Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh ra làm gì?

Học ngành Quản Trị Kinh Doanh ra làm gì? Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân luôn là đề tại được các bậc phụ huynh, học sinh THPT quan tâm rất nhiều. Hiện nay cũng có không ít bạn trẻ chưa định hướng được tương lại cho mình. Dưới đây là một số ngành nghề bạn có thể cân nhắc lựa chọn sau khi ra trường để có định hướng phù hợp nhất.

Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh | Ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

Quản trị kinh doanh ( Business Administration) là quá trình sắp xếp, điều hành và tổ chức các tài nguyên và hoạt động của một doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. Ngành này liên quan đến nhiều lĩnh vực và chức năng khác nhau trong một doanh nghiệp, từ quản lý dự án, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị marketing, đến quản lý chuỗi cung ứng và nhiều hơn nữa.

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh. Nguồn: Internet 

Quản trị kinh doanh không chỉ là việc “làm cho công ty hoạt động”; nó còn đề cập đến việc “làm cho công ty hoạt động hiệu quả và hiệu suất”. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết về thị trường, khách hàng, và cả các yếu tố nội bộ của doanh nghiệp. Nó cũng đòi hỏi kỹ năng trong việc làm việc với người khác, giải quyết vấn đề, và tư duy chiến lược.

Với một bằng cấp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, các cơ hội nghề nghiệp có thể rất đa dạng. Bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các tập đoàn quốc tế, các tổ chức phi lợi nhuận, hoặc thậm chí khởi nghiệp doanh nghiệp riêng của bạn. Những kỹ năng và kiến thức bạn đạt được từ ngành quản trị kinh doanh sẽ trang bị cho bạn các công cụ cần thiết để đối mặt và giải quyết các thách thức trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh và đầy đổi mới.

Ngành quản trị kinh doanh học cái gì?

Sinh viên khi lựa chọn học ngành quản trị kinh doanh sẽ được trang bị một lượng kiến thức tương đối lớn về nền tảng cơ bản và kiến thức chuyên sâu liên quan đến chuyên ngành mà mình chọn. Sau khi tốt nghiệp thì sinh viên có khả năng tự xây dựng và triển khai các nghiệp vụ liên quan đến xây dựng kế hoạch, phân phối sản phẩm, nghiên cứu thị trường, marketing sản phẩm,…

Ngoài khối kiến thức mà mỗi sinh viên theo học nhận được thì họ còn nhận phát triển thêm các kỹ năng khác như: Tin học, ngoại ngữ, kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, giải quyết tình huống trong kinh doanh,… Với một nền móng kiến thức thực sự vững chắc như vậy. Cử nhân Greenwich Việt Nam hoàn toàn tự tin có thể hòa nhập được với môi trường làm việc hiện đại, khắt khe.

Các chuyên ngành quản trị kinh doanh

Các chuyên ngành trong Quản Trị Kinh Doanh không chỉ đa dạng mà còn rất linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của một thế giới kinh doanh ngày càng phức tạp. Từ quản lý tài chính, marketing, đến quản lý chuỗi cung ứng và quản trị nhân sự, mỗi lĩnh vực đều có những đặc điểm và cơ hội riêng. Cùng khám phá sâu hơn về các chuyên ngành này để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể tối ưu hóa nghề nghiệp trong phần dưới đây:

