Khối D03 gồm những môn gì? Nên học ngành nào?

Khối D03 là 1 trong những khối mở rộng của khối D, dành cho những bạn học sinh chuyên tiếng Pháp. Khối D03 mang đến cho các thí sinh cơ hội học tập các môn học thú vị với đa dạng ngành nghề, cơ hội việc làm cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy, khối D03 bao gồm những môn nào, bí quyết nào để thi khối D03 đạt điểm cao, nên chọn trường, ngành nghề nào phù hợp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khối D03 gồm những môn gì?

Khối D03 là khối thi thuộc tổ hợp khối D gồm 3 môn: Toán học, Ngữ văn và Tiếng Pháp. Khối D03 được mở rộng từ khối D, thích hợp cho các bạn học sinh chuyên tiếng Pháp, mang lại nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Khối D03 gồm những môn gì?
Khối D03 bao gồm môn Ngữ Văn, Toán và Tiếng Pháp

Khối D03 gồm những ngành nào?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học mở rộng tuyển sinh khối D03 với các nhóm ngành học trọng điểm như Kinh doanh, công nghệ, sư phạm, du lịch… Dưới đây là danh sách liệt kê những ngành xét tuyển khối D03 và các trường đại học tuyển sinh mà bạn có thể tham khảo.

Trường Đại học/Cao đẳng Ngành học (khối D03) Thành phố
Đại học Ngoại thương (FTU) Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Tiếng Pháp. Hà Nội
Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Tiếng Pháp. Hà Nội
Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) – Kinh tế quốc tế – Kinh doanh quốc tế – Quản trị kinh doanh – Tiếng Pháp TP.HCM
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội (USSH) – Ngôn ngữ Pháp – Sư phạm Tiếng Pháp – Quan hệ quốc tế – Truyền thông đa phương tiện – Du lịch Hà Nội
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM (USSH) – Ngôn ngữ Pháp – Sư phạm Tiếng Pháp – Quan hệ quốc tế – Truyền thông đa phương tiện – Du lịch TP.HCM
Học viện Ngoại giao – Quan hệ quốc tế – Báo chí – Truyền thông – Luật quốc tế – Ngôn ngữ Pháp Hà Nội
Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) – Sư phạm Tiếng Pháp Hà Nội
Đại học Sư phạm TP.HCM (HCMUTE) – Sư phạm Tiếng Pháp TP.HCM
Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) – Kỹ thuật công nghiệp – Kỹ thuật điện tử – Viễn thông – Công nghệ thông tin Hà Nội
Đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT) – Kỹ thuật công nghiệp – Kỹ thuật điện tử – Viễn thông – Công nghệ thông tin TP.HCM
Nội dung liên quan:  Khối c01 gồm những môn nào? Lời khuyển dành cho sĩ tử

Điểm thi đầu vào các ngành học khối D03 cao nhất từ 2019 đến 2023

Dưới đây là bảng liệt kê điểm thi đầu vào cao nhất của các ngành học khối D03 từ năm 2019 – 2023 giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân.

Trường đại học Ngành học Năm Điểm đầu vào cao nhất
Đại học Ngoại thương (FTU) Quan hệ quốc tế 2019 29,25
2020 29
2021 28,75
2022 29,5
2023 30
Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) Kinh tế quốc tế 2019 28,75
2020 28,5
2021 28,25
2022 29
2023 29,5
Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) Kinh tế quốc tế 2019 28
2020 27,75
2021 27,5
2022 28,25
2023 28,75
Học viện Ngoại giao Quan hệ quốc tế 2019 28,5
2020 28,25
2021 28
2022 28,75
2023 29,25
Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) Sư phạm Tiếng Pháp 2019 27,5
2020 27,25
2021 27
2022 27,75
2023 28,25

