Khởi động thông minh hành trình số, FPT hiến kế cho 700 doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang trở thành mục tiêu mang tính chiến lược dài hạn của rất nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang loay hoay ở việc bắt đầu chuyển đổi số từ đâu. Hãy tìm hiểu câu trả lời từ tập đoàn công nghệ FPT, một trong những doanh nghiệp đi đầu và sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm, “kế sách” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

FPT hiến kế cho 700 doanh nghiệp (1)

Một ví dụ điển hình của doanh nghiệp Việt dám dấn thân chuyển đổi số trong bối cảnh phải cạnh tranh gay gắt với làn sóng Fintech, ngân hàng điện tử… chính là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Nhờ chuyển đổi số, đưa công nghệ mới vào hoạt động quản lý, vận hành công ty, năm 2018, VNPost đã đạt doanh thu 1 tỷ USD, cán mốc mục tiêu đề ra trước 2 năm của giai đoạn 2016 – 2020.

Ông Ðinh Toàn Thắng, Phó trưởng ban Nghiên cứu phát triển, VNPost cho rằng: “Ðó là nhờ chúng tôi đã thực hiện chuyển đổi số với phương châm nghĩ lớn”.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn và thuận lợi như VNPost. Một khảo sát được VINASA thực hiện cách đây chưa lâu cho biết, mặc dù đa số doanh nghiệp tại Việt Nam đều đã tìm hiểu, sẵn sàng cho chuyển đổi số, nhưng có tới trên 38% số doanh nghiệp được hỏi cho biết, họ đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Không chỉ vậy, có tới gần 40% doanh nghiệp được khảo sát còn mơ hồ về sự khác nhau giữa tin học hoá và chuyển đổi số.

Chia sẻ về chủ đề này, ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc phụ trách chuyển đổi số của FPT – tập đoàn công nghệ đã có 31 năm kinh nghiệm và là đối tác của rất nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số trên toàn cầu cho rằng: “Với chúng tôi, chuyển đổi số không chỉ thuần túy là chuyển đổi về hạ tầng công nghệ, mà là sự gắn kết không tách rời giữa việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, với việc chuyển đổi hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực của một doanh nghiệp”.

Nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Nhân rộng thần tốc

Không phải ngẫu nhiên mà FPT chọn chủ đề của Diễn đàn Công nghệ FPT 2019 (FPT Techday 2019) vừa qua là “Khởi động thông minh” cho hành trình chuyển đổi số.

Bởi theo ông Hoàng Việt Anh, đây là yếu tố quan trọng nhất trong 3 nguyên lý cơ bản của phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen mà FPT đã đúc rút ra sau 31 năm kinh nghiệm đồng hành với các doanh nghiệp trên toàn cầu, đó là “Nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Nhân rộng thần tốc”.

Minh chứng gần nhất cho hướng đi đúng đắn của phương pháp luận này là một đối tác trong nước của FPT thuộc lĩnh vực sản xuất và thương mại – giúp doanh nghiệp này lấy lại tốc độ tăng trưởng cao sau 5 năm chững lại, thậm chí lợi nhuận năm 2018 chỉ bằng 55% năm 2013.

Tại sự kiện Diễn đàn Công nghệ FPT 2019, ông Hoàng Việt Anh cũng chia sẻ trước hàng ngàn đại diện doanh nghiệp về khởi động trong chuyển đổi số: “Với tình hình thực tế của doanh nghiệp nói trên, có rất nhiều việc phải tập trung xử lý, trong khi đó nguồn lực cũng như năng lực thì có hạn.

Vì vậy, chúng tôi đã quyết định “khởi động thông minh”, tập trung vào những vấn đề có tính sống còn, có độ khả thi với 4 dự án liên quan đến tập trung quản lý dữ liệu khách hàng, xây dựng hệ thống quản lý thu thập các phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm dịch vụ, tự động hóa toàn bộ quy trình và triển khai công cụ đo năng suất lao động của từng cá nhân. Bốn dự án này được triển khai trong thời gian 3 tháng để đánh giá kết quả”.

Sau 3 tháng triển khai thí điểm, dữ liệu khách hàng đã được quản lý tập trung toàn bộ, thời gian thực hiện quy trình Order – To – Cash được rút ngắn 15%, năng suất lao động tăng 10% – chính là những con số biết nói chứng minh mức độ hiệu quả của các dự án này.

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong hành trình chuyển đổi số, trong 10 năm qua, FPT đã tham gia hàng trăm dự án chuyển đổi số trên toàn cầu, cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho trên 600 tập đoàn hàng đầu thế giới, trong đó có 100 tập đoàn trong danh sách Fortune Global 500 như: Coca-Cola, Shinhan Bank, RWE, DPDGroup…

“Chúng tôi biết, hành trình chuyển đổi số vô cùng thách thức, nhưng FPT cam kết sẽ cùng khởi động – cùng đầu tư – cùng về đích với các doanh nghiệp trong hành trình này. FPT sẽ tiếp tục đầu tư để phát triển trước các nền tảng, sản phẩm, dịch vụ, giải pháp để các doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với mình. Chúng tôi sẽ đi đến cùng với các doanh nghiệp trong hành trình này”, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT đã cam kết với hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp Việt tại FPT Techday 2019 như vậy.