  • Quản trị Marketing: Quản trị marketing nghiên cứu về việc làm thế nào để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay người tiêu dùng thông qua việc phân tích thị trường, định vị sản phẩm, quảng cáo, bán hàng và dịch vụ hậu mãi. Mục tiêu là để tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp thông qua việc tối ưu hóa giá trị đem lại cho khách hàng.
  • Quản trị Truyền thông: Chuyên ngành này chủ yếu tập trung vào việc quản lý và phối hợp các phương tiện truyền thông để xây dựng và duy trì hình ảnh của doanh nghiệp và thương hiệu, cũng như quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Quản trị truyền thông bao gồm các khía cạnh như quảng cáo, quan hệ công chúng, truyền thông số hóa và quản lý nội dung.
  • Quản trị Sự kiện: Chuyên ngành quản trị sự kiện liên quan đến việc tổ chức và quản lý các sự kiện như hội nghị, triển lãm, festival, và các sự kiện quảng bá sản phẩm. Nó đòi hỏi kỹ năng quản lý dự án, quản lý nguồn lực và quan hệ công chúng, cũng như sự hiểu biết về các khía cạnh logistic và kinh tế của việc tổ chức sự kiện.
  • Quản trị Tài chính: Chuyên ngành này tập trung vào việc quản lý tài chính của doanh nghiệp, bao gồm việc làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu chi phí, và quản lý rủi ro tài chính. Các khía cạnh như kế toán, đầu tư, ngân hàng và quản lý nguồn lực cũng được nghiên cứu trong chuyên ngành này.
  • Quản trị Nhân sự: Đây là chuyên ngành này xoay quanh việc quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Các vấn đề như tuyển dụng, đào tạo, đánh giá hiệu suất, và quản lý mối quan hệ lao động đều được đề cập trong quản trị nhân sự.
  • Quản trị Sản xuất và Vận hành: Tập trung vào việc quản lý các quy trình sản xuất và vận hành trong doanh nghiệp, từ quy hoạch, sản xuất đến phân phối sản phẩm. Các vấn đề như quản lý chất lượng, quản lý kho, và tối ưu hóa quy trình cũng được khám phá trong chuyên ngành này.
  • Quản trị Chiến lược: Chuyên ngành này nghiên cứu về việc làm thế nào để xây dựng và thực hiện các chiến lược kinh doanh thành công. Điều này bao gồm việc phân tích cảnh quan cạnh tranh, quản lý đổi mới và sáng tạo, và xây dựng các đối tác kinh doanh.
  • Quản trị Dự án: Có trọng tâm là quản lý các dự án trong một doanh nghiệp, từ việc khởi đầu, quy hoạch, thực hiện, đến kết thúc dự án. Kỹ năng quản lý thời gian, nguồn lực và ngân sách là yếu tố quan trọng trong chuyên ngành này.
  • Quản trị Chuỗi cung ứng: Chuyên ngành này tập trung vào việc quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất và đến người tiêu dùng.

Mỗi chuyên ngành trong quản trị kinh doanh có những yếu tố và kỹ năng độc đáo cần phải hiểu và phát triển, và đều có thể được áp dụng trong các ngữ cảnh kinh doanh đa dạng.

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Học ngành Quản Trị Kinh Doanh ra làm gì trong thời đại biến động và đầy thách thức như hiện nay? Đây là nỗi băn khoăn của không chỉ riêng các bạn học sinh, sinh viên mà còn của các bậc phụ huynh. Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh được trải nghiệm đa dạng các ngành nghề do tính chất đa dạng của các môn học. Dưới đây là 5 việc làm phổ biến của sinh viên ngành quản trị kinh doanh

Quản lý dự án

Trong thế giới kinh doanh đầy biến động, quản lý dự án trở thành một trụ cột không thể thiếu. Ở vị trí này, sinh viên sẽ chịu trách nhiệm điều hành và giám sát toàn bộ dự án, từ khâu lập kế hoạch, phân công công việc, đến đánh giá hiệu quả. 

Quản lý dự án

Quản lý dự án. Nguồn: Scopus Consultant 

Đây sẽ là “bộ não” đứng sau việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh, đồng thời cần phải linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh. Điều này đòi hỏi các bạn sinh viên phải có khả năng tổ chức tốt, quản lý thời gian hiệu quả, và kỹ năng giao tiếp xuất sắc để cân nhắc giữa các bên liên quan: nhóm làm việc, các bộ phận trong công ty, và thậm chí là các đối tác ngoại vi.

