Người cao tuổi Trung Quốc xem tin tức trên WeChat thay vì đọc báo

Đó là kết quả được công bố trong công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Wenjie Cai và Tiến sĩ Hyunsun Yoon từ Đại học Greenwich kết hợp với các nhà nghiên cứu đến từ Đại học East Anglia được đăng trên tạp chí khoa học Information Technology & People (Công nghệ thông tin & Con người).

Nghiên cứu tập trung vào hành vi sử dụng mạng xã hội của người dùng tại Trung Quốc trong độ tuổi từ 60 – 75 tuổi, cụ thể là việc sử dụng ứng dụng WeChat – một ứng dụng đa mục đích: gửi tin nhắn, phương tiện truyền thông xã hội và thanh toán di động Trung Quốc được công ty Tencent phát triển năm 2011 với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Nghiên cứu sử dụng cách tiếp cận diễn giải định tính và tiến hành phỏng vấn các đối tượng là người lớn tuổi tại Trung Quốc nhằm khám phá thói quen sử dụng WeChat trong đời sống hằng ngày của họ.

TS. Wenjie Cai, Phó giáo sư ngành Du lịch tại Đại học Greenwich cho biết:

“Người cao tuổi tại Trung Quốc rất ưa chuộng sử dụng WeChat cho việc giao tiếp xã hội, thanh toán di động, đọc tin tức và nhiều hoạt động khác. Họ đang dần bỏ qua báo truyền thống để sử dụng WeChat như một nguồn tin tức bởi lợi thế về tiết kiệm chi phí và sự tiện lợi của việc thanh toán di động.”

TS. Brad McKenna, Phó giáo sư ngành Hệ thống thông tin tại Đại học East Anglia chia sẻ:

“WeChat giờ đây không chỉ là một ứng dụng tin nhắn mà còn mang đến cho người dùng các tính năng mạng xã hội, y tế, thanh toán và mua sắm.”

Bên cạnh những lợi ích, nghiên cứu cũng chỉ ra những mối lo ngại của người lớn tuổi khi sử dụng công nghệ, cho thấy điểm tương đồng giữa người dùng tại Trung Quốc và châu Âu.

Theo kết quả nghiên cứu, một số người dùng rất thận trọng trong việc chia sẻ quá nhiều thông tin và lừa đảo, đặc biệt khi liên quan đến tài khoản ngân hàng. Trong khi đó một số khác cho biết họ hoàn toàn không sử dụng điện thoại thông minh.

Bất chấp những lo ngại, WeChat vẫn đóng vai trò rất lớn trong đời sống của người cao tuổi Trung Quốc. TS.Huynsun Yoon, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết:

“WeChat đã trở thành “cứu cánh” cho đối tượng người cao tuổi để giúp họ kết nối với bạn bè và tổ chức các buổi hội họp. Họ thường cập nhật các hoạt động hằng ngày, chơi games trong nhóm chat và còn gửi các sticker biểu cảm chào buổi sáng để gia tăng gắn kết.”

Xem toàn văn bài báo khoa học tại đây.