Hướng Nghiệp Ngành Công Nghệ Thông Tin Cho Các Bạn Trẻ

Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin là thông tin hữu ích cho những bạn sinh viên đã và đang có có ý định chuẩn bị học ngành công nghệ thông tin. Trong khoảng mười năm trở lại đây, ngành công nghệ thông tin luôn là một trong những ngành “hot nhất” trong thị trường lao động ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang bắt đầu bùng nổ mãnh liệt. Thì ngành công nghệ thông tin đang dần trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Bài viết dưới đây nhằm định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thông tin. Cũng như sự đoán xu hướng các nghề trong tương lai không xa. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin.

Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin (01)

Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin | Kiến thức tổng quan về ngành

Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin cho chính xác. Điều đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ và trả lời cho bản thân những câu hỏi như: Công nghệ thông tin là gì? Mục tiêu chính để đào tạo ngành công nghệ thông tin? Thực trạng việc làm cho những sinh viên học ngành công nghệ thông tin trong những năm tới?

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin được hiểu theo nghĩa rộng là việc sử dụng máy tính và phần mềm máy tính vào việc tạo ra, lưu trữ và xử lý truyền dẫn thông tin.  Nếu bạn theo học ngành này, sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu tùy theo chuyên ngành mình lựa chọn như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm,…

Mục tiêu đào tạo ngành công nghệ thông tin

Mục tiêu chính đào tạo ngành công nghệ thông tin đó là trang bị khối kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên và đào tạo chuyên sâu công nghệ phần mềm. Các hệ thống thông tin, mạng máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ năng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và nắm bắt xu hướng công nghệ mới. Các sinh viên có khả năng lập trình phần mềm máy tính, thiết kế game, kênh thương mại điện tử,…. Lập và triển khai các phần mềm ứng dụng trọng máy tính và điện thoại

Bên cạnh việc học hỏi các kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp tiếng anh,… Sinh viên còn được phát triển tự nhiên theo cách mà các bạn muốn. Như tự nghiên cứu, thử nghiệm để ứng dụng công nghệ thông tin. Đáp ứng cho các nhu cầu đời sống hiện nay và trong tương lai.

Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin- nhu cầu nhân lực hiện nay

Theo thống kê của Bộ thông tin và truyền thông. Việc quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần thêm 1 triệu lao động trong lĩnh vực ngành công nghệ thông tin. Nhu cầu này sẽ tăng dần từng năm là 13%.

Thực tế cho thấy, một ưu ái dành cho những ai tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin đó là: các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh rằng, nhân lực ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành chịu ảnh hưởng ít nhất so với các ngành khác.

Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin- những tố chất phù hợp

Không phải ai cũng có năng lực để theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Một hướng nghiệp ngành công nghệ tin cho thấy rằng nếu bạn có những tố chất sau đây. Thì công nghệ thông tin sinh ra là để dành cho bạn nhé:

  • Bạn là người có tư duy logic, khả năng sáng tạo
  • Bạn là người có tính kiên trì, nhẫn nại
  • Bạn luôn ham học hỏi, trau dồi kiến thức cho bản thân
  • Bạn là người nhạy bén, tiếp cận nhanh với những công nghệ mới. Nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin.

Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin (02)

Hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin | Định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ

Để định hướng đúng nghề nghiệp cho bản thân bạn cần biết một số công việc cụ thể của dân IT đó là:

Lập trình máy tính

Công việc chính của những lập trình viên là sử dụng những công cụ và ngôn ngữ lập trình để phân tích dữ liệu. Thiết kế tạo ra những phần mềm, website, các trò chơi cho thị trường hiện nay. Hiện tại đây là nghề đang phát triển mạnh ở nước ta và được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Sản xuất, chế tạo và lắp ráp phần cứng

Những người làm trong lĩnh vực này đều có khả năng chế tạo và sửa chữa các thiết bị, linh kiện, lắp ráp liên quan đến các bộ phận của máy tính. Ví dụ như: ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý,… Các công ty chuyên sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng của máy tính đang hứa hẹn một nền kinh tế công nghiệp phát triển.

Thiết kế giải pháp tích hợp cứng- mềm

Công việc này đòi hỏi các chuyên gia phải am hiểu cả các lĩnh vực: phần cứng và phần mềm. Bạn có khả năng tự thiết kế giải pháp trọn gói cho một công ty, tổ chức về cả phần cứng và mềm theo yêu cầu của họ. Chính vì vậy yêu cầu về trình độ công nghệ thông tin đòi hỏi rất cao.

Quản trị hệ thống và an ninh mạng

Ngày nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đều có hệ thống máy vi tính kết nối mạng. Những người làm quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống vận hành luôn được suôn sẻ. Giải quyết các trục trặc khi hệ thống gặp sự cố. Đảm bảo cho hệ thống vận hành suôn sẻ, vận hành an toàn. Trong lĩnh vực này, bạn sẽ làm việc tại các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, các cơ quan, doanh nghiệp v.v.

Trên đây là một số thông tin về hướng nghiệp ngành công nghệ thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Từ đó lựa chọn cho mình một ngành học, một trường học phù hợp cho bản thân.

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!

Greenwich Việt Nam

Cơ sở Hà Nội

Tòa nhà DETECH – Số 8 Tôn Thất Thuyết – P.Mỹ Đình 2 – Q.Nam Từ Liêm

024.7300.2266

0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ – Phường 4 – Quận 6 (Cuối đường 3/2)

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh – CS2

205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng

658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

0236.730.2266

0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ

Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ

0292.730.0068