Quản trị marketing

Quản trị marketing không chỉ là việc quảng cáo sản phẩm. Sinh viên sẽ tìm hiểu sâu rộng về thị trường và khách hàng, xây dựng các chiến lược và kế hoạch tiếp thị để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Quản trị Marketing

Quản trị Marketing. Nguồn: Marketing in Asia 

Chính vì vậy, họ cần có cái nhìn sáng tạo và chiến lược, kỹ năng phân tích dữ liệu và hiểu biết rõ ràng về các kênh tiếp thị từ truyền hình, trực tuyến đến điểm bán hàng. Một chuyên viên marketing cũng phải có khả năng làm việc nhóm và dẫn dắt, để thực hiện chiến lược một cách linh hoạt và hiệu quả.

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự chịu trách nhiệm duy trì và phát triển nguồn nhân lực, đồng thời xây dựng môi trường làm việc tích cực. Sinh viên cần phải hiểu rõ văn hóa công ty và cách thức để giữ chân nhân tài. 

Từ việc phát triển các chương trình đào tạo, đánh giá hiệu suất, đến việc giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi và môi trường làm việc, quản lý nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình và duy trì nền văn hóa công ty.

Phân tích tài chính

Vị trí này đòi hỏi các sinh viên ngành quản trị kinh doanh phải có khả năng phân tích số liệu, đánh giá rủi ro và đưa ra các quyết định tài chính thông minh. Một phân tích viên tài chính không chỉ theo dõi các báo cáo và chỉ số, mà còn phải hiểu rõ cấu trúc và mô hình kinh doanh của công ty để đề xuất các giải pháp tài chính phù hợp. 

Họ sẽ là cầu nối quan trọng giữa các bộ phận kinh doanh và quản trị, giúp đảm bảo rằng các quyết định đầu tư và tài chính của công ty được thực hiện một cách hiệu quả và bền vững.

Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những vị trí quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Các bạn sinh viên sẽ quản lý từ khâu mua sắm nguyên liệu, quá trình sản xuất, cho đến việc phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Quản lý chuổi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng. Nguồn: ALS

Kỹ năng quản lý, hiểu biết về logistics và nắm bắt nhu cầu thị trường là các yếu tố cần thiết. Đặc biệt, trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc áp dụng công nghệ vào quản lý chuỗi cung ứng đang là xu hướng không thể lờ đi.

>>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh có dễ thất nghiệp như lời đồn

Nhu cầu nhân lực ngành Quản Trị Kinh Doanh

Ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực tăng cao và đa dạng. Không chỉ cần đến những người có khả năng quản lý dự án, tài chính, hay nhân sự, ngành này còn đòi hỏi các chuyên gia trong lĩnh vực marketing, truyền thông và phân tích dữ liệu.

Đặc biệt, trong bối cảnh số hóa và chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra ở quy mô quốc gia, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng tới việc tuyển dụng nhân sự có nền tảng vững chắc về công nghệ thông tin và khả năng sáng tạo.

Nhu cầu nhân lực ngành quản trị kinh doanh

Nhu cầu nhân lực ngành quản trị kinh doanh ngày càng tăng. Nguồn: Virtuzone

Với sự đầu tư ngoại nhập và thị trường kinh doanh ngày càng mở rộng, các kỹ năng quản trị quốc tế, đa văn hóa cũng trở nên cực kỳ quan trọng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu và đào tạo nhân lực chất lượng cao, đồng thời cũng đặt ra những thách thức về việc phát triển nguồn nhân lực có khả năng đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Nhìn chung, ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam không chỉ cần đến số lượng lớn nhân lực, mà còn cần đến chất lượng và đa dạng kỹ năng. Đây là cơ hội cho các sinh viên và người lao động trẻ để nâng cao kỹ năng, khẳng định giá trị của bản thân và phát triển sự nghiệp trong một môi trường đầy động lực và thách thức.

