Khối D04 gồm những môn nào? Bí quyết để chinh phục điểm cao

Khối D04 được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức đưa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2017 đã nhận được sự yêu thích và quan tâm đông đảo của các thí sinh, nhất là những bạn có niềm đam mê với tiếng Trung. Vậy, khối D04 gồm những môn thì nào và đăng ký khối thi D04, bạn có thể học được ngành nào và trường nào tuyển sinh tốt hiện nay? Tất cả thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Khối D04 gồm những môn gì?

Khối D04 bao gồm ba môn Ngữ văn, Toántiếng Trung. Đây là khối thi dành cho những bạn chuyên tiếng Trung và theo đuổi các ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ này như: ngôn ngữ Trung, sư phạm Trung, Hán Nôm, Đông Phương học, ngôn ngữ học. Ngoài ra, khối D04 còn xét tuyển nhiều ngành học khác như Kinh tế, Báo chí, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh…

Khối D04 bao gồm ba môn Ngữ văn, Toán và tiếng Trung
Điểm khác biệt của khối D04 là có ngoại ngữ tiếng Trung

Khối D04 gồm những ngành nào?

Khối D04 mang đến nhiều ngành học hấp dẫn cho bạn lựa chọn theo đam mê và sở thích. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu những ngành học, trường đại học uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo khi chọn thi khối D04.

Trường đại học Ngành học (khối D04) Thành phố
Đại học Ngoại thương Kinh tế quốc tế Hà Nội
Đại học Ngoại thương Kinh doanh quốc tế TP. HCM
Đại học Kinh tế Quốc dân Kinh tế Hà Nội
Đại học Kinh tế Quốc dân Kinh doanh quốc tế Hà Nội
Đại học Kinh tế TP.HCM Kinh tế TP. HCM
Đại học Kinh tế TP. HCM Kinh doanh quốc tế TP. HCM
Đại học Sư phạm Hà Nội Sư phạm Ngữ văn Hà Nội
Đại học Sư phạm TP. HCM Sư phạm Ngữ văn TP. HCM
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội Ngôn ngữ Trung Quốc Hà Nội
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM Ngôn ngữ Trung Quốc TP. HCM
Đại học Hà Nội Quan hệ công chúng Hà Nội
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Thái Nguyên Báo chí Thái Nguyên
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Đà Nẵng Tâm lý học Đà Nẵng
Nội dung liên quan:  Khối D09 gồm những môn nào? Những ai phù hợp với khối D09

Bí quyết ôn luyện khối D04

Kỳ thi đại học được ví như một “cột mốc quan trọng” đánh dấu bước ngoặt to lớn trong cuộc đời mỗi sĩ tử giúp mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng. Khối D04 với sự đa dạng về ngành nghề luôn thu hút lượng lớn học sinh lựa chọn. Để chinh phục thành công kỳ thi này, việc trang bị cho mình những bí quyết ôn tập hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Xác định mục tiêu chọn ngành nghề, chọn trường và điểm số

Xác định mục tiêu rõ ràng là bước đầu tiên và quan trọng nhất để ôn tập hiệu quả. Bạn cần xác định rõ ràng ngành học mà mình sẽ lựa chọn dựa trên sở thích, năng lực bản thân và cơ hội việc làm. Sau đó, hãy đánh giá năng lực học tập, điểm mạnh, điểm yếu của từng môn thi để có kế hoạch ôn tập phù hợp. Cuối cùng, hãy lựa chọn trường đại học phù hợp với mục tiêu điểm số, định hướng nghề nghiệp cũng như vấn đề tài chính khi theo học. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có động lực học tập và ôn tập hiệu quả hơn.

Xác định mục tiêu chọn ngành nghề, chọn trường và điểm số trước khi chọn thi khối D04
Bí quyết xác định mục tiêu định hướng nghề nghiệp giúp ôn thi khối D04 hiệu quả

Lên kế hoạch ôn tập khoa học

Sau khi xác định được mục tiêu rõ ràng, bạn cần lên cho mình kế hoạch ôn thi khối D04 khoa học. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian ôn tập, rèn luyện đề thi hợp lý, hiệu quả, tránh lãng phí. Bạn cần phân chia thời gian cho từng môn thi, cân bằng việc ôn tập kiến thức và giải đề thi, nên ưu tiên những môn học còn yếu hoặc các kiến thức chưa vững. Tuy nhiên, cũng không vì vậy mà “bỏ quên” những môn học khác. Việc ôn tập toàn diện tất cả các môn học là điều cần thiết để đạt điểm số cao. Hãy sử dụng sách giáo khoa, các bài giảng của thầy cô, tài liệu ôn tập để ôn tập hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên chủ động lập nhóm học tập, trao đổi kiến thức và giải đề thi cùng bạn bè.

