‘Làm project sao khổ quá’

Dù giờ đây có thể thở phào vì giai đoạn làm đồ án tốt nghiệp đã khép lại bằng buổi bảo vệ khá thành công ngày 11/12m nhưng mỗi khi nhớ về giai đoạn miệt mài khó quên ấy, Ngô Viết Hoàng – sinh viên ĐH Greenwich đều phải thốt lên: “Làm project sao khổ quá!”.

Không như bạn bè mình trong các môi trường khác, bước vào giai đoạn làm đồ án tốt nghiệp, sinh viên ĐH Greenwich phải một mình làm tất cả công việc trong project, từ đọc sách để nghiên cứu, viết tài liệu báo cáo đến lên kế hoạch, viết code và kiểm thử. Thời gian tạo áp lực lớn nhất cho các bạn, đặc biệt khi đại đa số sinh viên của ĐH Greenwich ở giai đoạn này đều đã có một công việc ổn định và vô cùng bận rộn. Để giải quyết vấn đề này, thông thường các bạn phải lên kế hoạch rất chi tiết để các giai đoạn không bị chồng chéo.

Ngô Viết Hoàng – sinh viên ĐH Greenwich dự định dự định tiếp tục theo học Master chuyên ngành của cậu đang học tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Ảnh: NVCC.

Ngô Viết Hoàng – sinh viên ngành CNTT của ĐH Greenwich cũng không nằm ngoài số đó. Ban ngày cậu dành toàn bộ thời gian cho công việc, các hoạt động liên quan đến học tập của Hoàng đều được làm vào buổi tối và đêm khuya chính là lúc chàng trai này thao thức cùng những trăn trở của đồ án tốt nghiệp. “Khó khăn nhất là giai đoạn mình phải đi công tác ở Mỹ. Lúc đấy dù rất bận nhưng mình cũng phải cố gắng dành thời gian để hoàn thành tốt project này. Chưa kể việc lệch múi giờ và ở xa nhà nên mình không được gặp trực tiếp giảng viên hướng dẫn mà phải liên lạc qua email”, Viết Hoàng kể.

Thời gian là một phần, công nghệ và kĩ thuật mới cũng là một áp lực vô cùng khủng khiếp. “Mọi thứ mình phải tự đọc trong sách và tìm hiểu thêm, vì khá ít người hướng dẫn mảng kiến thức này ở Việt Nam”, Hoàng cho biết. Cậu thậm chí đã tham gia nhiều khóa học online trên mạng ở nước ngoài để hiểu hơn về Hadoop nhằm phục vụ tốt nhất cho đồ án tốt nghiệp.

Hoàng bắt tay làm đồ án “Nghiên cứu về phân tích và xử lý dữ liệu lớn để phát triển hệ thống dự báo thời tiết sử dụng công nghệ Apache Hadoop” từ khoảng tháng 6/2015. Trong phạm vi giới hạn của project này, cậu đã hoàn thành phần dự báo các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, lương mưa… với lượng data lấy từ một khu vực địa lý ở Anh. Về công nghệ sử dụng trong dự án, cậu sử dụng cơ chế lưu trữ dữ liệu phân tán (distributed file system) và cơ chế xử lý dữ liệu song song (map reduce).
Cậu luôn tâm niệm, những gì học được từ những người thầy, người bạn trong môi trường ĐH Greenwich luôn là hành trang quý, thiết thực giúp cậu vững bước, tự tin trong môi trường làm việc. Ảnh: NVCC.
Hoàng luôn tâm niệm, những gì học được từ những người thầy, người bạn trong môi trường ĐH Greenwich luôn là hành trang quý, thiết thực giúp cậu vững bước, tự tin trong môi trường làm việc. Ảnh: NVCC.

“Về cơ chế vận hành, hiện tại các job xử lý dữ liệu của project mình viết vào 1 file để khởi động cho tất cả. Trong tương lai, mình dự định sẽ cho việc này tự động hóa hàng ngày hoặc 1 ngày bao nhiêu lần tùy chỉnh dựa vào dữ liệu collect hàng ngày”, Hoàng nói thêm về đồ án tốt nghiệp – “bài tập lớn” mà cậu thực hiện và phát triển trong gần 6 tháng qua.

Đi từ thuật toán để làm ra một sản phẩm sử dụng được và được đánh giá là một niềm tự hào đôiv với bất kỳ “tác giả” nào. Với Hoàng cũng vậy, được các giảng viên trong Hội đồng chấm bảo vệ đồ án đánh giá và ghi nhận từ ý tưởng đến sản phẩm là động lực thôi thúc cậu tiếp tục tìm tòi và nghiên cứu. Khép lại giai đoạn làm đồ án tốt nghiệp, giờ đây Hoàng chỉ còn phải vượt qua một vài thử thách nho nhỏ nữa là hoàn thành toàn bộ quãng thời gian học tập tại ĐH Greenwich và toàn tâm toàn lực cho công việc mà cậu đã gắn bó 2 năm nay tại FPT Software. Cậu luôn tâm niệm, những gì học được từ những người thầy, người bạn trong môi trường ĐH Greenwich luôn là hành trang quý, thiết thực giúp cậu vững bước, tự tin trong môi trường làm việc.

Ngô Viết Hoàng chia sẻ, ngoài giành bằng tốt nghiệp loại ưu, cậu dự định tiếp tục theo học Master chuyên ngành của cậu đang học tại nước ngoài. “Mình đang tích cực học tiếng Anh và tìm học bổng để theo đuổi đam mê trong tương lai”, Hoàng vui vẻ cho biết.

Minh Văn