Chưa tốt nghiệp, sinh viên Greenwich đã được tuyển dụng vào công ty nghiên cứu thị trường TOP 1 thế giới

Đi làm ngay từ năm cuối đại học không còn là chuyện quá xa lạ với các bạn trẻ Gen Z năng động hiện nay nhưng tìm kiếm được công việc đúng chuyên môn tại một môi trường làm việc tốt luôn là mục tiêu mơ ước của nhiều sinh viên. Nguyễn Đăng Minh Đức đã khiến các bạn đồng trang lứa ‘ngưỡng mộ’ khi trúng tuyển vào công ty nghiên cứu thị trường Top 1 thế giới trong khi mới chỉ vừa hoàn thành bảo vệ dự án tốt nghiệp.

Nguyễn Đăng Minh Đức, sinh viên khoá 8 ngành Quản trị Marketing tại Greenwich Việt Nam, cựu học sinh trường THPT Nguyễn Trường Tộ, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa trúng tuyển vào vị trí Analytics & Insight của NielsenIQ (NIQ) – Công ty nghiên cứu thị trường TOP 1 thế giới, hiện có văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đức hiện đã hoàn thành dự án tốt nghiệp vào tháng 8 vừa qua (Ảnh: NVCC).

Thành công trong lần thử sức thứ hai

Biết đến NIQ là công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu trên thế giới từ lâu. Trong quá trình học, bản thân Minh Đức và các bạn học cũng thường tìm đến các báo cáo do NIQ công bố làm nguồn tham khảo uy tín cho các bài luận môn học. Chính vì vậy, được làm việc cho công ty này đã dần trở thành mục tiêu phấn đấu của Minh Đức trong những năm học tập tại Greenwich Việt Nam.

Ít ai biết, khi vừa hoàn thành xong 2 năm chuyên ngành, khi ở giai đoạn học tập thực tế tại doanh nghiệp (OJT), cậu bạn đã thử sức ứng tuyển vào NIQ lần đầu tiên nhưng cơ hội chưa đến. Ở thời điểm đó, Đức chỉ có thời gian ngắn để làm việc tại doanh nghiệp trước khi trở lại trường học tiếp năm cuối chuyên ngành. Đức chia sẻ: “Con đường đến với NIQ vô cùng khó khăn trong giai đoạn đầu đối với mình. Khi đó mình đang theo học tại cơ sở Đà Nẵng và chuyển vào TP. HCM để có thể được thực tập tại NIQ nhưng kết quả không được như mong đợi. Kết thúc kỳ thực tập tại một công ty khác, mình trở về Đà Nẵng và không ngừng nỗ lực để mong chờ cơ hội tiếp theo.”

Một năm sau, khi hoàn thành việc học và bảo vệ dự án tốt nghiệp, cậu bạn đã tự tin quyết định ứng tuyển một lần nữa. Nhờ việc không ngừng nỗ lực khi trau dồi các kỹ năng và phát triển bản thân trong suốt một năm, Minh Đức đã chính thức được tuyển dụng vào NIQ với vị trí Analytics & Insight.

Kỹ năng tự học và nghiên cứu khoa học là chìa khóa

Minh Đức cho biết, bản thân đã đầu tư một năm công sức cho 3 tiếng vừa phỏng vấn vừa kiểm tra đầu vào. Cậu bạn tích cực tìm hiểu theo học các khóa ngắn hạn trên Coursera như Marketing-Ecommerce và Data Analytics, tất cả các khoá học đểu được tài trợ miễn phí bởi Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) của Google, tạo cơ hội cho nhiều sinh viên muốn tự học, tự nâng cao kiến thức.

