Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 – thêm cơ hội hay áp lực?

Bên cạnh các phương thức xét tuyển đại học phổ biến như xét học bạ hay sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) những năm gần đây đang trở thành xu hướng, được phụ huynh và các sĩ tử coi trọng không kém kỳ thi tốt nghiệp. Trong khi nhiều thí sinh coi đây là cơ hội “vàng” để xét tuyển sớm vào các trường top, nhiều thí sinh cảm thấy áp lực khi phải tham gia quá nhiều kỳ thi.

Thêm cơ hội hay gia tăng áp lực thi cử?

Với mục tiêu đa dạng hóa phương thực tuyển sinh sinh viên đại học, nhiều trường đại học thông báo tổ chức thi đánh giá năng lực – tư duy và sẽ sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển đại học năm 2023. Nổi bật trong số đó phải kể đến những ngôi trường danh tiếng như: trường Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Quốc gia TP.HCM, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và một số trường đại học khác trên toàn quốc. Có thể xem đây là một trong những yếu tố quan trọng làm số lượng thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực ngày càng nhiều hơn. 

Thi đánh giá năng lực không chỉ giúp thí sinh tăng khả năng được trúng tuyển vào trường đại học mình yêu thích mà còn giúp các em thử sức, kiểm tra lại lượng kiến thức, kỹ năng đã học trong 3 năm qua cũng như rèn luyện tâm lý trước khi bước vào kỳ thi THPTQG sắp tới. Nhiều phụ huynh có con em đang học lớp 12 đặc biệt quan tâm tới kỳ thi này, luôn trong tâm thế sẵn sàng đăng ký cho con khi trường đại học đăng tải bất cứ thông tin nào liên quan.

Anh Phạm Xuân Trọng, một phụ huynh đang có con học lớp 12 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay cả gia đình tôi luôn chờ thông tin chính thức từ các trường đại học tại Hà Nội. Khi nào có thông báo chính thức về kỳ thi đánh giá năng lực của họ là tôi đăng ký cho con thi luôn. Nếu cháu đạt kết quả tốt trong kỳ thi này thì coi như đã bước được một chân vào đại học, thi THPTQG chỉ để xét tốt nghiệp, bớt áp lực hơn”.

Việc có nhiều phương thức xét tuyển cùng nhiều kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức để xét tuyển đầu vào sẽ giúp thí sinh tăng thêm lựa chọn xét tuyển, giúp các cơ sở đào tạo tuyển được sinh viên phù hợp với từng ngành, đáp ứng với yêu cầu học bậc đại học. Trước xu hướng này, cũng không ít ý kiến lo ngại sẽ làm tăng áp lực thi cử cho học sinh.

Em Nguyễn Hữu Bách – học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay: “Em và một số bạn trong lớp đã lên kế hoạch ôn thi và đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội. Dẫu đã chuẩn bị kỹ càng về mặt kiến thức, kỹ năng, nhưng chúng em vẫn không tránh khỏi áp lực tâm lý khi ngày thi đang đến gần”.

Nhiều học sinh đăng ký thi đánh giá năng lực với mong muốn gia tăng cơ hội đỗ vào trường yêu thích

Thi đánh giá năng lực – thêm cánh cửa, thêm lựa chọn

Nếu mong muốn rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, tiếp cận các dạng đề thi theo tiêu chuẩn, tập làm quen với áp lực tâm lý khi thi cử,… thì kỳ thi đánh giá năng lực sẽ là lựa chọn khả thi cho nhiều sĩ tử. 

Bản chất của các bài kiểm tra năng lực thường không đề cao khả năng ghi nhớ mà tập trung đánh giá khả năng vận dụng kiến ​​thức, đánh giá kiến ​​thức tổng hợp, mức độ hiểu biết của thí sinh về mọi mặt, hạn chế việc học tủ. Việc sử dụng kết quả bài kiểm tra năng lực để xét tuyển đầu vào phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực cũng bám sát lộ trình học tập của học sinh tại THPT, vì vậy, thí sinh sẽ không cảm thấy lạ lẫm khi làm bài.

Trước những lợi ích của kỳ thi đánh giá năng lực, số lượng thí sinh đăng ký dự thi không ngừng tăng.

Nắm bắt xu hướng giáo dục, nhiều trường đại học công lập, tư thục và quốc tế hiện nay đã ra thông báo sẽ sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của trường ĐHQG Hà Nội và trường ĐHQG TP Hồ Chí Minh để xét tuyển đại học 2023, điển hình như Greenwich Việt Nam. Trong thông báo mới nhất của nhà trường về phương án tuyển sinh đại học năm 2023 đã xác nhận sẽ sử dụng điểm thi của thí sinh trong hai kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội hoặc ĐHQG Hồ Chí Minh làm căn cứ xét tuyển đầu vào. Động thái này của nhà trường tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, đồng thời bắt kịp xu hướng tuyển sinh của ngành giáo dục Việt Nam thời điểm hiện tại.

Cơ hội đỗ đại học sớm và nhận học bổng cao

Với nhiều thí sinh, kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học phần nào giúp họ giảm bớt áp lực của kỳ thi THPTQG. Không chỉ vậy, nhiều trường đại học còn có chính sách học bổng ưu đãi đối với những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG. Năm 2022, ngay khi Đại học Quốc gia TP HCM công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, Greenwich Việt Nam – đơn vị đào tạo chương trình cử nhân của Đại học Greenwich, Vương Quốc Anh liên kết với Trường Đại học FPT cũng thông báo mức điểm cụ thể cho các thí sinh lựa chọn phương thức này để xét tuyển và xét học bổng vào trường. Cụ thể:

– Greenwich Việt Nam tuyển thẳng với các thí sinh đạt 650/1200 điểm trở lên.

– Thí sinh có điểm từ 900/1200 điểm trở lên sẽ có cơ hội được xét học bổng Green Talent có giá trị lên tới 100% học phí toàn chương trình.

Hiện nay, tại Greenwich Việt Nam, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực là 1 trong 4 phương thức xét tuyển mà đơn vị này công bố trong mùa tuyển sinh 2023.

Greenwich Việt Nam thông báo sẽ sử dụng điểm của thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực tại ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM làm tiêu chuẩn xét tuyển năm 2023.

Đại diện Greenwich Việt Nam chia sẻ: “Cũng như nhiều đơn vị đào tạo đại học khác, năm nay chúng tôi áp dụng đa dạng và linh hoạt các phương thức tuyển sinh nhằm tạo điều kiện cho thí sinh chủ động xét tuyển sớm bằng phương thức phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của cá nhân. Đồng thời, đây cũng là biện pháp giúp thí sinh giảm tải áp lực thi cử khi gánh nặng vào đại học sẽ không đặt hết lên kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Với phương thức xét tuyển bằng kết quả của kì thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức, chúng tôi kỳ vọng sẽ được chào đón những thí sinh chất lượng, có học lực tốt và xứng đáng với những suất học bổng giá trị của trường.”

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây.