Khóa học Green Oversea Summit 2: Penang, ngày đầu trải nghiệm

Khi nhận được thông báo về khóa học Summit 2 tại KDU Penang, Malaysia, mình đã rất háo hức để chớp lấy cơ hội học tập mới lạ và nhiều trải nghiệm này. Được các anh, chị ở trường cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết về khóa học nên bố mẹ lại càng yên tâm để mình tham gia cùng bạn bè. Và giờ đây mình đã có trong tay tấm vé máy bay đến Penang – một thành phố di tích Văn hóa được UNESCO công nhận và bảo vệ.

Và giờ đây mình đã có trong tay tấm vé máy bay của Khóa học Green Oversea Summit2 tại Penang – một thành phố di tích Văn hóa được UNESCO công nhận và bảo vệ.

Mình bay chuyến bay thẳng với các bạn trong trường Đại học Greenwich và hơn 100 bạn khác đến từ đại học FPT HCM. Khi cơ trưởng báo máy bay sắp đến Penang, mình cảm thấy thật may mắn khi vị trí ghế ngồi nằm ở ngay cửa sổ. Penang từ trên cao nhìn xuống là một thành phố đảo xinh đẹp, với chiếc cầu Sultan Abdul Halim Muadzam Shah nối liền Penang với đất liền dài 24km trong đó phần bắc qua eo biển dài 17km.

Xem ngay: Ngành quản trị kinh doanh nông nghiệp

Câu cầu Sultan Abdul Halim Muadzam Shah bắt ngang eo biển của Malasysia

Máy bay hạ cánh, cảm nhận đầu tiên của mình là không khí ở Penang – rất sạch sẽ và trong lành. Lúc được các anh chị của SSD (Student Services Department) KDU đón, ngồi trên xe mình quan sát thấy ở đây xe gắn máy rất ít, chủ yếu là xe hơi và xe buýt , còn người dân nơi đây lại rất tuân thủ luật giao thông – không ai chen lấn ai, các luồng xe cứ xếp nối tiếp nhau đợi tín hiệu di chuyển.

Khi đến chỗ ở, tụi mình được xếp phòng để ổn định hành lý và làm quen với bạn cùng phòng trong 1 tháng học tập tại Malaysia. Phòng khách sạn tuy không lớn và không đầy đủ tiện nghi như ở nhà với ba mẹ nhưng mình nghĩ rằng ở trong 01 tháng với mức giá như thế thì rất hợp lý và sẽ sớm thích nghi.

Mời bạn đọc tham khảo: Quản trị kinh doanh thi khối nào

Lúc ổn định xong chỗ ở cũng là lúc những cái bao tử bắt đầu lên tiếng “kêu than” sau một chuyến bay dài. Đồ ăn ở đây khẩu vị mang đậm vị Trung – Ấn nên khá khó khăn đối với mình mặc dù giá khá mềm từ 1 – 8 đồng tiền Malaysia (tương đương khoản 6 đến 40 ngàn tiền Việt mình). Ở Penang, rau xanh là cực kỳ đắt. Khi ở nhà, bữa cơm nào mẹ cũng ép ăn rau, giờ qua đây không thấy rau, lại thèm vô cùng bát canh nóng mẹ nấu! Nhưng không sao, một tháng sẽ qua rất nhanh, mình sẽ được về ăn cơm rau mẹ nấu thôi mà. Lúc đó, chắc mẹ mình sẽ ngạc nhiên lắm cho xem!!! Sau khi ăn uống, lại được các anh chị hướng dẫn nhiệt tình chỗ ăn vặt, chỗ mua sim điện thoại nữa.

Đồ ăn ở Penang đậm vị Trung – Ấn, rất ít rau xanh nhưng nhìn rất ngon mắt

Vì nơi lưu trú của tụi mình rất gần trường học, nên mỗi buổi sáng tới trường tụi mình sẽ đi bộ. Ở Penang nói riêng và Malaysia nói chung, nếu muốn băng qua đường phải bấm nút đèn giao thông dành cho người đi bộ vì xe ở đây chạy khá nhanh và nối tiếp nhau. Vì đường phố sạch đẹp,  thời gian băng qua đường lâu và cách sang đường thì ngồ ngộ, tụi mình đã có vài tấm ảnh “deep” lưu niệm trải nghiệm này. Ngày đầu tiên tại KDU, tất cả các sinh viên tham gia khóa Green Oversea Summit 2 đều được tham gia buổi Orientaton do cô Michel dẫn dắt.  Điều làm tụi mình ngạc nhiên và cảm thấy nên trách nhiệm hơn nữa với việc học là các nội quy “nghiêm khắc” ở KDU: quy định về việc đi trễ, qui định về thi cử, qui định về trang phục (vì Malaysia là một đất nước Hồi giáo mà). Điều ngạc nhiên thứ hai ở KDU là: trường có nhiều tiện ích cho sinh viên như: phòng tập GYM, hồ bơi, sân bóng nữa, tha hồ cho tụi mình luyện tập thể thao trong một tháng học tập tại đây. Kết thúc buổi Orientation, tụi mình tập trung vào phòng thi để làm bài test xếp lớp. Bài test khá khó nếu bạn nào chưa từng làm quen với dạng đề IELTS, bài đọc rất dài nhưng bù lại bài viết và phần thi speaking rất vừa sức tụi mình.

Xem ngay: Quản trị kinh doanh học những môn gì

Buổi test xếp lớp tiếng Anh đầu tiên của sinh viên khóa học Green Oversea Summit 2 – Đại học Greenwich tại trường KDU Penang – Malaysia 

Trải nghiệm Penang ngày đầu còn làm mình thích thú với một loại hình đặc biệt mang tên LinkBike – Phượt miễn phí bằng xe đạp quanh đảo Penang với điều kiện tải app và đến cụm LinkBike gần nhất để mượn xe bằng cách quét mã QR. Sau khi lấy xe đạp, mình sẽ được chạy miễn phí 30 phút. Nhưng lưu ý nhé, sau 30 phút bạn nhớ phải đổi xe ở trạm kế tiếp nếu không thì phải trả phí đó nhé!!! Cả đoàn tụi mình rất thích thú khi phát hiện ra dịch vụ này. Từ nay thì hòn đảo xinh đẹp Penang sẽ có thêm nhiều dấu chân khám phá của những sinh viên Đại học Greenwich tụi mình rồi nhé!

Tham khảo thêm: Học quản trị kinh doanh nên học trường nào

Phượt miễn phí bằng xe đạp quanh đảo Penang là mộ trong những trải nghiệm đã và đang được lên kế hoạch của đoàn sinh viên tụi mình 

Gần kết thúc một ngày, tụi mình còn được các anh chị ở đây chỉ cho một thiên đường tham quan, mua sắm tên gọi Gurney Mall. Gurney Mall là một trung tâm thương mại rất rộng lớn ở Penang, có nhiều quần áo thương hiệu, được người địa phương đánh giá là giá cả phải chăng nhất tại Penang. Phải nói là tụi mình ai cũng thích thú, đứa nào cũng ấp ủ âm mưu kiếm quà tại đây vào những ngày cuối của khóa học. Đặc biệt là mua quà tặng ba mẹ cho chuyến đi xa nhà học hỏi đặc biệt lần này. Cảm ơn nhà trường và Penang đã đem đến những trải nghiệm đầu tiên ở nước ngoài chân thật và thú vị như vậy. Chặng đường dài học tập phía trước ngoài việc học thật tốt, tụi mình sẽ khám phá Penang.

Nguyễn Tấn