>>> Xem thêm: Top 10 trường Đại học đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt nhất Việt Nam

Mức lương trung bình ngành quản trị kinh doanh

Theo TopCV, mức lương trung bình ngành quản trị kinh doanh khoảng 10.000.000 VND/ tháng. Điểu hiểu rõ hơn về yêu cầu cũng như tiêu chí xét mức lương ngành này, hãy tham khảo bảng dưới đây.

Vị trí/Cấp bậcKinh nghiệmMức lương trung bình (VNĐ/tháng)Ghi chú
Sinh viên mới tốt nghiệpKhông có3.000.000 – 4.000.000
Nhân viên 1-2 năm kinh nghiệm1-2 năm5.000.000 – 8.000.000
Nhân viên trên 2 năm kinh nghiệmTrên 2 năm7.000.000 – 10.000.000
Chuyên viênĐa dạng8.000.000 – 15.000.000
Trưởng phòngĐa dạng10.000.000 – 15.000.000Có thể thay đổi tuỳ vào lợi nhuận
Giám đốcĐa dạngKhoảng 20.000.000
Nhân viên kinh doanhĐa dạng5.000.000 – 7.000.000Có thêm tiền hoa hồng nếu bán hàng tốt
Lưu ý: Mức lương có thể chênh lệch tùy thuộc vào cơ sở, địa điểm làm việc, và các yếu tố khác như kỹ năng và hiệu suất làm việc.

Học Quản trị Kinh Doanh ở đâu tốt nhất?

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi học ngành quản trị kinh doanh ra trường làm gì, hãy tìm hiểu đâu là nơi học ngành này tốt nhất. Với độ hot của ngành hiện nay có rất đông các trường đại học quản trị kinh doanh đào tạo về ngành nghề này.

Tuy nhiên việc lựa chọn được một nơi để học tập chất lượng cũng không phải là dễ. Trong vô vàn các trường Đại học thì Greenwich Việt Nam chính là một sự lựa chọn đáng để tham khảo.

Chương trình quản trị kinh doanh tại Greenwich Việt Nam được thiết kế theo khung chương trình chuẩn của các trường Đại học nổi tiếng. Không chỉ mang đến cho các học viên những kỹ năng tổng quát nhất mà còn chú trọng về đào tạo các kỹ năng mềm. Bằng quản trị kinh doanh (bằng đại học) có giá trị toàn cầu, bạn có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ ở nhiều nước khác.

Greenwich Việt Nam

Greenwich Việt Nam

Khi lựa chọn trường, bạn sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm. Nhất là những giảng viên hiện đang là tiến sĩ, giáo sư đến từ các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay. Sự lựa chọn này chắc chắn sẽ không làm cho bạn thất vọng.

>>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh thi khối nào?

Hy vọng rằng, bạn đọc đã tìm được cho mình câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi học ngành quản trị kinh doanh ra trường làm gì. Cuối cùng, học ngành Quản Trị Kinh Doanh không chỉ mở ra cánh cửa đến các vị trí công việc mong muốn và thu nhập cao, mà còn trang bị cho bạn những kỹ năng quan trọng để đối mặt và giải quyết các vấn đề thực tế trong môi trường kinh doanh đầy động lực. 

Sinh viên được học cách quản lý tài nguyên, hiểu biết về chiến lược, và phát triển khả năng lãnh đạo—tất cả những yếu tố này đều tạo nên một nhà quản trị xuất sắc. Với những kiến thức và kỹ năng này, sinh viên không chỉ có thể tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp, mà còn có cơ hội tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng.

Greenwich Việt Nam

Tòa nhà DETECH – Số 8 Tôn Thất Thuyết – P.Mỹ Đình 2 – Q.Nam Từ Liêm

024.7300.2266

0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ – Phường 4 – Quận 6 (Cuối đường 3/2)

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh – CS2

205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng

658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

0236.730.2266

0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ

Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ

0292.730.0068

0968.670.804 | 0936.600.861