Bên cạnh đó, Đức cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học cùng với các giảng viên trong trường để trau dồi khả năng nghiên cứu và phân tích dữ liệu. Kết quả, trong năm vừa qua, cậu bạn đã thành công công bố một bài báo khoa học đồng tác giả với TS. Phạm Quang Tín, TS. Nguyễn Duy Nghiêm, ThS. Phạm Uyên Phương Thảo – là các giảng viên của Greenwich Việt Nam. Cũng trong thời gian này, Minh Đức còn thực hiện thêm các bài báo nghiên cứu chuyên sâu về Consumer Insight.

Minh Đức đã thành công trúng tuyển NielsenIQ với vị trí Analytics & Insight (Ảnh: NVCC).

Trong quá trình theo học tại Greenwich, Đức cũng hoàn thành xuất sắc các môn học chuyên ngành. Trong đó phải kể đến đạt học bổng Green Talent danh giá 50% học phí toàn chương trình, danh hiệu sinh viên xuất sắc 5 cấp độ Tiếng Anh, và danh hiệu sinh viên xuất sắc nhiều môn thuộc chuyên ngành Quản trị như Business and Business Environment (Kinh doanh và môi trường kinh doanh), Managing a Successful Business Project (Quản trị dự án kinh doanh thành công), Entrepreneurship and Small Business (Khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ).

Kinh nghiệm phân tích vấn đề giải quyết tình huống từ các cuộc thi lớn

Vị trí Đức ứng tuyển đòi hỏi khả năng phân tích, chính vì vậy, cậu bạn đã tham gia 2 cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh được tổ chức bởi NIQ, và ngân hàng HSBC và đạt được những thành tích nhất định. Gần đây nhất, Đức cùng Team GROW đã đạt danh hiệu Á quân 2 Cuộc thi HSBC Business Case Competition 2023 do ngân hàng HSBC tổ chức.

Minh Đức tại vòng chung kết cuộc thi HSBC Business Case 2023 (Ngoài cùng bên phải)

Sau cuộc thi, cậu bạn đã trưởng thành hơn và tích lũy thêm được nhiều những kinh nghiệm quý báu. “Có thể nói, mình tự hào vì những nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng chứ không phải dựa vào may mắn. Trong quá trình đó, mình cũng gặp rất nhiều khó khăn và thử thách như thức đêm để phân tích các tình huống, deadline, và những bài tập từ những khoá ngắn hạn đang theo học”, Đức chia sẻ về cảm xúc khi nhìn lại hành trình ứng tuyển vào NIQ.

Vận dụng kiến thức một cách linh hoạt vào môi trường kinh doanh tại địa phương

Không chỉ nỗ lực trau dồi kiến thức chuyên môn để phù hợp với môi trường làm việc mà Minh Đức còn biết vận dụng một cách linh hoạt để phát triển kinh doanh tại địa phương. Trong môn bảo vệ luận văn ra trường, bạn cũng gây ấn tượng với giảng viên và đạt điểm số cao từ các thầy cô Đại học Greenwich, Anh Quốc khi thực hiện dự án tốt nghiệp về “Marketowards – The first Market Research Agency in Da Nang city” (Marketowards – Công ty nghiên cứu thị trường đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng). Nhận thấy tại Đà Nẵng vẫn chưa có loại hình doanh nghiệp về nghiên cứu thị trường, Đức đã tích cực tìm hiểu, được hướng dẫn và cố vấn bởi các thầy cô và các anh chị trong ngành đi trước để đề xuất một mô hình công ty nghiên cứu thị trường phù hợp với bối cảnh kinh doanh tại Đà Nẵng. Và kết quả, một lần nữa bạn lại khẳng định sự đầu tư xứng đáng của bản thân khi đạt điểm số điểm cao 80/100 mà rất ít sinh viên khi theo học chương trình đại học của Anh Quốc đạt được.

Trong tương lai, Đức cho biết cậu bạn mong muốn trở thành một chuyên viên cao cấp trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường kinh tế lượng và thực hiện nâng cao trình độ từ Cử nhân lên Thạc sĩ. Với những thành công và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, chắc chắn cậu bạn sẽ đạt được mục tiêu và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.