greenwich Việt Nam, mỗi cơ sở của trường đều có riêng một Ban Tuyển sinh chuyên trách với nhiệm vụ hỗ trợ sinh viên tìm hiểu về ngành học và các thông tin xoay quanh nhà trường. Ngoài việc liên hệ với bộ phận tư vấn của các trường đại học, nhiều sĩ tử còn tham gia các ngày hội tư vấn tuyển sinh trực tiếp diễn ra tại các điểm trường. Tại đây, đại diện của nhiều trường đại học sẽ tới gặp gỡ, chia sẻ với sĩ tử các thông tin về ngành học và phương thức xét tuyển của trường.

Nguyễn Hoàng Minh – học sinh trường THPT Việt Đức cho biết mình đã nhận được rất nhiều thông tin bổ ích khi tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh: “Song song với việc tự tìm hiểu các thông tin trên mạng, mình thường xuyên liên hệ với Ban Tuyển sinh của các trường đại học cũng như tham gia một số ngày hội tuyển sinh diễn ra trên địa bàn Hà Nội để cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng về ngành và trường. Mình nghĩ với sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức THPT và có phương án xét tuyển đại học thông minh sẽ giúp bản thân gia tăng cơ hội đỗ vào ngôi trường mình yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân.”

Hiểu rõ các lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ xét tuyển sẽ hỗ trợ cho thí sinh rất nhiều trong việc đăng ký vào các trường đại học, tránh “trượt oan”. Phụ huynh học sinh cũng nên đồng hành cùng con trong suốt quá trình thi cử về cả tinh thần lẫn chăm sóc sức khoẻ, giúp các sĩ tử chuẩn bị một hành trang đầy đủ nhất trước khi bước chân vào môi trường đại học.