Mùa tuyển sinh đại học 2023 sẽ ngắn hơn mọi năm, thí sinh nên làm gì?

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được tổ chức sớm hơn so với năm ngoái, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6 (thay vì vào tháng 7 như các năm trước). Kế hoạch tuyển sinh cũng sẽ được công bố sớm. Như vậy, các thí sinh dự thi đại học năm nay sẽ cần có phương án chuẩn bị để đỗ đại học đúng nguyện vọng.

Không nên có tâm lý trì hoãn “thi xong rồi tính”

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Các bài thi giữ nguyên gồm bài thi độc lập và tổ hợp, nội dung cũng nằm trong chương trình giáo dục phổ thông.

Dự kiến, kế hoạch tuyển sinh 2023 sẽ được công bố trong tháng 2, sớm hơn mọi năm để thí sinh có thể kịp bắt đầu năm học mới từ tháng 9/2023.

PGS Thủy cho biết, điểm mới của năm nay là lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được tổ chức sớm hơn so với năm ngoái, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6 (thay vì vào tháng 7 như các năm trước).

Thực tế, không chỉ Bộ GD&ĐT chủ chương rút ngắn mùa tuyển sinh, nhiều trường đại học, cao đẳng cũng muốn nhanh chóng tuyển sinh cho năm học mới. Chỉ riêng trong nửa đầu tháng 2/2023, đã có hơn 80 trường đại học, cao đẳng công bố phương thức tuyển sinh. Trong đó, các phương thức tuyển sinh sớm bằng điểm học bạ, điểm ĐGNL chiếm tỉ lệ chỉ tiêu lớn.

Nếu như mùa tuyển sinh 2022, thí sinh có gần 1 tháng để đăng ký nguyện vọng và thời gian dài tương đương để thay đổi nguyện vọng sau khi biết kế quả kỳ thi tốt nghiệp, thí sinh năm nay sẽ phải ra quyết định sớm và nhanh chóng hơn. Nắm được thông tin này, không ít thí sinh bày tỏ sự lo lắng về việc phải đăng ký xét tuyển trong thời gian ngắn hơn những năm trước.

Bạn Nguyễn Minh Anh (Học sinh lớp 12, Trường THPT Ngô Gia Tự, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Tuy đã được thầy cô cảnh báo việc thời gian tuyển sinh của các trường đại học có thể thay đổi theo từng năm, nhưng cá nhân em vẫn không khỏi cảm thấy áp lực khi biết thời gian tuyển sinh đại học năm nay sẽ bị rút ngắn. Hiện em vẫn chưa chắc chắn với ngành học mình lựa chọn”.

Cần sớm xác định được các nguyện vọng ưu tiên

Theo khảo sát trung tâm dự báo nhân lực TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành chọn học, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn học.

Áp lực thời gian và tâm lý phải đỗ đại học là những nguyên nhân khiến tỉ lệ chọn sai ngành, sai trường còn nhiều.

Việc thí sinh sớm chọn được nguyện vọng ưu tiên góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu tỉ lệ “học đại” ở bậc đại học. Việc lựa chọn ngành nghề khi đăng ký xét tuyển đại học trước tiên phải phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện xã hội và tiềm năng kinh tế của gia đình. Bênh cạnh đó, thí sinh cũng cần cân nhắc các yếu tố liên quan đến yêu cầu đầu ra của thị trường lao động.

Theo một số đánh giá, hiện thị trường lao động Việt Nam đang thừa lao động phổ thông nhưng thiếu lao động chất lượng cao. Theo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng làm việc tốt và giỏi tiếng Anh đang ngày một lớn. Nhân lực chất lượng cao được trông đợi không chỉ biết làm nghề mà còn có thể phát triển nghề trong tương lai.

Thí sinh cần sớm xác định được ngành học, tránh để đến hạn chót đợt tuyển sinh mới vội vàng

Xét tuyển sớm bằng học bạ để “chắc suất” đỗ đại học

Theo xu thế tuyển sinh 2023, xét tuyển học bạ ngày càng chiếm chỉ tiêu cao vì có sự linh hoạt, đa dạng, các trường có thể chủ động để đăng ký xét tuyển là ưu điểm lớn nhất của phương thức này. Xét tuyển bằng học bạ là sử dụng chính kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT làm điều kiện đầu vào đại học.

Xét tuyển bằng học bạ có sức hút lớn vì ưu điểm mà phương thức này mang lại đặc biệt là tính an toàn có chắc tấm vé vào đại học. Về phía các cơ sở giáo dục đại học công lập, tư thục và các chương trình liên kết quốc tế, nhằm đa dạng nguồn tuyển và gia tăng cơ hội cho thí sinh, xét tuyển học bạ trở thành phương thức phổ biến trong quy chế tuyển sinh của nhiều trường những năm gần đây.

Điển hình có thể kể đến Greenwich Việt Nam với chỉ tiêu xét tuyển học bạ cho 3 chuyên ngành đào tạo: Công nghệ thông tin; Thiết kế đồ họa và kỹ thuật số; Quản trị kinh doanh với 4 chuyên ngành hẹp là Quản trị sự kiện; Quản trị Marketing và Quản trị truyền thông và Kinh doanh quốc tế.

Greenwich Việt Nam là chương trình đào tạo được chuyển giao nguyên bản từ Đại học Greenwich, Anh Quốc. Sinh viên được học tập trong cùng một hệ thống tài nguyên, giáo trình, học liệu và hệ thống thông tin thư viện của Đại học Greenwich, Anh Quốc. Kết quả là, sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm do Đại học Greenwich, Anh Quốc cấp, giống như tất cả sinh viên học trực tiếp tại trụ sở ở London của Đại học Greenwich.

Greenwich Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế.

Theo đại diện phòng tuyển sinh Greenwich Việt Nam, năm 2023, trường áp dụng 4 phương thức xét tuyển linh hoạt, gồm: Xét tuyển học bạ THPT; xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; xét tuyển bằng kết quả Chương trình học tại nước ngoài và Chương trình quốc tế.

Ngoài ra, với những thí sinh đáp ứng được về trình độ ngoại ngữ (đạt điều kiện tuyển sinh và có một trong số các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ) gồm: IELTS 6.0+, TOEFL iBT 60+ hoặc Linguaskill 160 trở lên hoặc tương đương) có thể trực tiếp học thẳng vào giai đoạn chuyên ngành. Thí sinh chưa đáp ứng yêu cầu tiếng Anh sẽ vào học giai đoạn chuẩn bị tiếng Anh dài từ 0 – 10 tháng (tùy trình độ ở bài kiểm tra xếp trình độ tiếng Anh đầu vào) trước khi vào giai đoạn chuyên ngành của Đại học Greenwich.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương thức xét tuyển học bạ THPT của Greenwich Việt Nam, thí sinh vui lòng truy cập tại đây.