I am a GreZ – Tôi là Gre thế hệ Z: Nguyễn Đình Khánh – “Cừu đen” đi ngược truyền thống gia đình

Hồi cấp 3, em học chuyên Khối A tại trường THPT Thanh Chương 1. Thế nhưng cuối năm lớp 11, em quyết định chuyển sang học tiếng Anh, định hướng chọn trường quốc tế để tìm lại chính mình.
Em sinh ra trong một gia đình thiên về lĩnh vực nghiên cứu, bác sĩ, quân đội nên định hướng của em ban đầu cũng theo ngành dược hay ngành gì liên quan đến hóa học. Nhưng đến năm lớp 11, em bắt đầu có suy nghĩ bản thân mình không phù hợp với công việc nghiên cứu hay ngồi bàn giấy. Em nhận ra mình có khả năng giao tiếp tốt, muốn theo đuổi lĩnh vực truyền thông hơn là các công thức hóa học. Đó là lúc em quyết định từ bỏ ban tự nhiên (khối A) chuyển ngang sang chọn ban xã hội (khối C, D). Em cũng khá lo lắng, việc chuyển khối học giữa chừng này có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập và những kì thi quan trọng sắp tới của mình. Em có thể sẽ mất tất cả với quyết định này .
Nhưng may mắn, em biết đến Greenwich Việt Nam với phương thức tuyển sinh sớm, đây là cơ hội để em có thể giảm áp lực trong việc thi cử, được học ngành Quản trị truyền thông theo đúng nguyện vọng và yên tâm hoàn thành nốt chương trình THPT của mình, và còn cơ hội sở hữu bằng cử nhân quốc tế trong tương lai. Điều này thật sự có ý nghĩa với em trong giai đoạn đó.
Bên cạnh giáo trình chuẩn quốc tế, em còn được biết chương trình đào tạo Greenwich Việt Nam có rất nhiều môn kỹ năng mềm, cùng với đó là các chương trình trải nghiệm phong phú, sự kiện talkshow được tổ chức hàng tuần,… Đó chính xác là những gì em cần. Và em tin bản thân mình sẽ thay đổi và phát triển tại đây.
Việc em đưa ra quyết định này lúc đầu bố mẹ cũng phản đối. Bố mẹ định hướng em theo học các ngành như dược, hay khí tượng học,… để có công việc ổn định, chắc chắn. Trước giờ gia đình cũng chưa ai theo mảng truyền thông, chưa hiểu về ngành này nên bố mẹ tỏ ra rất lo lắng và cho rằng quyết định của em có phần bồng bột. Chi phí học trường Quốc tế cũng không phải ít.
Thầy cô giáo của em cũng rất ngạc nhiên, không hiểu sao cậu học sinh chuyên hóa lại chuyển hướng muốn học văn, học tiếng Anh. Đây quả thực là một quyết định liều lĩnh. Mọi người cho em rất nhiều lời khuyên. Bản thân em cũng có những băn khoăn nhất định. Một ngành học mà mình chỉ vừa biết đến, một môi trường học mình chưa từng thử qua, nhưng suy nghĩ trong em bấy giờ chỉ là em còn rất trẻ, em phải trải nghiệm: “Người ta thường hối hận vì những điều mình đã không làm hơn là những gì mình đã làm”. Em sẵn sàng đánh đổi, từ bỏ cái mình giỏi để thử cái mình chưa biết, và sẽ đương đầu với tất cả khó khăn để sống với đam mê của mình.
Em đã phải thuyết phục bố mẹ rất nhiều, bố mẹ thương nên đồng ý cho em theo học. Nhưng dù thế, trong suốt hành trình của mình tại Greenwich, em luôn tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng để chứng minh cho bố mẹ, thầy cô, bạn bè thấy quyết định của mình là đúng đắn. Chứng minh tiền bạc và công sức bố mẹ bỏ ra cho em theo học tại đây là không phí hoài. Và em nghĩ mình đã làm được. Dù chưa có thành tích gì nổi bật, nhưng con người mình thay đổi theo hướng tích cực chính là minh chứng lớn nhất.
Động lực của em vào Greenwich Việt Nam là em muốn thay đổi cuộc sống của mình. Muốn từ một người sống khép kín, chỉ học hành qua sách vở trở thành 1 người sống hết mình với đam mê, đó được tham gia các hoạt động xã hội, ngoại giao nhiều hơn,… Em biết truyền thông là ngành nghề mà em sẽ không bao giờ thấy nhàm chán. Em vẫn đang trong hành trình tìm kiếm chính mình, nhưng em tin mình đã chọn đúng điểm xuất phát.
Bản thân em đã gửi gắm vào Greenwich rất nhiều kỳ vọng: Kỳ vọng môi trường học tập tốt, kỳ vọng vào đội ngũ giảng viên của nhà trường, kỳ vọng một tương lai thành công ở phía trước,… Tương lai thì chưa đoán trước được, nhưng hiện tại em thấy mình đã đạt được kỳ vọng trước mắt của bản thân vì môi trường học tập Greenwich Việt Nam thực sự rất năng động, các thầy cô không chỉ giỏi mà còn hỗ trợ sinh viên rất nhiệt tình,… Nếu không tin, hãy tự mình trải nghiệm.
————————————
Nguyễn Đình Khánh
Sinh viên năm 3 – chuyên ngành Quản trị truyền thông, Greenwich Việt Nam cơ sở Hà Nội
Học bổng Green Talent 30% vào Greenwich Việt Nam
————————————
I am a GreZ – Tôi là Gre thế hệ Z:
Là một chiến dịch do Greenwich Việt Nam khởi xướng
Là nơi để các bạn sinh viên Greenwich chia sẻ những câu chuyện của bản thân, thể hiện cá tính riêng, khẳng định cái “tôi” khác biệt, bản lĩnh dám dấn thân của người trẻ thế hệ Z – thế hệ dám nghĩ, dám làm, dám khác biệt.