Mình đã trở thành thực tập sinh của Unilever như thế nào?

Thực tập và việc làm luôn là mối quan tâm của các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối. Bên cạnh sự hỗ trợ của trường, nhiều bạn sinh viên đã tự tìm được những cơ hội thực tập “đáng mơ ước” ở các tập đoàn đa quốc gia. Sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Phương của cơ sở Cần Thơ là một trong số đó khi vừa gia nhập Unilever với vị trí thực tập sinh CDF 2022.

CDF là chương trình tuyển dụng lớn hằng năm tại Unilever, dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp và dưới 2 năm kinh nghiệm tìm thấy thử thách bản thân và phát triển tiềm năng. Mới đây, Mỹ Phương – sinh viên Greenwich Việt Nam đã xuất sắc vượt qua gần 800 thí sinh khác để trở thành 1 trong 4 thực tập sinh CDF 2022 tại Unilever – công ty đa quốc gia nổi tiếng từ Anh Quốc. Cùng tìm hiểu về quá trình đến với Unilever của Mỹ Phương tại Unilever nhé.

Xin chào Mỹ Phương, cảm ơn bạn đã nhận lời tham gia phỏng vấn của Greenwich Việt Nam. Cơ duyên nào khiến bạn biết đến và đăng kí chương trình tuyển dụng của Unilever?

Trong mùa dịch, mình dành nhiều thời gian tham gia các online webinar về hướng nghiệp. Tại đây mình có cơ hội gặp gỡ các anh/chị đi trước, được lắng nghe những chia sẻ về hành trình tham gia các cuộc thi tuyển dụng từ các công ty, tập đoàn lớn trong đó có Unilever. Và CDF “Giám sát mãi vụ tài năng” là một trong các chương trình mà mình hướng đến.

Mình bắt đầu từ việc tìm hiểu về chương trình như lộ trình đào tạo, yêu cầu của nhà tuyển dụng và cảm thấy đây là đây là chương trình khá phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân. Mình muốn làm công việc Sales và muốn được thử sức trong lĩnh vực này. Trải qua 4 vòng thi trong vòng 2 tháng nỗ lực và cũng nhờ sự minh mắn, mình đã trở thành thực tập sinh CDF 2022 tại Unilever.

Mỹ Phương trải nghiệm vị trí thực tập sinh tại Unilever

Vậy bạn có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết, bí quyết để vượt qua các vòng tuyển chọn của chương trình này?

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ về công việc. Vị trí thực tập sinh tại Unilever yêu cầu rất nhiều các kỹ năng mềm như : làm việc nhóm, giao tiếp, trình bày, tư duy phản biện, kỹ năng lãnh đạo cùng khả năng tiếng Anh, excel, phân tích giữ liệu (Data Analysis),… Mình nhận thấy đây đều là các kiến thức đã được đào tạo bàn bản tại Greenwich Việt Nam nên mình cũng muốn apply thử.

Tiếp theo bản thân mình phải tìm được sự liên kết giữa điểm mạnh và đam mê của bản thân với công việc mà mình theo đuổi. Ví dụ mình yêu thích làm việc với con người, yêu thích quản lí và giám sát, yêu thích di chuyển và mình thấy công việc này rất phù hợp với bản thân, nó đòi hỏi thường xuyên luân chuyển, thích nghi nhanh, học hỏi nhanh. Từ đam mê và yêu thích công việc đó, nên mình quyết tâm có được nó bằng được.

Mình chuẩn bị CV rất kĩ, tự soạn các câu hỏi phỏng vấn và tập trả lời trước. Tiếp theo mình cũng tìm gặp các thầy cô và bạn bè trong trường để được lăng nghe về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để biết mình cần khắc phục hoặc phát huy điều gì. Tiếp theo là giữ cho mình bản lĩnh tự tin, sẵn sàng học hỏi từ các anh chị đi trước.

Mỹ Phương cùng các bạn

Trong quà trình ứng tuyển để trở thành thực tập sinh CDF 2022 tại Unilever bạn có gặp khó khăn gì không và bạn đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Khó khăn đầu tiên là phải nghiêm túc quản lý thời gian học ở trường và thời gian dành cho cuộc thi để đảm bảo không lơ là việc học và vẫn có sự chuẩn bị tốt cho cuộc thi, tiếp theo mình phải thiết lập “kỷ luật” với chính mình. Thời gian đó, mình phải tạm gác các hoạt động vui chơi trong tuần như lướt mạng xã hội, xem phim,… để tập trung vào cuộc thi. Tuy nhiên, sau bao vất vả và cố gắng, thì sự “hi sinh” đó đã được đền đáp. Mình thực sự yêu thích công việc này.

Cô nữ sinh tự tin và bản lĩnh của Greenwich Việt Nam cơ sở Cần Thơ

 Vậy việc học tập tại Greenwich Việt Nam đã giúp gì cho bạn từ lúc bạn tham gia cuộc thi cho đến ngày hôm nay khi đã làm việc tại Unilever?

 Thực sự việc học tại trường đã giúp ích cho bản thân mình rất nhiều. Ngay từ lúc học các môn chuyên ngành, mình đã được va chạm sớm với môi trường kinh doanh thông qua việc làm bài tập – dưới hình thức triển khai các dự án kinh doanh trong quá trình học, học cách tư duy về business một cách tổng quan để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, các buổi tham quan doanh nghiệp thông qua chương trình company visit.

Ngoài ra như mình đã nói, Greenwich Việt Nam đào tạo rất bài bản các kỹ năng mềm. Rất nhiều các buổi talkshow và webinar về định hướng nghề nghiệp giúp mình dễ dàng lựa chọn công việc và hướng đi về mảng nào sau khi ra trường. Cùng với đó, các cuộc thi rất bổ ích và tốt cho việc rèn luyện nâng cao kỹ năng làm việc của bản thân như Hùng biện Tiếng Anh, Nghiên cứu vấn đề thực tiễn,…

Đó là việc học, còn trong quá trình tham gia ứng tuyển tại Unilever, mình nhận được rất nhiều lời khuyên từ các thầy cô trong trường. Điều này rất có ý nghĩa với mình trong thời gian đó.

Cuối cùng bạn có lời nào muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên khác cũng đang trong quá trình tìm kiếm công việc mơ ước của mình?

 Be confident”, “Be prepared”, “Be brave”. Hãy tự tin thể hiện mình, chuẩn bị thật kỹ hành trang như kỹ năng, chứng chỉ, và trải nghiệm thật nhiều các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường, chấp nhận học từ những thất bại và rút kinh nghiệm cho bản thân để tự tin tỏa sáng trước mắt nhà tuyển dụng. Cuối mình, mình thấy việc học ở trường mang lại cho bản thân không chỉ kiến thức, kỹ năng mà còn bản lĩnh tự tin. Mình chỉ thực sự nhận ra điều này khi mình đi ra ngoài và trải nghiệm 1 công việc thực sự. Vậy nên, hãy thật chăm chỉ và cố gắng trong giai đoạn là sinh viên này nhé.

Cảm ơn bạn Mỹ Phương đã dành thời gian tham gia phỏng vấn. Hy vọng bạn sẽ làm việc tốt và học hỏi được nhiều kinh nghiệm tại Unilever.