Khi giờ học có giảng viên là bạn, giám đốc là giáo viên và sinh viên được học tại doanh nghiệp

Học tại doanh nghiệp với giám đốc , trưởng phòng doanh nghiệp là giảng viên, không gian lớp học là cơ sở kinh doanh, nhà máy, công ty là mục tiêu giảng dạy mới, được các thầy cô giáo tại Đại học Greenwich đẩy mạnh triển khai gần đây. Những buổi học này đã đem lại cảm giác thú vị, tạo ra được nhiều hứng thú học tập cho sinh viên bên cạnh những giờ học trên trường thông thường.

sinh viên được học tại doanh nghiệp

Từ đầu Part 2 kỳ Summer 2017, Facebook sinh viên Đại học Greenwich xuất hiện nhiều hơn các status và hình ảnh về những chuyến học tại doanh nghiệp. Không có những cảnh quen thuộc với phòng học, với máy chiếu, chăm chú với slide bài giảng cùng những người bạn học trong bộ quần áo thoải mái… Sinh viên UoG HCM khoác lên mình những bộ đồ lịch sự công sở, áo cam đồng phục, cả giảng viên và sinh viên cùng nhau đi “du lịch” ngắn giờ với nhiều kiến thức mới lạ phía trước.

sinh viên được học tại doanh nghiệp (1)

Môn Môi trường kinh doanh, các bạn sinh viên Đại học Greenwich được học vừa qua (ngày 13/06/2017) tại Nhà máy sản xuất hạt nêm Ajinomoto, khu công nghiệp Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, các lớp chuyên ngành quản trị kinh doanh đã được tham quan và học tập tại các công ty lớn như: Deloitte, Honda, Ajinomoto Việt Nam… Các buổi tham quan trở thành những buổi học kiến thức thực tế và còn được giảng viên đính kèm các bài tập, để khuyến khích sinh viên tự tìm hiểu, phân tích vào các bài học học được trên lớp.

Tại đây các bạn sinh viên được các giám đốc tại các doanh nghiệp trong vai trò là giảng viên chia sẻ thực tế các bài học đã được học trước đó trên giảng đường. Các thắc mắc của các bạn sinh viên cũng được giải thích cặn kẽ và có tính áp dụng cao với từng loại ngành nghề khác nhau.

sinh viên được học tại doanh nghiệp (2)

Môn hệ thống tài chinh và kiểm toán, Một buổi học tại doanh nghiệp của Sinh viên ĐH Greenwich tại công ty Deloitte với giám đốc trưc tiếp chia sẻ cùng các bạn sinh viên

Môn Quản lý nghề nghiệp của giảng viên Võ Thụy Nhật Minh sinh viên được học thực tế tại Mitsubishi Motor

Theo đó, Chủ nhiệm bộ môn Bussiness thầy Trần Minh Phăng người tổ chức triển khai chương trình đưa sinh viên học tại Doanh nghiệp cho biết “ Trước đây, chúng ta đã có nhiều buổi họp quy mô toàn quốc về triết lý đào tạo như FSB way. Nhận thấy môi trường học tập phải thay đổi phù hợp với những kiến thức xã hội thực tiễn đang thay đổi từng ngày, tôi mong muốn các bạn sinh viên trải nghiệm được rõ hơn những kiến thức các bạn học thực tế tại doanh nghiệp đối với mỗi môn học. Khi được chính những người quản lý, giám đốc một cơ sở chia sẻ về những lĩnh vực cụ thể trong nhiều ngành nghề khác nhau đó là ví dụ cụ thể nhất để các bạn thống kê lại kiến thức và áp dụng vào công việc bản thân của mình.  Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để những giảng viên như chúng tôi thêm động lực đổi mới phương pháp giảng dạy, kết nối sinh viên với  Doanh nghiệp, giúp đỡ cho nhà trường, đây là tiêu chí Practical, ngoài ta tôi cũng sẽ nghiên cứu hướng triển khai các tiêu chí ICT, Innovation… trong FSB way”.

Chia sẻ về những buổi học mới mẻ mà mình đã được tham gia, Nguyễn Nhật Huy – Sinh viên khóa V ngành Quản trị Kinh Doanh chia sẻ “Thật ra, không tham gia các buổi học em và các bạn vẫn có thể tìm hiểu thông tin trên mạng để làm bài tập được giao. Nhưng các buổi học tại Doanh nghiệp luôn có sức hấp dẫn với em và các bạn sinh viên. Vì đây là kiến thức thực tế cũng là cơ hội mà mình được trải nghiệm rõ hơn, chính xác hơn bằng những cảm nhận của bản thân. Hơn nữa, những chuyến đi học tại doanh nghiệp giống như một chuyến đi dã ngoại, ngoài bài học về kiến thức còn có những kiến thức về doanh nghiệp như: quy mô, quy trình sản xuất, mục tiêu hoạt động… tạo ra nhiều kỷ niệm rất thú vị với thầy cô và các bạn trong lớp

Với những phản ứng tích cực từ sinh viên, thầy Trần Minh Phăng cũng lên mục tiêu rằng vào kỳ Fall 2017 sắp đến, sẽ có khoảng “50% số lớp sẽ có giờ giảng tại doanh nghiệp”.

Những giờ học có giảng viên là bạn , giám đốc là giáo viên và sinh viên được học tại doanh nghiệp cùng nhiều kỷ niệm, cảm giác thú vị hi vọng sẽ là một cơn gió mới giúp các bạn sinh viên ngày càng hứng thú hơn với giờ học của mình, và nâng cao kỹ năng tự tìm tòi, học hỏi trong môi trường xã hội luôn thay đổi.

Bảo Nguyên