Bí quyết ôn luyện khối D03

Kỳ thi đại học sắp tới sẽ rất quan trọng, mở ra tương lai sáng lạn cho biết bao thế hệ học sinh. Vì vậy, để đạt được những mơ ước, bạn cần tập trung hết sức mình để ôn luyện và đạt kết quả tốt nhất. Dưới đây là những bí quyết bạn nên tham khảo để có 1 sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Khi xác định mình sẽ thi khối D03, bạn cần tìm hiểu ngành nghề mình yêu thích, lực học của bản thân và trường đại học phù hợp từ đó đặt ra mục tiêu và thực hiện được những kế hoạch đã đề ra. Khối D03 mở ra cánh cửa đến với nhiều ngành nghề từ kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing, luật, sư phạm, du lịch, ngôn ngữ,… Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ sở thích, niềm đam mê, năng lực của bạn kết hợp cùng định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm sau khi ra trường từ đó chọn được ngành học thích hợp nhất.

Bí quyết ôn luyện khối D03
Xác định mục tiêu rõ ràng rõ ràng về ngành nghề yêu thích, điểm số và trường đại học theo học

Sau khi xác định được ngành học, bạn cần đánh giá năng lực học tập của bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của từng môn thi. Điều này sẽ giúp bạn chọn được ngành học, trường đại học phù hợp và phát huy tối đa tiềm năng cũng như chọn được phương pháp ôn luyện phù hợp đạt hiệu quả cao nhất.

Nội dung liên quan:  Khối D78 gồm những môn gì và các ngành nghề nào

Tiếp đến, bạn cần xác định trường đại học mà mình sẽ theo học. Trước khi quyết định trường đại học, hãy tìm hiểu chương trình giảng dạy, học phí, chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất, đặc biệt là điểm chuẩn tuyển sinh các năm trước để đánh giá khả năng đậu từ đó đặt ra mục tiêu điểm số cụ thể.

Xác định được những mục tiêu rõ ràng trên sẽ giúp bạn chọn được ngành học, phương pháp ôn thi hiệu quả, trường đại học phù hợp.

Lên kế hoạch ôn thi hiệu quả cho các môn khối D03

Khối D03 bao gồm các môn thi quan trọng từ Toán, Ngữ Văn và Tiếng Pháp. Vì vậy, bạn cần có 1 kế hoạch ôn luyện thật cụ thể để phân bố thời gian ôn luyện, giải đề hiệu quả, cân đối. Thời gian bắt đầu ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới là từ hè đến hết học kì 1 lớp 12. Đây là lúc bạn nắm vững hết các kiến thức để thời điểm sau tập trung ôn luyện giải đề.

Môn Toán

Môn Toán có hình thức thi trắc nghiệm nên yêu cầu bạn phải nắm chắc kiến thức, khả năng tính toán nhanh, nhớ công thức để phân bổ thời gian làm bài hợp lý, đủ giờ. Khi giải đề, nên ưu tiên giải những đề toán cơ bản, từng chương trước để nắm vững kiến thức sau đó bắt đầu giải đề nâng cao. Bạn có thể lập nhóm giải đề cùng những bạn bè thi khối D để cùng nhau giải toán, trao đổi kiến thức cũng như giúp đỡ nhau khi có những bài toán khó.

Bí quyết ôn luyện khối D03 môn Toán
Bí kíp ôn luyện môn Toán được điểm cao

Ngoài ra, bạn cần chăm chỉ rèn luyện giải đề, nhận diện dạng bài, xác định ngưỡng điểm mình đạt được và tập trung ôn thi thật tốt, tránh tham giành điểm ở những câu khó mang tính chất phân loại thí sinh mà bỏ qua những câu dễ làm mất thời gian.

Môn Văn

Môn Văn đòi hỏi bạn phải là người có sự tưởng tượng phong phú, cách diễn đạt câu văn mượt mà, trôi chảy để thể hiện các thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Ngoài ra, môn này cũng bắt buộc bạn có sự ghi nhớ chính xác.

