Những kỹ năng sinh viên cần lưu ý khi đi thực tập

Viết CV, phỏng vấn, soạn thảo và ghi chú văn bản, giao tiếp và IT văn phòng là bốn kỹ năng quan trọng các sinh viên cần lưu ý khi đi thực tập.

Để trang bị cho sinh viên những hành trang vững chắc nhất trước khi bước vào chương trình đào tạo tại doanh nghiệp On the job trainning, Đại học Greenwich triển khai khóa học kỹ năng mềm diễn ra trong 2 tuần. Các kỹ năng được hướng dẫn bởi những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực.

1. Viết CV và phỏng vấn

Một cuộc phỏng vấn ứng tuyển thành công là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Bước đầu là CV ứng tuyển. CV phỏng vấn là một phần quan trọng trong hồ sơ xin việc mà bất cứ ứng viên nào cũng phải trang bị cho mình trên con đường tìm kiếm công việc mong muốn, cũng là bước đầu gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Tại buổi học về kỹ năng viết CV và phỏng vấn, các sinh viên được gặp cô Trần Thị Minh Hải – Tiếp viên trưởng, Giám sát huấn luyện thực hành trên không 12 năm tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

kỹ năng sinh viên cần lưu ý khi đi thực tập

Chia sẻ về các buổi học, bạn Thùy Dương – sinh viên năm 3 ngành Quản trị kinh doanh cho biết: “Ngoài những kiến thức quý báu, chúng mình còn có cơ hội được thực hành trực tiếp, tự chia nhóm và lên thuyết trình, giới thiệu và bán sản phẩm cho khách hàng. Thậm chí ngoài cách viết CV sao cho hấp dẫn nhất, đến tư thế ngồi, cách để tay cũng được cô hướng dẫn kĩ càng.

2. Phương pháp soạn thảo và ghi chú văn bản

Ngay sau buổi học về cách viết CV và phỏng vấn là những bài học về phương pháp soạn thảo và ghi chú văn bản. Việc soạn thảo và ghi chú văn bản khoa học sẽ giúp công việc được sắp xếp hiệu quả và đạt năng suất cao hơn.

kỹ năng sinh viên cần lưu ý khi đi thực tập (1)

Dưới sự hướng dẫn của thầy Thầy Võ Xuân Dũng – Trợ lý Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á, các sinh viên đã có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. “Chúng mình được hướng dẫn rất kĩ về phương pháp soạn thảo và ghi chú văn bản. Mình vốn nghĩ cách dùng email đơn giản cho tới khi tham gia buổi học này. Chúng mình được hướng dẫn cả cách gửi email cho đồng nghiệp, đối tác” – Thùy Dương, sinh viên ĐH Greenwich VIệt Nam  chia sẻ.

3.Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp như thế nào để đạt được hiệu quả công việc cao nhất, xây dựng và phát triển các mối quan hệ, thể hiện nét văn hóa trong ứng xử là một kỹ năng quan trọng.

kỹ năng sinh viên cần lưu ý khi đi thực tập (2)

Về buổi làm quen với kỹ năng này, bạn Thu Thủy – sinh viên năm 3 ngành Quản trị kinh doanh cho biết: “Thực sự mình đã học được rất nhiều điều bổ ích trong khóa học kỹ năng mềm. Mình đã được biết rằng giao tiếp không chỉ quan tâm đến giọng nói mà còn phải chú ý trong ánh mắt, cử chỉ, nụ cười và cách sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp trong từng môi trường. Chúng mình còn được tìm hiểu về tâm lí học con người để nắm bắt điểm mà người đối diện cần trong khi giao tiếp”.

4.Kỹ năng IT văn phòng

Kỹ năng IT văn phòng không chỉ đơn giản là việc sử dụng thành thạo các phần mềm thông dụng như Word, Excel ….Việc học cách dùng các công cụ khác nhau trên máy vi tính, sao lưu dữ liệu, bảo vệ phần mềm cũng rất cần thiết, bởi công nghệ không ngừng phát triển và đang được tích hợp ngày càng sâu vào việc vận hành doanh nghiệp.

kỹ năng sinh viên cần lưu ý khi đi thực tập (3)

Những kiến thức này được trang bị thêm cho các sinh viên của ĐH Greenwich trong 4 buổi học về kỹ năng IT văn phòng bởi chuyên gia Trần Thị Loan. Đây cũng là kỹ năng cần thiết dành thời gian đào sâu học tập, bởi đây sẽ là hành trang giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này.