Nội dung liên quan:  Khối xã hội - Giải đáp thông tin cho sĩ tử trước khi theo học

Bí quyết đạt điểm cao từng môn thi khối D04

Môn Ngữ văn

Muốn được điểm cao môn Văn, bạn cần đọc nhiều các tác phẩm nghệ thuật để có nhìn cái nhìn, cảm nhận sâu sắc nội dung cũng như những ý nghĩa, thông điệp được thể hiện trong tác phẩm. Hãy tham khảo sách giáo khoa, bài giảng thầy cô, sách tham khảo, các bài viết hay đạt điểm cao của những năm trước để học hỏi các phân tích tác phẩm và diễn đạt ý tưởng.

Khi làm bài thi thử hay luyện đề, điều quan trọng trước khi làm bài là cần đọc hiểu và phân tích đề thật kỹ, đừng nên vội đặt bút viết liền để tránh tình trạng lạc đề. Bạn cần phân chia thời gian hợp lý, tránh tình trạng quá chăm chú, say mê vào 1 nội dung “tủ” dẫn đến tình trạng làm bài thi không kịp giờ.

Bí quyết đạt điểm cao từng môn ngữ Văn thi đại học
Bí quyết chinh phục điểm cao môn Ngữ văn trong kì thi THPT Quốc gia

Khi làm phần làm văn, hãy cố gắng tạo dàn ý trước trên giấy nháp để phác thảo những ý cần viết, những luận điểm, luận cứ triển khai để bài viết được trình bày mạch lạc, logic, đúng yêu cầu, tránh lan man và nhận được sự đánh giá cao của giám khảo chấm thi.

Một lưu ý khi ôn thi môn Ngữ văn là không đoán đề, không học tủ để tránh “tủ đè”, còn khi viết văn hãy nhớ “thần chú”: “viết dài, viết dai” không bằng “viết hay, viết đúng, viết đủ”.

Nội dung liên quan:  Khối D15 bao gồm những môn và ngành nào? Khám phá ngay!

Môn Toán

Để đạt điểm cao môn Toán, bạn cần nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng tính toán nhanh và nhớ công thức. Hãy giải đề thường xuyên, từ cơ bản đến nâng cao để củng cố kiến thức. Luyện tập phân bổ thời gian hợp lý, tránh mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, làm đến đâu chắc đáp án đến đó khi giải đề cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao. Sau khi đã làm xong mà vẫn còn dư thời gian, hãy kiểm tra lại 1 lần nữa chắc chắn rằng toàn bộ những câu trả lời đều chính xác.

Để đạt điểm cao môn Toán, bạn cần nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng tính toán nhanh và nhớ công thức
Cách đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi đại học sắp tới

Môn tiếng Trung

Để đạt điểm cao môn tiếng Trung trong kỳ thi đại học, các thí sinh chuyên tiếng Trung cần nắm rõ cấu trúc đề thi môn từ đó kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Cấu trúc đề thi môn tiếng Trung bao gồm 5 phần: Ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và viết.

Với phần Ngữ âm trong đề thi rất dễ lấy điểm nên bạn cần ôn tập thật kỹ, nên chú ý đến cách phát âm để tránh nhầm lẫn những từ đồng âm.

Đối với phần Từ vựng – Ngữ pháp chiếm đến 44% đề thi nên hãy dành nhiều thời gian tích lũy từ vựng, cấu trúc câu, bám sát những chuyên đề ngữ pháp theo giáo trình quan trọng như: cấu trúc câu chữ 把, câu bị động, cấu trúc so sánh…

Phần đọc hiểu muốn “săn” điểm số cao thì bí quyết chính là luyện đề để nâng cao khả năng tốc độ đọc, phân tích đề, tích lũy từ vựng để có được đáp án chính xác nhất.

Cách ôn thi tiếng Trung hiệu quả để thi khối D04
Bí quyết chinh phục môn tiếng Trung khi thi đại học mà các sĩ tử cần biết

Sau khi đã nắm được các kiến thức của các phần thi, bạn cần bắt tay vào luyện tập giải đề thường xuyên để rèn luyện các kỹ năng và nâng cao khả năng ghi nhớ. Hãy đăng ký tham gia các kỳ thi thử hoặc làm đề thi của các năm trước trước để hiểu rõ về năng lực bản thân, xác định được điểm mạnh, điểm yếu trong kiến thức và kỹ năng làm bài thi từ đó điều chỉnh phương pháp ôn tập phù hợp để cải thiện điểm yếu.

Kỳ thi đại học là một thử thách lớn, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể chinh phục được. Hãy áp dụng những bí quyết ôn tập hiệu quả trên để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Hy vọng với bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc về khối D04 và giúp bạn có được những định hướng nghề nghiệp phù hợp để lựa chọn ngành học phù hợp nhất.