Vì vậy, bí quyết để ôn thi môn Văn tốt hơn là bạn cần đọc tác phẩm nhiều lần để cảm thụ, tham khảo sách tham khảo, các bài giảng của thầy cô cũng như những áng văn hay trên internet, những bài viết đạt điểm cao của những kỳ thi năm trước. Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện cho mình kỹ năng viết, sự tư duy, logic, diễn đạt câu chữ đúng, đủ ý, tránh lan man, lạc đề.

Nội dung liên quan:  Khối A01 gồm những môn nào? 13 trường ĐH có xét điểm khối A01
Bí quyết học và ôn luyện Ngữ Văn thi đại học
Học Ngữ văn hiệu quả giúp bạn tự tin đạt điểm tốt trong kỳ thi đại học sắp tới

Môn tiếng Pháp

Với mục tiêu chinh phục kỳ thi đại học khối D03 với điểm số cao, các bạn học sinh chuyên tiếng Pháp cần nắm vững cấu trúc đề thi và thời gian quy định cho từng phần thi. Việc phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất.

Cấu trúc đề thi đại học đối với môn tiếng Pháp sẽ có thời gian làm bài 60 phút, gồm 50 câu trắc nghiệm (đọc hiểu và ngữ pháp). Trong đó, các câu hỏi về ngữ pháp chiếm phần lớn, khoảng 34 câu, tập trung vào các kiến thức liên quan đến ngữ pháp như chia động từ, phân biệt loại từ, phân biệt passé composé và imparfait, synonyme, antonyme, prépositions, connecteur logique, discours direct, indirect…

Để đạt được điểm số cao, hệ thống kiến thức ngữ pháp chính là nền tảng cốt lõi. Vì vậy, hãy ôn tập lại toàn bộ kiến thức ngữ pháp tiếng Pháp từ cơ bản đến nâng cao bằng việc củng cố các kiến thức trong sách giáo khoa, tham khảo các bài giảng của giáo viên. Thêm vào đó, bạn nên tổng hợp và tham khảo các đề thi thử, đề thi các năm trước để làm quen với cấu trúc đề, rèn luyện kỹ năng giải đề và kiểm tra kiến thức. Hãy bắt đầu giải đề từ đơn giản, dễ hiểu và nâng lên những dạng đề khó, phức tạp để dần quen và bắt nhịp.

Để học và thi tốt môn tiếng Pháp, bạn hãy xem tiếng Pháp như là một phần của cuộc sống. Tức là ngoài việc học trên trường, bạn có thể xem những bộ phim hay, nghe những bài nhạc tiếng Pháp, ôn luyện qua ứng dụng học tiếng Pháp, trò chuyện với người Pháp để vừa giải trí, vừa rèn luyện vốn từ vựng, ngữ pháp, khả năng nghe, nói, hiểu. Chủ động mở rộng vốn từ vựng bằng cách đọc nhiều sách báo, tài liệu tiếng Pháp thường xuyên, có thể học từ vựng theo chủ đề để nâng cao khả năng ghi nhớ.

Giữ tinh thần thoải mái

Ngoài những bước xác định mục tiêu, ôn thi chăm chỉ thì bạn cần có chế độ học tập, nghỉ ngơi hợp lý, tránh ôn tập quá sức khiến sức khỏe giảm sút, tinh thần áp lực. Hãy cố gắng giữ tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng bằng việc chơi các môn thể thao (chạy bộ, yoga, bơi lội, cầu lông, gym), đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng, nghe nhạc êm dịu, đọc sách, xem phim để thư giãn, giảm lo âu và loại bỏ áp lực. Bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện với gia đình, bạn bè để được chia sẻ cảm xúc và nhận được những lời khuyên, sự khích lệ tinh thần.

Trên đây là những thông tin về khối D03 và những bí quyết giúp bạn ôn luyện hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác trường đại học, ngành nghề phù hợp với thế mạnh của bản thân và đạt được kết quả cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới.