Hướng dẫn viết đơn phúc khảo tốt nghiệp rõ ràng, mạch lạc

Cách viết đơn phúc khảo đầy đủ thông tin, rõ ràng, mạch lạc là điều kiện cơ bản để Hội đồng phúc khảo đánh giá lại bài làm của thí sinh. Do đó, nếu các bạn sinh viên đại học, cao đẳng có thắc mắc về kết quả bài làm của mình thì hãy lưu lại ngay mẫu đơn chuẩn sau đây.

1. Điều kiện để phúc khảo?

Theo quy định, tất cả thí sinh nhận thấy kết quả thi kết thúc học phần chênh lệch so với bài làm của mình đều có quyền xin phúc khảo. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần lưu ý một số điều kiện bắt buộc về thời gian, thủ tục và quy định về việc chấm lại điểm như sau:

 • Thời hạn sinh viên nộp đơn phúc khảo chậm nhất là 10 ngày kể từ thời điểm niêm yết kết quả thi. Sau thời gian trên, hội đồng thi không nhận yêu cầu xin chấm lại bài làm và lấy điểm đã công bố trước đó.
 • Chậm nhất 15 ngày tính từ khi niêm yết điểm thi, Hội đồng phúc khảo bắt đầu làm việc. Thời gian tiếp nhận, đánh giá lại bài làm kéo dài tối đa 10 ngày và kết quả chấm thi được công bố ngay sau khi hoàn tất.
 • Đối với các bài thi không có sai sót hoặc mức chênh lệch giữa hai lần chấm dưới 0,25 điểm, kết quả được giữ nguyên như lần công bố trước đó. 
 • Điểm phúc khảo được Hội đồng công nhận khi chênh lệch từ 0,25 điểm so với lần chấm trước đó.
Nội dung liên quan:  Tham khảo mẫu đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2024

Tất cả thí sinh  thấy kết quả thi kết thúc học phần chênh lệch so với chất lượng bài làm của mình đều có quyền xin phúc khảo

Nếu trong thời gian quy định trên thí sinh nộp đơn sai bộ phận tiếp nhận hoặc mẫu đơn không đúng quy định, thiếu thông tin,… thì kết quả thi sẽ được giữ nguyên như lần chấm đầu tiên. 

2. Mẫu đơn phúc khảo bài thi học phần đại học

Đơn phúc khảo bài thi kết thúc học phần do các bạn sinh viên tự soạn in, điền thông tin và gửi về ban khảo thí. Do đó, để thuận tiện và tránh sai sót, thiếu thông tin, thí sinh có thể tải mẫu đơn gợi ý sau đây:

Tải về ngay: Mẫu đơn phúc khảo bài thi học phần đại học

Thí sinh có thể tải mẫu đơn phúc khảo bài thi học phần đại học và điền thông tin

3. Hướng dẫn viết đơn phúc khảo mạch lạc

Đơn xin phúc khảo bài thi kết thúc học phần đại học cần điền đủ và chính xác các thông tin cá nhân và môn học. Bởi điều này giúp Hội đồng dễ dàng tìm kiếm và kiểm tra, chấm lại bài làm của thí sinh.

 • Quốc hiệu tiêu ngữ
 • Tên đơn (Đơn phúc khảo bài thi)
 • Tên đơn vị tiếp nhận đơn phúc khảo (phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng trường …)
 • Họ và tên, mã sinh viên
 • Khóa, lớp
 • Khoa/Bộ môn phúc khảo
 • Môn thi phúc khảo, mã môn học (nếu có)
 • Phòng thi, ca thi
 • Mã đề thi (đối với bài thi trắc nghiệm) hoặc tên bài thi (đối với bài thi tiểu luận)
Nội dung liên quan:  Phúc khảo là gì? Quy trình xử lý bài thi phúc khảo

Đơn xin phúc khảo bài thi kết thúc học phần đại học, cao đẳng cần đảm bảo đầy đủ thông tin thí sinh và môn thi 

Ngoài ra thí sinh cần ghi rõ mục lý do viết đơn xin phúc khảo môn thi kết thúc học phần. Trong đó cần trình bày về nguyên nhân và mong muốn được xem xét, chấm lại bài làm. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các bạn sinh viên:

 • Trong quá trình thi, em tự nhận thấy bài làm khá tốt nhưng điểm số nhận về thấp hơn mong đợi nên em viết đơn này để xin được phúc khảo môn học.
 • Trong môn thi này, em đã làm hết tất cả các câu hỏi nhưng kết quả thấp hơn nhiều so với điểm số tự tính trước đó nên em muốn xin phúc khảo bài làm.
Nội dung liên quan:  Phúc khảo thi tốt nghiệp có mất tiền không? Các loại chi phí?

Cuối cùng, sau phần lý do là lời cảm ơn, ngày tháng năm và ký, ghi rõ họ tên người làm đơn. Ngoài ra, sinh viên nên để lại số điện thoại ở cuối đơn phúc khảo để Hội đồng khảo thí có thể liên lạc nhanh nhất.

Thí sinh cần lưu ý đối với mỗi trường đại học, cao đẳng, mẫu đơn phúc khảo bài thi có thể khác nhau. Trên đây chỉ là các yêu cầu tối thiểu cần có và bạn nên tham khảo ý kiến thầy cô để bổ sung thông tin nếu cần thiết.

Mẫu đơn phúc khảo bài thi học phần đại học của từng trường đại học có thể khác nhau do đó sinh viên nên tham khảo ý kiến từ thầy cô

Như vậy, các thí sinh thắc mắc về điểm thi kết thúc học phần đại học, cao đẳng có thể tham khảo cách viết đơn phúc khảo được chia sẻ trên đây để được xem xét và đánh giá lại kết quả bài làm. Greenwich sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin tuyển sinh và giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên tại chuyên mục Sĩ tử cần biết.